Nguyên liệu làm cá thu kho nước dừa:
Cá thu đao; thịt ba chỉ; cà chua; hành khô, hành hoa, ớt, nước dừa.
Cách làm cá thu kho nước dừa:
Cá rửa sạch bằng muối trắng và dấm bỗng (có thể thay bằng rượu trắng và dấm chua) để khử hết mùi tanh của cá.
Cà chua bằm nhỏ (bỏ bớt ruột và hạt đỡ chua), hành hoa thái khúc, hành tím bằm nhỏ, ớt để nguyên trái.
Ba chỉ tầm hai lạng thôi khúc nhiều mỡ thái ra cho lên chảo cho ra mỡ. Khi thấy vàng thì chắt bớt hai thìa canh mỡ ra nồi bên cạnh để xào cà chua. Còn lại mỡ trong chảo cho luôn cá vào chiên sơ hai mặt.
Khi chiên cho mấy củ hành tím đạp dập vào chiên cùng cho thơm cá. Chiên sơ hai mặt cá thì nêm mắm và bột nêm (tuỳ khẩu vị). Lấy xẻng lưỡi mỏng đảo cá nhẹ tránh bị vỡ sau đó cho luôn nước dừa vào om (7-8 lạng cá dùng hai phần quả dừa)
Bắc nồi bên cạnh cho hành tím vào xào thơm rồi cho cà chua vào (làm bước này riêng để cà chua được nhuyễn sau thấm cá, màu nước sốt đẹp mà đậm đà).
Cà chua nhuyễn không nêm nếm gì cho ngay vào chảo cá đang om nước dừa. Cho thêm mấy quả ớt nguyên hoặc đập dập vào. Đun liu riu đến khi sốt gần sệt lại cho hành lá vào và bắc nồi ra là xong.