Campuchia long trọng tổ chức kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh

Đại lễ kỷ niệm 68 năm ngày Độc lập (Quốc khánh) Vương quốc Campuchia (9/11/1953-9/11/2021) diễn ra tại Đài Độc lập ở thủ đô Phnom Penh sáng 9/11.

Campuchia long trọng tổ chức kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni chủ trì Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia , đại lễ kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia diễn ra tại Đài Độc lập ở thủ đô Phnom Penh sáng cùng ngày dưới sự chủ trì của Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni cùng Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Vibol Sena Pheakdei Say Chhum; Chủ tịch Quốc hội Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin và Thủ tướng Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen.

Đông đảo đại diện các cơ quan, đoàn thể Campuchia; đại diện ngoại giao đoàn tại thủ đô Phnom Penh; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cũng tham dự buổi lễ.

Tại Đài Độc lập, Quốc vương Norodom Sihamoni thực hiện nghi lễ châm “Ngọn đuốc Chiến thắng”. Ngọn đuốc sẽ được thắp sáng tại đây trong ba ngày liên tiếp.

Ngày lễ Độc lập 9/11 là dịp để người dân Campuchia, đặc biệt là thế hệ trẻ ôn lại những bài học trong quá khứ, về sự nghiệp cao cả của Cố Quốc vương Samdech Preah Norodom Sihanouk, cha đẻ của nền độc lập Campuchia, người đã cống hiến trọn đời vì nền độc lập dân tộc.

Hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) dẫn bài phát biểu của Thủ tướng Hun Sen nhân sự kiện trọng đại này. Ông gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể người dân Campuchia trong dịp 68 năm ngày Campuchia giành được độc lập.

Campuchia long trọng tổ chức kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh

Quang cảnh Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Vũ Hùng/TTXVN)

Trong ngày 9/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã gửi thư chúc mừng toàn thể nhân dân Campuchia.

Hãng thông tấn AKP trích dẫn bức thư của Ngoại trưởng Blinken nêu rõ “Thay mặt cho nước Mỹ, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến nhân dân Campuchia trong dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Độc lập 9/11. Nước Mỹ mong muốn hợp tác cùng Campuchia, nước sẽ giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm tới để duy trì hòa bình và an ninh thông qua cương vị lãnh đạo mạnh mẽ vì sự phát triển bền vững của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Theo dự kiến, trong các tối 9 và 11/11, Campuchia sẽ tổ chức bắn pháo hoa trước cửa Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh để ăn mừng sự kiện trọng đại của đất nước./.

Theo Trần Long (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.