Cảnh sát cơ động - “lá chắn thép” giữ bình yên cuộc sống

(Baohatinh.vn) - Phòng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an Hà Tĩnh luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng đơn vị vững mạnh, xứng đáng là “lá chắn thép” giữ bình yên cuộc sống của Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
96d3144316t84336l0.jpg
Lực lượng CSCĐ ra quân ra quân trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ ANTT.

Hà Tĩnh đang trong lộ trình phát triển KT-XH, nhiều công trình, dự án lớn được triển khai, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt là các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện, tập trung đông người cản trở, chống đối liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm. Để ổn định tình hình, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, trong đó có vai trò không nhỏ của lực lượng CSCĐ. Hình ảnh các chiến sĩ CSCĐ ở những “điểm nóng” thể hiện đầy đủ sức mạnh trấn áp, là niềm tin, chỗ dựa vững chắc cho người dân.

Đáng chú ý như vụ việc ngày 11/12/2023, khi đơn vị thi công bắc cầu phao qua sông Ngàn Mọ để cắm mốc khu vực khai thác mỏ cát Mỹ Yên (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên) nhằm phục vụ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn Hà Tĩnh thì một bộ phận người dân đã tụ tập phản đối, cản trở. Ngay khi việc chống đối có nguy cơ bùng phát thành điểm nóng, lực lượng CSCĐ đã được tăng cường, phối hợp các lực lượng kiểm soát tình hình. Nhờ đó, việc bắc cầu phao hoàn thành; cơ quan chức năng đã đóng cọc, cắm mốc khu vực khai thác mỏ cát thôn Mỹ Yên để bàn giao cho đơn vị thi công.

A1 (1).jpg
Phòng CSCĐ diễn tập phương án phòng chống khủng bố.

“Đó chỉ là một trong những nhiệm vụ mà Phòng CSCĐ luôn phải tập trung vào cuộc với tâm thế, bản lĩnh và các biện pháp nghiệp vụ tốt nhất. Mới đây, liên quan đến việc bàn giao đền Chợ Củi ở Nghi Xuân (giữa tháng 1/2024), nhận định có những phức tạp phát sinh có thể trở thành điểm nóng, phòng đã chủ động xây dựng phương án, tăng cường quân số sẵn sàng giải quyết tình hình. Nhờ chủ động, tích cực nên trật tự trị an ở đền Chợ Củi những ngày trước, trong và sau bàn giao được bảo đảm”, Thượng tá Trần An Ninh - Trưởng phòng CSCĐ cho biết.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Phòng CSCĐ là công tác huấn luyện và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Đây là yếu tố tiên quyết nhằm xây dựng lực lượng CSCĐ ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Phòng duy trì huấn luyện thường xuyên và huấn luyện nâng cao đối với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn CSCĐ, Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu.

11.jpg
“Thường trực tốt, cơ động nhanh, chiến đấu hiệu quả, mục tiêu an toàn” chính là “thương hiệu” của lực lượng CSCĐ.

Đồng thời, tổ chức huấn luyện và đánh giá kết quả đối với lực lượng CSCĐ dự bị chiến đấu khối phòng, công an các huyện, thị xã, thành phố… Nhờ đó, từng cán bộ lực lượng CSCĐ luôn giữ vững lập trường, bản lĩnh chính trị, vượt qua khó khăn, gian khổ, dũng cảm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thành tích nổi bật của lực lượng CSCĐ là bảo vệ an toàn tuyệt đối 6 mục tiêu, 7 vọng gác quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh; phối hợp bảo vệ an toàn đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương. Tại các mục tiêu, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ bảo vệ ngày cũng như đêm trực gác, không quản ngại khó khăn, gian khổ, đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét đối với các cấp, ngành và quần chúng nhân dân.

Có thể thấy, hình ảnh CSCĐ được thể hiện rõ nét trong công tác vũ trang tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Việc thành lập các tổ công tác đặc biệt gồm các lực lượng: CSCĐ cùng Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự, CSGT đã tạo thành thương hiệu mạnh trong đấu tranh, trấn áp tội phạm. Trong những ngày diễn ra các sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn, các cuộc mít tinh trọng thể, các lễ hội văn hóa, thể dục thể thao diễn ra trên địa bàn, sự chung tay, góp sức của lực lượng CSCĐ trong việc giữ gìn ANTT đã góp phần vào thành công chung của các sự kiện đó.

IMG_8377.jpg
CBCS Phòng CSCĐ tham gia tổ công tác đặc biệt đảm bảo ATGT.

Đặc biệt, những năm gần đây, bên cạnh sự phát triển về kinh tế thì tội phạm và vi phạm pháp luật gia tăng về số lượng và tính chất, mức độ, các đối tượng phạm tội sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, tấn công chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Lực lượng CSCĐ đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh phá nhiều chuyên án lớn về ANTT và đấu tranh với các loại tội phạm về kinh tế, ma túy, hình sự nguy hiểm, kịp thời trấn áp các đối tượng, bảo vệ an toàn cho lực lượng phá án.

Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm nay, Phòng CSCĐ đã cử gần 800 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác phối hợp đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm. Đặc biệt, lực lượng CSCĐ đã phát huy sức mạnh, góp phần truy bắt thành công 2 phạm nhân trốn khỏi Trại giam Xuân Hà.

111111111.jpg
Lực lượng CSCĐ sử dụng chó nghiệp vụ tham gia truy bắt 2 phạm nhân trốn khỏi Trại giam Xuân Hà.

“Thường trực tốt, cơ động nhanh, chiến đấu hiệu quả, mục tiêu an toàn” chính là “thương hiệu” của lực lượng CSCĐ - “quả đấm thép” của Công an Hà Tĩnh.

Theo Thượng tá Trần An Ninh: “Hằng năm, chúng tôi luôn chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương về công tác đảm bảo ANTT.

Đồng thời, tích cực xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, triển khai kịp thời các văn bản, kế hoạch của cấp trên về đảm bảo ANTT trên địa bàn. Nhờ đó, Phòng CSCĐ luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; là mũi nhọn trong giải quyết có hiệu quả các điểm nóng về ANTT, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Chủ đề Phòng chống tội phạm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast