Cải thiện hạ tầng, thay đổi diện mạo đô thị Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Những năm qua, kết quả huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng đô thị loại II đã làm thay đổi đáng kể diện mạo thành phố Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, hạ tầng đô thị hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đô thị văn minh. Trong đó, việc một bộ phận nhân dân chưa thực sự nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình là một trong những trở ngại lớn đến tình hình chung.

cai thien ha tang thay doi dien mao do thi ha tinh

Diện mạo thành phố Hà Tĩnh không ngừng thay đổi

Ông Trần Đức Thiên - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết: “Bên cạnh sự tham gia tích cực của nhiều công dân thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân thiếu ý thức trong xây dựng đô thị văn minh. Điều đó khiến việc khắc phục những hạn chế về hạ tầng đô thị gặp khá nhiều khó khăn”.

Trong các tiêu chí đô thị loại II thì tiêu chí về cây xanh, số lượng không gian công cộng, tuyến đường văn minh đô thị... là những tiêu chí dễ hoàn thiện nhất. Tuy nhiên, đến nay, khi chặng đường về đích không còn dài nữa, các tiêu chí ấy vẫn còn dang dở bởi một phần ở ý thức của người dân.

Đơn cử như việc phối hợp giải tỏa hành lang, vỉa hè trong thời gian qua. Ban đầu, người dân khá tích cực nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, mọi việc lại đâu vào đấy, tình trạng lấn chiếm, vi phạm các quy định về quản lý trật tự đô thị tái diễn. Thậm chí, một số nơi, người dân còn có những biểu hiện chống đối, chửi bới, cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

cai thien ha tang thay doi dien mao do thi ha tinh

Xây dựng đô thị văn minh là một quá trình lâu dài cần sự chung tay của toàn thể nhân dân.

Trong quá trình xây dựng đô thị văn minh, tại các phường, tổ dân phố xuất hiện khá nhiều tấm gương tích cực hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công để mở rộng ngõ phố, bê tông hóa, nhựa hóa nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều người thờ ơ với công cuộc xây dựng đô thị loại II. Một số tuyến đường mặc dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng người dân vẫn không thống nhất được phương án đền bù để GPMB, thi công công trình.

Chị Nguyễn Thị Thủy - một người dân phường Tân Giang cho biết: “Tôi thường xuyên đi trên đường Nguyễn Công Trứ và khá vất vả, bức xúc khi qua đoạn từ ngã tư giao với đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông. Đoạn này vừa hẹp lại xuống cấp nghiêm trọng nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn bày hàng hóa tràn ra lòng đường. Nhiều hôm, trời mưa, cũng vì tránh những ổ gà, ổ voi, vũng nước nên dẫn đến tình trạng lấn đường, đi sai đường gây mất ATGT”.

Thực tế cho thấy, rất nhiều người chỉ lo sạch, đẹp trong khuôn viên nhà mình, còn đường phố là chuyện của người khác. Cây xanh trong sân nhà mình ai cũng chăm chút tưới ngày, tưới đêm, trong khi cây xanh công cộng ngay trước nhà thì lại không quan tâm.

Trong khi một số người chăm chút, đầu tư lắp đèn led trang trí trước cửa nhà tô đẹp đường phố thì một bộ phận tiêu cực lại phá hoại, ném vỡ hàng loạt bóng đèn trang trí trên phố khiến cho bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác, xấu xí.

Xây dựng đô thị văn minh là một quá trình lâu dài cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của toàn thể nhân dân.

Đọc thêm

Tôi là nữ công nhân thủy điện

Tôi là nữ công nhân thủy điện

Gần 20 năm gắn bó với Nhà máy Thủy điện Hố Hô, chị Đỗ Thị Hồng Xuân (xã Hương Đô) là nữ công nhân duy nhất đảm nhiệm công việc vận hành tại nhà máy. Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và tình yêu nghề, chị đã cùng đồng nghiệp lặng thầm giữ cho dòng điện luôn vận hành an toàn, ổn định.
Tổng lực giữ rừng giữa cao điểm nắng nóng

Tổng lực giữ rừng giữa cao điểm nắng nóng

Trước nguy cơ cháy rừng trong những ngày nắng nóng cao điểm, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn Hà Tĩnh đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện, triển khai phương án ứng phó với mọi tình huống.
"Đội nắng" giữ dòng điện thông suốt

"Đội nắng" giữ dòng điện thông suốt

Khi nền nhiệt ngoài trời liên tục vượt ngưỡng 40 độ C, nhân viên Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn miệt mài bám lưới. Đằng sau ánh sáng của mỗi ngôi nhà, sự ổn định của mỗi dây chuyền sản xuất là nỗ lực không ngừng của những người đang ngày đêm giữ dòng điện thông suốt.
Gỡ nút thắt cho du lịch suối Rào Àn

Gỡ nút thắt cho du lịch suối Rào Àn

Trước những vướng mắc trong quản lý hoạt động du lịch tại suối Rào Àn, Sở NN&MT Hà Tĩnh vừa có văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 từng bước tháo gỡ các khó khăn liên quan.
Xăng E10 thay thế RON 95-từ hoài nghi đến thích nghi

Xăng E10 thay thế RON 95-từ hoài nghi đến thích nghi

Sau thời gian thử nghiệm và 1 ngày chính thức áp dụng kinh doanh bắt buộc xăng sinh học E10 thay thế RON95, thị trường xăng dầu tại Hà Tĩnh ghi nhận hoạt động bán lẻ diễn ra thông suốt, người dân cơ bản đã làm quen với loại nhiên liệu mới.
Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn

Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín. Ở vị thế anh cả, với gần 50 năm đồng hành cùng người Việt và một cam kết không đổi về chất lượng, Vinamilk khẳng định sự “cao cấp” với bảng thành tích quốc tế ấn tượng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!