Cải thiện hạ tầng, thay đổi diện mạo đô thị Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Những năm qua, kết quả huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng đô thị loại II đã làm thay đổi đáng kể diện mạo thành phố Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, hạ tầng đô thị hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đô thị văn minh. Trong đó, việc một bộ phận nhân dân chưa thực sự nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình là một trong những trở ngại lớn đến tình hình chung.

cai thien ha tang thay doi dien mao do thi ha tinh

Diện mạo thành phố Hà Tĩnh không ngừng thay đổi

Ông Trần Đức Thiên - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết: “Bên cạnh sự tham gia tích cực của nhiều công dân thì vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân thiếu ý thức trong xây dựng đô thị văn minh. Điều đó khiến việc khắc phục những hạn chế về hạ tầng đô thị gặp khá nhiều khó khăn”.

Trong các tiêu chí đô thị loại II thì tiêu chí về cây xanh, số lượng không gian công cộng, tuyến đường văn minh đô thị... là những tiêu chí dễ hoàn thiện nhất. Tuy nhiên, đến nay, khi chặng đường về đích không còn dài nữa, các tiêu chí ấy vẫn còn dang dở bởi một phần ở ý thức của người dân.

Đơn cử như việc phối hợp giải tỏa hành lang, vỉa hè trong thời gian qua. Ban đầu, người dân khá tích cực nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, mọi việc lại đâu vào đấy, tình trạng lấn chiếm, vi phạm các quy định về quản lý trật tự đô thị tái diễn. Thậm chí, một số nơi, người dân còn có những biểu hiện chống đối, chửi bới, cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.

cai thien ha tang thay doi dien mao do thi ha tinh

Xây dựng đô thị văn minh là một quá trình lâu dài cần sự chung tay của toàn thể nhân dân.

Trong quá trình xây dựng đô thị văn minh, tại các phường, tổ dân phố xuất hiện khá nhiều tấm gương tích cực hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công để mở rộng ngõ phố, bê tông hóa, nhựa hóa nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều người thờ ơ với công cuộc xây dựng đô thị loại II. Một số tuyến đường mặc dù đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng người dân vẫn không thống nhất được phương án đền bù để GPMB, thi công công trình.

Chị Nguyễn Thị Thủy - một người dân phường Tân Giang cho biết: “Tôi thường xuyên đi trên đường Nguyễn Công Trứ và khá vất vả, bức xúc khi qua đoạn từ ngã tư giao với đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông. Đoạn này vừa hẹp lại xuống cấp nghiêm trọng nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn bày hàng hóa tràn ra lòng đường. Nhiều hôm, trời mưa, cũng vì tránh những ổ gà, ổ voi, vũng nước nên dẫn đến tình trạng lấn đường, đi sai đường gây mất ATGT”.

Thực tế cho thấy, rất nhiều người chỉ lo sạch, đẹp trong khuôn viên nhà mình, còn đường phố là chuyện của người khác. Cây xanh trong sân nhà mình ai cũng chăm chút tưới ngày, tưới đêm, trong khi cây xanh công cộng ngay trước nhà thì lại không quan tâm.

Trong khi một số người chăm chút, đầu tư lắp đèn led trang trí trước cửa nhà tô đẹp đường phố thì một bộ phận tiêu cực lại phá hoại, ném vỡ hàng loạt bóng đèn trang trí trên phố khiến cho bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác, xấu xí.

Xây dựng đô thị văn minh là một quá trình lâu dài cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của toàn thể nhân dân.

Đọc thêm

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
TP HCM vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP HCM vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP HCM (VIFC-HCMC) vừa đi vào vận hành sáng nay, được đánh giá sẽ nâng vị thế quốc gia trong thị trường khu vực, thế giới.
Ngày đêm “canh” dòng điện dịp Tết

Ngày đêm “canh” dòng điện dịp Tết

Tại Trạm 500 kV Hà Tĩnh - “mắt xích” quan trọng trên trục truyền tải quốc gia, đội ngũ kỹ sư đang ngày đêm “canh gác”, đảm bảo dòng điện an toàn trong thời khắc đặc biệt của năm.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Nhộn nhịp mua sắm lễ vật tiễn ông Công, ông Táo

Nhộn nhịp mua sắm lễ vật tiễn ông Công, ông Táo

Thị trường lễ vật cúng ông Công, ông Táo tại Hà Tĩnh trở nên sôi động khi người dân tập trung mua sắm phục vụ nghi lễ tiễn Táo quân về trời. Những mặt hàng như cá chép, hoa quả, cau trầu, hoa tươi, hàng mã… tiêu thụ mạnh, giá cả cơ bản ổn định.
Tài chính thị trường ngày 10/2: Doanh nghiệp đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu 1 tỷ USD tại Vũng Áng

Tài chính thị trường ngày 10/2: Doanh nghiệp đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu 1 tỷ USD tại Vũng Áng

PV Gas cùng Nebula Energy nghiên cứu đầu tư trung tâm lưu trữ dữ liệu quy mô 1 tỷ USD tại KKT Vũng Áng, song song với các dự án LNG và điện khí, tạo động lực tăng trưởng mới cho Hà Tĩnh. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.