Cắt một bên thận vì không điều trị sỏi niệu quản

Mắc sỏi thận nhiều năm nhưng không điều trị dứt điểm, bệnh nhân nữ 53 tuổi, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ phải cắt bỏ một bên thận do mất chức năng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh nhân đến khám tại BVĐK thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng bụng phải, đau lan ra sau lưng.

Kết quả thăm khám và chụp CT Scanner cho thấy: Đài bể thận phải giãn độ IV, niệu quản giãn mỏng, đoạn 1/3 dưới có 2 viên sỏi liền kề nhau, viên lớn kích thước 7x11 mm.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán thận phải của người bệnh mất chức năng do sỏi niệu quản và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thận phải.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh sau phẫu thuật.
Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh sau phẫu thuật.

Với sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ Khoa Ngoại và đội ngũ gây mê giàu kinh nghiệm, sau 60 phút, người bệnh được phẫu thuật nội soi cắt thận phải thành công. Một ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể ăn uống được và ngồi dậy vận động nhẹ nhàng.

BS. Đỗ Hoàng Thái - Khoa Ngoại, BVĐK thị xã Phú Thọ cho biết: "Thận phải của người bệnh đã giãn rất mỏng, mất chức năng hoàn toàn, nguyên nhân chỉ vì viên sỏi niệu quản gây bít tắc phía dưới.

Điều đáng nói, người bệnh biết rõ mình mắc sỏi niệu quản nhưng chủ quan không điều trị dứt điểm, ở nhà dùng thuốc nam. Trong trường hợp này, phương pháp điều trị tối ưu là phải cắt bỏ quả thận mất chức năng cho người bệnh để tránh các biến chứng sau này".

Theo các bác sĩ, ở giai đoạn sớm, sỏi thận thường không gây khó chịu cho người bệnh, hoặc một số trường hợp có triệu chứng đau lưng, sốt, tiểu lắt nhắt.

Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra tình trạng ứ nước, ứ mủ thận gây giãn đài bể thận, suy thận lâu ngày dẫn đến suy giảm chức năng của thận. Trường hợp người bệnh sỏi thận nếu muốn điều trị bằng thuốc y học cổ truyền cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Việc sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc, kèm theo việc bảo quản, sao tẩm thuốc rất có thể chứa nhiều hóa chất độc hại khiến tình trạng suy thận thêm nặng nề. Khi sỏi tiết niệu có chỉ định phẫu thuật cần can thiệp sớm để tránh biến chứng đáng tiếc.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp can thiệp sỏi tiết niệu ít xâm lấn như: Nội soi ống mềm, tán sỏi qua da, nội soi tán sỏi, nội soi lấy sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể… với tổn thương tối thiểu, hiệu quả tối đa, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm mất máu, vết mổ nhỏ, ít đau sau mổ, thời gian phục hồi nhanh hơn…

Để phòng bệnh sỏi thận, người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện sỏi thận, từ đó có các biện pháp can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng tới chức năng thận.

Nhằm giúp bảo vệ thận, mọi người cần lưu ý tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày, chế độ ăn uống cần lựa chọn thực phẩm lành mạnh, đủ chất, tăng cường nhiều rau xanh, hoa quả tươi và giảm muối; đặc biệt lưu ý uống đủ nước để giúp cho thận hoạt động tốt…

Khi có dấu hiệu đau lưng hoặc vùng thắt lưng, dưới mạn sườn, đau khi đi tiểu, tiểu són, bí tiểu... cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

suckhoedoisong.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast