(Baohatinh.vn) - Trong một động thái mới làm gia tăng áp lực lên ngành y tế Hàn Quốc, ngày 25/3, các giáo sư y khoa trên khắp nước này đã quyết định giảm bớt giờ làm và nộp đơn từ chức để bày tỏ sự ủng hộ các bác sỹ nội trú và thực tập sinh.
Bất chấp nỗ lực của Chính phủ trong việc đàm phán với cộng đồng y tế về kế hoạch cải cách nhằm tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y thêm 2.000 người vào năm 2025, từ mức 3.058 sinh viên hiện tại, hôm nay (25/3) các giáo sư y khoa trên khắp Hàn Quốc đã đồng loạt nộp đơn từ chức, cắt giảm giờ làm để ủng hộ hành động tập thể của các bác sỹ nội trú và thực tập sinh. Trong ảnh: Các giáo sư tại một trường y ở Thủ đô Seoul, Hàn Quốc nộp đơn từ chức, ngày 25/3. (Nguồn: Yonhap) Cuộc đình công của các bác sỹ nội trú và thực tập sinh trên toàn Hàn Quốc đã kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ ngày 19/2. Khoảng 90% trong tổng số 13.000 bác sỹ nội trú và bác sỹ thực tập cả nước đã đình công để phản đối chính sách tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y của Chính phủ. Trong ảnh: Các giáo sư y khoa nộp đơn từ chức ở Thủ đô Seoul hôm nay. (Nguồn: Yonhap) Hồi tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban chịu trách nhiệm phân bổ thêm 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường đại học y toàn quốc - một dấu hiệu cho thấy Chính phủ không nhượng bộ. Trong ảnh: Một giáo sư y khoa ký tên vào đơn từ chức. (Nguồn: Yonhap)
Theo Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, các giáo sư từ 19 trong số 40 trường y trên toàn quốc đã ký một tuyên bố chung thông báo họ sẽ “nộp đơn từ chức ngay hôm nay”. Các giáo sư đồng thời là bác sỹ cấp cao, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc khám, điều trị bệnh nhân nặng. (Ảnh: Reuters) Hiệp hội Giáo sư Y khoa Hàn Quốc cho biết, các giáo sư cũng sẽ giảm giờ làm việc hàng tuần xuống còn 52 giờ, điều chỉnh các ca phẫu thuật và các phương pháp điều trị y tế khác. (Ảnh: Reuters)
Trước đó, việc các bác sỹ nội trú và bác sỹ thực tập đồng loạt nghỉ việc đã làm gián đoạn dịch vụ y tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của một số bệnh viện đa khoa lớn ở Hàn Quốc. Chính phủ nước này đã nỗ lực để duy trì hệ thống chăm sóc y tế khẩn cấp một cách suôn sẻ, đồng thời tích cực vận động để giải quyết căng thẳng. (Ảnh: Yonhap) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm 24/3 chỉ thị cho Thủ tướng Han Deok-soo thành lập nhóm “Tư vấn mang tính xây dựng” với cộng đồng y tế để thúc đẩy đối thoại và xử lý linh hoạt việc đình chỉ giấy phép hành nghề của các bác sỹ thực tập và bác sỹ nội trú tham gia đình công hơn 1 tháng qua. Trong ảnh: Bác sỹ Hàn Quốc biểu tình tại Seoul ngày 3/3 để phản đối Chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y. (Nguồn: Reuters)
Theo Chính phủ Hàn Quốc, kế hoạch tăng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y nhằm giải quyết tình trạng thiếu bác sỹ thường xuyên ở khu vực nông thôn và trong một số lĩnh vực y tế thiết yếu.
Tuy nhiên, các bác sỹ đình công cho rằng, kế hoạch tăng số lượng sinh viên trường y sẽ làm suy yếu chất lượng giáo dục y tế và các dịch vụ khác, đồng thời dẫn đến chi phí y tế cao hơn cho bệnh nhân. Thay vì tăng chỉ tiêu tuyển sinh, các bác sỹ đình công cho rằng Chính phủ nên giải quyết vấn đề thu nhập, điều kiện làm việc của nhân viên y tế hiện tại, mở rộng sự bảo vệ pháp lý chống lại các vụ kiện và truy tố vì lý do sơ suất.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.
Tình trạng tàu vận tải bị mắc kẹt tại vùng Vịnh trong bối cảnh chi phí thô và cước vận chuyển tăng cao đang đặt khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trước những rủi ro an ninh năng lượng cấp bách.
Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
CIA đã theo dõi ông Khamenei trong nhiều tháng, ngày càng nắm chắc hơn về địa điểm và quy luật di chuyển của ông. Sau đó, họ phát hiện một cuộc họp của các quan chức cấp cao Iran dự kiến diễn ra vào sáng 28/2 ở trung tâm Tehran, với sự có mặt của Lãnh tụ Tối cao.
Ngày 1/3, truyền thông nhà nước Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực, sau khi tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có trụ sở Bộ Tổng tham mưu Israel.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định sẽ "không bỏ qua" các cuộc tấn công vào nước này, cũng như việc Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
Nhiều tiếng nổ đã vang lên tại miền Bắc Israel trong bối cảnh quân đội nước này cho biết đang triển khai hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa được cho là phóng từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 28/2 tuyên bố Israel đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.