Các loại đất không giấy tờ nào sẽ được cấp sổ đỏ từ 1/8?

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa, việc cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ sẽ được căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa - Ảnh: GIA HÂN.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa - Ảnh: GIA HÂN.

Ngày 23-7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho hay, Luật sửa đổi cho phép các luật có thời hiệu thi hành từ ngày 1-8-2024.

Các luật đã thể chế hóa nhiều chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, khắc phục tồn tại, bất cập đã chỉ ra trong quá trình tổng kết thi hành và có nhiều quy định mang tính đổi mới, đột phá được tổng kết đánh giá, thí điểm từ thực tiễn người dân và xã hội kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.

Việc sớm đưa các luật vào cuộc sống là phù hợp với chủ trương của Đảng, khắc phục các tồn tại hạn chế, nhất là trong công tác định giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Đồng thời tạo hành lang pháp lý đồng bộ, giải phóng nguồn lực đất đai, thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường bất động sản, đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư, nhất là các dự án đầu tư công, dự án bất động sản, dự án nhà ở...

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện quyền của người sử dụng đất, bảo vệ quyền lợi cho người có đất bị thu hồi.

Tất cả các trường hợp sẽ được xem xét để được cấp sổ đỏ

Trả lời về việc chuẩn bị các văn bản để đảm bảo các luật có hiệu lực sớm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho hay, đối với Luật Đất đai sau khi được Quốc hội thông qua, Thủ tướng đã có quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành luật.

Đồng thời phân công các bộ, ngành, địa phương ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật.

Đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, gồm nghị định 42 quy định hoạt động lấn biển, nghị định 71 quy định về giá đất, nghị định 88 quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đối với các nghị định còn lại, theo bà Hoa, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai xây dựng theo đúng quy định.

Các dự thảo đã được lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, đối tượng chịu tác động, có thẩm định... và lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Hiện các dự thảo nghị định đang hoàn thiện, chờ Thủ tướng ký ban hành.

Đối với các quyết định của Thủ tướng, thông tư của các bộ đã được xây dựng và đến nay đang gấp rút hoàn thiện, để khi các nghị định mà Thủ tướng ký ban hành thì các văn bản này sẽ được ký, đảm bảo hiệu lực.

Với các địa phương, bà Hoa nói luật giao cho ban hành một số nội dung như đơn giá bồi thường nhà ở, cây trồng, vật nuôi, mức hỗ trợ tái định cư, diện tích tối thiểu tách thửa... Hiện đang tập trung rà soát, ban hành các văn bản.

Đối với Luật Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, bà Hoa nói Thủ tướng đã phân công các bộ, ngành, địa phương xây dựng các văn bản liên quan.

Hiện các nghị định hướng dẫn luật này đã được Bộ Xây dựng tiếp thu ý kiến, báo cáo Chính phủ ban hành...

Luật vừa thông qua có sự kế thừa của Luật Đất đai từ trước đây và nguyên tắc không có sự thay đổi.

"Về nguyên tắc, nếu như đất sử dụng ổn định, tùy theo từng thời điểm có thể đương nhiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng phải phù hợp với quy hoạch", bà Hoa lý giải.

Ngoài ra, theo bà Hoa, có thể có trường hợp trong diện "được xem xét" để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Nguyên tắc này vẫn không thay đổi trong Luật Đất đai từ 2003, đến 2013 và cho đến nay vẫn giữ như vậy. Tất cả các trường hợp sẽ được xem xét để được cấp giấy chứng nhận. Còn cụ thể ra sao sẽ phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Ví dụ với đất sử dụng ổn định từ 15-10-1993 hoặc trước 1-7-2014. Các quy định trong luật rất cụ thể, từng trường hợp sẽ phải áp vào để xem thuộc trường hợp nào", bà Hoa nói thêm.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Phú Minh - từ thôn thuần nông đến thôn thông minh

Phú Minh - từ thôn thuần nông đến thôn thông minh

Bằng sự đoàn kết, quyết tâm và sáng tạo, thôn Phú Minh (xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã từng bước khơi dậy sức dân, phát huy nội lực, trở thành điểm sáng trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn thông minh.
“Tiền thật, vàng hơi” - rủi ro tiềm ẩn!

“Tiền thật, vàng hơi” - rủi ro tiềm ẩn!

Trong cơn sốt giá, nhiều người dân Hà Tĩnh bất chấp rủi ro mua vàng bằng phiếu hẹn hoặc giấy viết tay, cam kết giao hàng sau. Tuy nhiên, hình thức giao dịch dựa trên "niềm tin" này đang tạo ra "vàng hơi" trên thị trường, đẩy người mua vào “bẫy” pháp lý.
"Chiến dịch kép" của ngành Điện lực Hà Tĩnh

"Chiến dịch kép" của ngành Điện lực Hà Tĩnh

Sau 2 cơn bão số 5 và số 10, hạ tầng lưới điện Hà Tĩnh bị tổn thương nghiêm trọng, trong khi thời tiết vẫn diễn biến bất thường, buộc Công ty Điện lực Hà Tĩnh vừa phải khắc phục hạ tầng lưới điện vừa phải lo đảm bảo an toàn về điện trong cộng đồng.
Ngành thủy sản Hà Tĩnh "hồi sinh" sau bão lớn

Ngành thủy sản Hà Tĩnh "hồi sinh" sau bão lớn

Bão số 5 và số 10 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Hà Tĩnh. Ngay sau mưa bão, người dân và doanh nghiệp đã nhanh chóng bắt tay vào tái thiết ngành nuôi trồng thủy sản.
Thông tin mới nhất về sân bay Vinh

Thông tin mới nhất về sân bay Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) được quy hoạch chuẩn cấp 4E, công suất 8 triệu lượt khách/năm vào năm 2030 và 14 triệu lượt khách/năm vào năm 2050.
Ba quý đầu 2025 của Prudential Việt Nam: Củng cố niềm tin khách hàng từ chi trả bồi thường đến hàng loạt giải thưởng, sản phẩm mới

Ba quý đầu 2025 của Prudential Việt Nam: Củng cố niềm tin khách hàng từ chi trả bồi thường đến hàng loạt giải thưởng, sản phẩm mới

Những con số “biết nói”, loạt giải thưởng uy tín cùng kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2025 đã tiếp tục khẳng định uy tín của Prudential Việt Nam, nối dài hành trình 26 năm đồng hành và mang yên tâm trọn vẹn đến mỗi gia đình Việt.
Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh - kết nối để vươn xa

Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh - kết nối để vươn xa

Thông qua các hoạt động kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác phát triển, cộng đồng doanh nhân trẻ Hà Tĩnh không chỉ hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn mà còn cùng đồng hành, mở rộng thị trường và từng bước khẳng định vị thế trên thương trường.
Nâng cao thu nhập từ trồng hồng vuông

Nâng cao thu nhập từ trồng hồng vuông

Dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất cao, chất lượng quả ngon, được thị trường ưa chuộng nên hồng vuông trở thành cây trồng chủ lực đối với người dân ở xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh).
Kinh doanh quân trang là kinh doanh hàng cấm!

Kinh doanh quân trang là kinh doanh hàng cấm!

Mặc dù việc kinh doanh các sản phẩm quân trang thuộc danh mục hàng cấm, kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, một số cơ sở tại Hà Tĩnh vẫn buôn bán công khai.