Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc làm rõ nguyên nhân cá chết ở ven biển miền Trung để thông tin đến người dân.
Trước việc hàng loạt cá chết ở ven biển các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, ngày 20/4, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị của Bộ.
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện tượng cá chết hàng loạt có nhiều lý do, trong đó không loại trừ nguyên nhân môi trường ô nhiễm, nên trách nhiệm của Bộ là phải đẩy nhanh tiến độ làm rõ nguyên nhân.
Cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Ảnh: Quang Hà.
Người đứng đầu ngành Tài nguyên cũng chỉ đạo Tổng cục Môi trường cùng Tổng cục Biển và hải đảo, các đơn vị liên quan điều tra theo nguyên tắc "tìm kiếm vết dầu loang" và thông tin kịp thời tới người dân.
Ông Nguyễn Thành Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết đã cử cán bộ Cục Kiểm soát tài nguyên bảo vệ môi trường biển hải đảo trực tiếp tìm hiểu sự việc. Tổng cục cũng đã cử đoàn phối hợp với Sở Tài nguyên địa phương để lấy mẫu nước, khảo sát hiện trường.
Theo lãnh đạo Tổng cục, cá chết do nhiều nguồn gây ô nhiễm như vi khuẩn, các yếu tố độc trong nước. Việc xác định nguyên nhân cá chết ở vùng biển rộng lớn không đơn giản nên khi chưa có cơ sở rõ ràng thì chưa thể vội vàng kết luận.
Hiện tượng cá chết lần đầu tiên được ghi nhận ở các lồng bè nuôi trên biển, gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào đầu tháng tư. Sau đó cá biển tự nhiên, cá nuôi lồng bè và cá hồ ven biển của Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đồng loạt chết. Mỗi ngày, ngư dân xã ven biển thu gom được hàng tấn cá chết, mỗi con trọng lượng từ vài lạng tới 50 kg.
Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I (Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc) qua kiểm tra môi trường nước, tác nhân gây bệnh, kết luận các yếu tố thông thường và khí độc do phân hủy hữu cơ không phải là nguyên nhân khiến cá chết. Nguyên nhân trực tiếp nhiều khả năng là các yếu tố gây độc trong nước, có thể từ nguồn nước thải chưa được xử lý đổ ra sông, biển.
Những ngày này, tại làng hoa xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh), người dân đang tất bật chăm sóc, chong đèn suốt đêm, điều tiết ánh sáng để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Gần 37 triệu tấn hàng qua cảng biển không chỉ phản ánh sự phục hồi kinh tế, mà còn cho thấy vai trò quan trọng của hệ thống cảng biển Hà Tĩnh trong chuỗi logistics khu vực Bắc Trung Bộ.
Năm 2026, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tập trung tham mưu hoàn thiện các đề án, nghị quyết phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp giai đoạn 2026–2030, đặc biệt là đề án mở rộng Khu kinh tế Vũng Áng và thành lập Khu thương mại tự do Vũng Áng.
Là xã thuộc diện có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Hương Bình (Hà Tĩnh) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, từng bước hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Do ảnh hưởng của mưa bão, 4ha lạc vụ thu đông ở xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) đến kỳ thu hoạch cho tỷ lệ củ lép cao, năng suất bình quân chỉ đạt khoảng 3 – 5kg/sào.
Formosa Hà Tĩnh đã sản xuất hơn 3,5 tỷ kWh điện trong năm 2025, đồng thời phối hợp EVN điều phối nguồn, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng tại Khu kinh tế Vũng Áng.
Cầu Hữu nghị Lào – Thái Lan số 5 khánh thành, rút ngắn tuyến Buengkan (Thái Lan) – Hà Tĩnh còn hơn 200 km, tăng kết nối giao thương và giao thông trong Tiểu vùng Mekong.
Theo kết quả truy xuất nguồn gốc của Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng, số cá cháo có dư lượng Formol được kinh doanh tại Hà Tĩnh có nguồn gốc từ ngoại tỉnh.
Với phương châm tận thu, dọn dẹp đến đâu tái sản xuất đến đó, các chủ rừng ở Hà Tĩnh đang gấp rút hồi sinh những cánh rừng sau bão, sớm trả lại màu xanh cho đại ngàn.
Là địa phương có diện tích lúa thuộc tốp đầu Hà Tĩnh, xã Cẩm Bình chủ động làm đất sớm, hoàn thiện thủy lợi, lựa chọn giống phù hợp... để tạo lợi thế từ đầu sản xuất vụ xuân 2026.
Đồng USD suy yếu mạnh do lo ngại chính sách kinh tế Mỹ và kỳ vọng Fed tiếp tục hạ lãi suất, trong khi euro và bảng Anh bật tăng mạnh. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Các địa phương ở Hà Tĩnh đang triển khai các đợt cao điểm ra quân, tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động kinh doanh dược, mỹ phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.
Từ 1/1/2026, thuế khoán bị bãi bỏ, hộ và cá nhân kinh doanh chuyển sang tự kê khai, nộp thuế. Vậy hộ kinh doanh cần chuẩn bị những gì để thực hiện kê khai từ đầu năm 2026?
Khối trầm tốc bông nặng hơn 15kg của một cơ sở tại xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) được đánh giá là “trăm năm có một”, nhiều thương lái hỏi mua với giá hơn 600 triệu đồng.
Đến nay, Hà Tĩnh đã thành lập 15 tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ với hơn 2.000 thành viên; trong đó, 8 tổ đã được công nhận và giao quyền tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại địa phương.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng đánh giá cao kết quả tín dụng chính sách của Hà Tĩnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Với mức tăng trưởng lũy kế hơn 35% kể từ đầu năm, đồng đang hướng tới chu kỳ tăng trưởng thường niên mạnh mẽ nhất trong vòng 15 năm qua, kể từ giai đoạn phục hồi sau khủng hoảng tài chính năm 2009.
Những ngày cuối năm, phường Hà Huy Tập đã đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, hướng đến xây dựng phường đô thị văn minh.
Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Thời điểm này, cây kiệu đang được thu mua với giá cao, từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, giúp nông dân xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phấn khởi chăm sóc, thu hoạch, kỳ vọng vụ tết thắng lợi.
Với sự vào cuộc tích cực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, sự đồng thuận của người dân, dự kiến công tác giải phóng mặt bằng đường Xuân Diệu kéo dài sẽ hoàn thành trong tháng 1/2026.
Lãi suất vay mua nhà thương mại tăng cao cuối 2025 khiến nhiều người khó an cư. Tín dụng nhà ở xã hội lãi suất 5,4%/năm đang trở thành điểm tựa cho người thu nhập thấp tại Hà Tĩnh.
Sau thông tin về vụ cá cháo (cá khoai) bị tẩm chất cấm Formol tại nhiều tỉnh thành, người dân Hà Tĩnh cũng bắt đầu thận trọng hơn khi lựa chọn mặt hàng hải sản này.