Cập nhật thị trường toàn cầu sáng 19/5

Cổ phiếu châu Á tăng điểm khi chứng khoán Nhật xóa sạch mức giảm đầu phiên và các nhà đầu tư đã đánh giá những rủi ro từ những cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil và Washington.

cap nhat thi truong toan cau sang 19 5

Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng điểm ngay cả khi đồng yên tăng điểm mạnh nhất trong một tháng. Cổ phiếu tại Hồng Kông và Hàn Quốc cũng tăng, trong khi cổ phiếu của Úc đang hướng tới tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2016. Giá vàng tạm dừng một đợt tăng giá kéo dài 5 ngày qua, trong khi đồng USD và trái phiếu ổn định. Đồng nội tệ của Braxin cùng cổ phiếu và trái phiếu sụt giảm mạnh trong phiên hôm qua trong bối cảnh khủng hoảng chính trị gia tăng.

Chỉ số S&P 500 đã tăng trở lại trong phiên hôm qua sau đợt bán ròng lớn nhất trong vòng 8 tháng, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm cách vượt qua các cuộc tranh luận xung quanh vấn đề Nga đang đe doạ sẽ làm giảm kế hoạch giảm thuế và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Khẩu vị cũng được hỗ trợ bởi các số liệu về thất nghiệp của Mỹ và sản xuất khu vực tốt hơn dự kiến.

Mặc dù thị trường Mỹ phục hồi, song các nhà đầu tư vẫn cảnh giác. Wall Street đã trở nên nhạy cảm hơn với các vấn đề chính trị tại Mỹ khi mối quan quan ngại về sức khỏe kinh tế toàn cầu đang gia tăng vào đúng thời điểm Cục Dự trữ Liên bang đang cân nhắc việc tăng lãi suất. “Mặc dù các nhà đầu tư cảm thấy an tâm rằng động thái bán tháo hôm qua có vẻ như sẽ không lặp lại trong ngày hôm nay, nhưng vẫn còn quá sớm để giả định ngày hôm qua là cá biệt”, Ric Spooner - nhà chiến lược thị trường tại CMC Markets viết.

Cuộc khủng hoảng ở Brazil đã tạo thêm một nỗi lo cho các nhà đầu tư. Tổng thống Michel Temer đã thách thức những lời kêu gọi ông từ chức, nói rằng cuộc điều tra của Toà án Tối cao sẽ bác bỏ những cáo buộc về ông. Trong khi đó, vấn đề Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục nóng.

Những thông tin đáng chú ý sắp tới:

-Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard có bài phát biểu với Hiệp hội Tăng trưởng Doanh nghiệp tại Trung tâm Knight Center của Đại học Washington ở St. Louis.

-Không có nhiều dữ liệu kinh tế được công bố hôm nay, với GDP của Malaysia.

-Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ là sẽ đến Riyadh vào thứ Bảy, theo lời mời của vua Saudi Salman bin Abdulaziz. Sau Ả-rập Xê-út, Tổng thống Trump sẽ thăm Tel Aviv và Rome trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels và cuộc họp G-7 ở Sicily.

Một số diễn biến chính trên thị trường:

Cổ phiếu:

- Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương tăng 0,1% vào lúc 12h58 tại Tokyo. Chỉ số Topix của Nhật tăng 0,2%, sau khi giảm 1,3% vào thứ năm. Chỉ số này đã giảm 1,4% trong tuần.

- Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,2%; chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,2%; chỉ số Hang Seng tăng 0,3%; chỉ số Shanghai Composite ít thay đổi.

- Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 không đổi. Chỉ số chính tăng 0,4% trong phiên hôm qua sau khi giảm tới 1,8% trong phiên trước đó, mức giảm lớn nhất kể từ ngày 9/9/2019. Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 0,5%, thu hẹp mức giảm 1,2% hồi đầu phiên.

- Chỉ số Ibovespa của Braxin sụt giảm 8,8% vào thứ Năm, mức cao nhất kể từ tháng 10/2008, khi cuộc khủng hoảng chính trị quay trở lại đất nước này.

