(Baohatinh.vn) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, khu vực tỉnh tiếp tục duy trì trạng thái ngày nắng nhẹ, có mây và có mưa rải rác.
Tổng quát tình hình thời tiết những ngày trước cho thấy, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nên từ ngày 10/9, thời tiết khu vực Hà Tĩnh khá mát mẻ, ngày có nắng nhẹ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to; riêng đêm 10/9, nhiều nơi có mưa to có nơi mưa rất to và rải rác có dông.
Ngày 11/9 duy trì mây nhiều hầu như suốt cả ngày và mưa kéo dài đến đầu chiều với lượng không nhiều, chiều trời giảm mây hơn và có nơi hửng nắng. Nền nhiệt độ ngày đêm dao động từ 26 – 31 độ C, độ ẩm không khí trung bình tăng lên 83 – 88%.
Những ngày tới, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục duy trì trạng thái ngày nắng nhẹ, có mây và mưa rải rác.
Dự báo thời tiết những ngày tới, do dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ có xu hướng dịch xuống phía Nam nên trong 6 ngày từ ngày 14 – 19/9, khu vực Hà Tĩnh tiếp tục duy trì ở trạng thái có mây và có mưa rải rác, có nơi đạt lượng mưa vừa đến mưa to và dông; mưa thường xảy ra vào chiều tối và đêm, ngày thỉnh thoảng có mưa vài nơi và nắng nhẹ.
Nguồn: Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Hà Tĩnh.
Nhiệt độ thấp nhất ngày dao động từ 25 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất ngày ở trong khoảng 31 - 33 độ C. Độ ẩm không khí trung bình 85 - 90%. Gió Tây Bắc cấp 2, cấp 3, vùng ven biển Hà Tĩnh có lúc cấp 4. Lượng mưa các khu vực phổ biến 30 - 50mm.
Nghĩa cử nhặt được của rơi tìm người đánh rơi để trả lại của nhóm thanh thiếu niên ở xã Sơn Giang (Hà Tĩnh) tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn trong cộng đồng.
Khi Tết còn vương hơi ấm, nhiều người con đã vội rời quê vào Nam, ra Bắc mưu sinh, mang theo trong vali chút quà quê, tình thân gia đình và nỗi lưu luyến khôn nguôi ngày chia tay.
Tăng huyết áp sau khi ăn chủ yếu do chế độ dinh dưỡng như tiêu thụ quá nhiều muối (natri), bột ngọt, chất béo bão hòa hoặc caffeine và rượu bia. Ngoài ra, thói quen hút thuốc ngay sau bữa ăn cũng khiến mạch máu co lại, đẩy chỉ số huyết áp lên cao.
Thay vì hối hả trên những cung đường du xuân rộn rã, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đã lựa chọn dành trọn thời gian bên nhau, cùng lưu giữ những kỷ niệm ấm áp để thấy rằng hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là được ở bên nhau trong ngày đầu xuân.
Theo chuyên gia thời tiết, đợt mưa xuân năm nay tại Hà Tĩnh là hình thái thời tiết bình thường, đủ tạo nên không khí se lạnh, ẩm ướt đặc trưng những ngày đầu năm.
Giữa nhịp sống hiện đại đầy hối hả, Tết là khoảng lặng quý giá để mỗi người tạm gác lo toan, ngồi lại bên mâm cơm ấm nóng, lắng nghe tiếng cười sum vầy và cảm nhận hơi ấm lan tỏa trong từng mái nhà.
Tại xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) có 3 chị em ruột cùng bước qua tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn giữ được sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn đáng ngưỡng mộ.
Tết là dịp sum họp gia đình, tuy nhiên, nếu không kiểm soát hợp lý, việc ăn uống thiếu điều độ có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường,...
Việc biến tủ lạnh thành kho lưu trữ thực phẩm quá tải không chỉ làm giảm hiệu quả bảo quản mà còn âm thầm tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây ngộ độc trong dịp Tết.
Do đặc thù công việc, thời gian nghỉ hạn chế và chi phí đi lại cao, nhiều lao động Hà Tĩnh không thể trở về quê trong dịp Tết mà phải đón xuân nơi đất khách.
Những ngày cận Tết, lá dong, cau trầu, chuối, cành đào... từ các làng quê theo những chuyến xe đổ về trung tâm đô thị Hà Tĩnh, góp thêm sắc xuân cho những phiên chợ cuối năm.
Valentine không có người yêu đối với nhiều người trẻ Hà Tĩnh đó không còn là “thiếu sót” cần che giấu. Họ vẫn ra phố để cà phê, du lịch, tự tặng quà và tận hưởng theo cách riêng.
Tết Nguyên đán là dịp sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những món ăn truyền thống. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều người ăn uống thả ga, sinh hoạt đảo lộn, dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe sau Tết.
Những ngày cận Tết, lượng khách luôn tăng đột biến khiến những người thợ cắt tóc trên địa bàn phường Thành Sen (tỉnh Hà Tĩnh) phải làm việc không ngừng nghỉ, nhiều hôm không kịp ăn trưa, không kịp nhìn đồng hồ.
Gạo nếp không chỉ được dùng để nấu xôi, gói bánh chưng... mà còn được sử dụng với nhiều cách khác nhau và trở thành vị thuốc quý giúp phòng, điều trị bệnh tật.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 13/2: Mây thay đổi, phổ biến không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ vài nơi, trưa và chiều hửng nắng; nhiệt độ từ 16 - 22 độ C.