6 thực phẩm “đại kỵ” với đậu phụ, dùng chung dễ gây sỏi thận

Bạn không nên ăn đậu phụ với những thực phẩm dưới đây, tránh làm hại sức khỏe.

Rau bina

Đậu phụ làm từ đậu nành giàu canxi. Rau bina lại chứa nhiều axit oxalic. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau, canxi và axit oxalic gặp nhau sẽ tạo thành canxi oxalat. Việc này không chỉ làm mất tác dụng của canxi mà canxi oxalat tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến sỏi thận.

Sữa bò

Ăn sữa bò và đậu phụ cũng lúc sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Hành

Cũng giống như rau bina, các loại hành chứa hàm lương axit oxalic lớn. Khi kết hợp với các thực phẩm giàu canxi như đậu phụ sẽ tạo thành canxi oxalat. Việc này làm cản trở hấp thụ canxi, dẫn tới thiếu canxi và hình thành sỏi thận.

Mật ong

Đậu phụ ăn cùng mật ong dễ gây ra tiêu chảy.

Trong mật ong có chứa nhiều enzyme, còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Khi ăn chung hai loại thực phẩm sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Măng

Đậu phụ chứa canxi sulfate còn măng chưa axit oxalic. Tương tự như rau bina và hành, khi ăn chung đậu phụ và măng sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ canxi, dễ tạo sỏi.

Quả hồng

Đậu phụ chứa canxi clorua, trong khi đó hồng chứa nhiều tannin. Khi ăn hai thực phẩm này cùng nhau có thể tạo thành canxi tannate dễ gây ra sỏi thận, sỏi mật.

6 thực phẩm “đại kỵ” với đậu phụ, dùng chung dễ gây sỏi thận

Ảnh minh họa. Những người không nên ăn đậu phụ

Người bị viêm dạ dày

Đậu phụ chứa lượng protein cao. Ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ gây ra sự cản trở hấp thụ sắt của cơ thể. Ngoài ra nó còn kích thích dạ dày tiết axit gây ra đầy hơi.

Người có chức năng thận kém

Khi thận hoạt động không tốt, bạn nên hạn chế các thực phẩm giàu protein như đậu để tránh làm tăng gánh nặng cho cơ quan nội tạng.

Người bị gout

Người bị gout nên tránh ăn đạm. Trong khi đó, đậu phụ lại giàu đạm thực vật, putin... Do đó, ăn nhiều đậu làm axit uric trong máu tăng cao khiến bệnh gout nghiêm trọng hơn.

Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ chứa isoflavone có khả năng ngăn các enzyme sản xuất hormone tuyến giáp, khiến bệnh ngày càng nặng.

Người mắc bệnh thận, người lớn tuổi

Người cao tuổi gặp các vấn đề về thận, tiêu hóa không nên ăn đậu vì chúng khiến việc tiêu hóa trở nên đình trệ, lại khiến thận suy yếu.

Người thiếu máu

Hàm lượng protein trong đậu phú cao có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt. Do đó người thiếu máu không nên ăn nhiều đậu.

Theo Khỏe & Đẹp

Đọc thêm

Có nên tẩy trắng răng bằng chanh?

Có nên tẩy trắng răng bằng chanh?

Do các tác nhân từ thức ăn, nước uống, thuốc lá, tuổi tác… khiến răng xỉn màu. Tẩy trắng răng bằng chanh đúng cách có thể giúp loại bỏ các vết ố vàng, mùi hôi khó chịu và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển gây các bệnh liên quan đến răng miệng.
Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Lan tỏa yêu thương từ chương trình trồng răng Implant miễn phí của Nha khoa Mai Hùng Group

Chương trình “Trồng răng Implant miễn phí” được Nha Khoa Mai Hùng Group phối hợp với các đối tác quốc tế tổ chức không chỉ là sự giúp đỡ về mặt y tế, mà còn là món quà của hy vọng, là sự động viên, chia sẻ yêu thương để những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Điều gì xảy ra khi gội đầu quá nhiều?

Gội đầu hằng ngày không chỉ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô, dễ gãy, gây kích ứng da đầu, mà còn có thể tác động đến tuổi thọ mái tóc.
Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Bị lệch khớp cắn có nguy hiểm không?

Sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà để lâu ngày còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nặng nề khác, như: giảm khả năng ăn nhai, dễ bị sâu răng, viêm nha chu…
Tin mừng cho người thích ăn chuối

Tin mừng cho người thích ăn chuối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn một quả chuối mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tránh bệnh loãng xương, bảo vệ phổi và đường ruột…
Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Nguy cơ mất răng vĩnh viễn vì sâu răng

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy cơ mất răng vĩnh viễn.
Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Lý do nên ăn khoai lang thường xuyên

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, có thể đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày…
Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng và những hậu quả nghiêm trọng

Mòn răng là tình trạng mất đi mô răng do tác động của các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, dẫn đến việc bề mặt răng trở nên mỏng hơn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sâu răng, viêm nướu hay đau nhức.
Răng xỉn màu do đâu?

Răng xỉn màu do đâu?

Vì sao răng xỉn màu theo thời gian cho dù chúng ta vệ sinh răng miệng kỹ càng? Biết được các nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu sẽ giúp bạn phòng ngừa và xử lý sớm.
Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Những lưu ý quan trọng khi trẻ thay răng sữa

Tình trạng trẻ em thay răng sữa quá sớm hoặc quá muộn không phải là hiếm. Cùng Nha khoa Mai Hùng Group (TP Hà Tĩnh) tìm hiểu tầm quan trọng và lưu ý những gì khi trẻ thay răng sữa.