Tiền tệ:

-Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm nhẹ trở lại sau khi tăng 0,3% vào thứ Năm, đảo chiều một phần của đợt bán tháo trước đó đẩy đồng bạc xanh rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ. Chỉ số này giảm 1,1% trong tuần.

-Đồng yen tăng 0,1% lên 111,33 JPY/USD sau khi giảm 0,6% vào hôm thứ Năm. Đồng tiền này tăng 1,8% trong tuần, mức tăng mạnh nhất trong 1 tháng.

- Các đồng tiền của các thị trường mới nổi vẫn chịu áp lực, sau khi đồng real của Braxin giảm mạnh trong phiên hôm thứ năm, giảm 7,5%. Đồng won Hàn Quốc trượt 0,2% và rupiah của Indonesia giảm 0,3%.

Trái phiếu:

-Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ không đổi. Nó kết thúc phiên giao dịch hôm thứ 5 ở mức 2,23% sau khi giảm mạnh xuống còn 2,18% hồi đầu phiên.

- Trái phiếu của công ty năng lượng do Nhà nước Barxin kiểm soát Petroleo Brasileiro SA sụt giảm mạnh nhất trong vòng 6 tháng vào thứ Năm trong bối cảnh khủng hoảng chính trị của quốc gia này.

Hàng hóa:

-Giá vàng tăng 0,1% lên 1.248,77 USD/oz sau khi giảm 1,1% vào thứ 5, chấm dứt chuỗi 5 ngày tăng giá liên tiếp. Kim loại quý này tăng 1,7% trong tuần.

- Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 0,7% lên 49,70 USD/thùng khi các thành viên OPEC ủng hộ Ảrập Xêút và Nga mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Giá dầu WTI đã tăng 3,9% trong 5 phiên vừa qua, mức tăng lớn nhất kể từ cuối tháng 3.

Theo Thời báo Ngân hàng

Đọc thêm

Người tiêu dùng Hà Tĩnh có đang thắt chặt chi tiêu?

Người tiêu dùng Hà Tĩnh có đang thắt chặt chi tiêu?

Thị trường bán lẻ Hà Tĩnh vẫn duy trì đà tăng trưởng, song cách người dân chi tiêu đang có sự thay đổi. Nhiều gia đình ưu tiên các nhu cầu thiết yếu, cân nhắc kỹ mức giá và thời điểm mua sắm để chủ động cân đối tài chính.
Chương trình tín dụng tiếp sức cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn

Chương trình tín dụng tiếp sức cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn

Năm học mới cận kề, nỗi lo học phí và chi phí sinh hoạt đang là áp lực lớn đối với nhiều gia đình khi có con đậu đại học. Tại Hà Tĩnh, chương trình tín dụng học sinh, sinh viên của Ngân hàng Chính sách xã hội đang được triển khai, tiếp sức cho người học vượt qua áp lực tài chính và có thêm cơ hội theo đuổi tương lai.
Nhờ đâu sản phẩm của SAVABECO liên tiếp đạt giải thưởng quốc tế?

Nhờ đâu sản phẩm của SAVABECO liên tiếp đạt giải thưởng quốc tế?

Với phương châm “chất lượng tạo nên thương hiệu”, bia Sao Vàng (Hà Tĩnh) không chỉ ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường nội địa mà còn liên tiếp xướng tên tại các sân chơi quốc tế uy tín. Thành công này là minh chứng rõ nét cho hành trình mang hương vị bia Việt Nam chinh phục thế giới.
Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Rằm tháng Bảy cận kề, các cơ sở kinh doanh bánh, xôi, hoa quả, cỗ chay, cỗ mặn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tất bật nhận đơn hàng. Từ những lễ vật riêng lẻ đến mâm cỗ được chuẩn bị trọn gói, nhiều cơ sở ghi nhận lượng đơn tăng cao, nhất là trong những ngày 13 - 15/7 âm lịch.
Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Để hoàn thành các trạm dừng nghỉ, sớm cung cấp đầy đủ dịch vụ phục vụ người dân và phương tiện lưu thông trên cao tốc, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!