Chìm tàu chở 1,4 triệu lít dầu ở Philippines do bão Gaemi

Tàu treo cờ Philippines chở 1,4 triệu lít dầu công nghiệp chìm ngoài khơi Manila trong mưa lớn do bão Gaemi, giới chức đang chạy đua ngăn tràn dầu.

Tàu MT Terra Nova hôm nay đang hướng đến thành phố miền trung Iloilo thì bị lật tại Vịnh Manila, cách thành phố Limay của tỉnh Bataan, gần thủ đô Manila, khoảng 7 km. Tai nạn xảy ra khi những trận mưa lớn do bão Gaemi trút xuống Manila cũng như các khu vực xung quanh những ngày gần đây.

Vết dầu tràn kéo dài nhiều km đã được phát hiện trên tuyến đường thủy tấp nập này và cảnh sát biển Philippines đang chuẩn bị triển khai các rào chắn nổi để ngăn vết dầu loang.

Tàu dầu MT Terra Nova bị chìm ở Vịnh Manila ngày 25/7. Ảnh: AFP
Tàu dầu MT Terra Nova bị chìm ở Vịnh Manila ngày 25/7. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Giao thông Philippines Jaime Bautista cho biết 16 trong số 17 thành viên thủy thủ đoàn đã được giải cứu. Thi thể thuyền viên mất tích đã được tìm thấy chiều nay, 4 thuyền viên đang được điều trị y tế.

Tàu chìm 34 mét dưới mực nước biển. Chuẩn đô đốc Armando Balilo, phát ngôn viên cảnh sát biển Philippines, cho biết tàu chìm "khá nông", đồng nghĩa việc hút dầu ra khỏi tàu "có thể được thực hiện nhanh chóng".

Chỉ huy lực lượng cảnh sát biển, đô đốc Ronnie Gavan, nói rằng họ đặt mục tiêu hoàn thành việc hút dầu khỏi tàu trong 7 ngày.

Cuộc điều tra về nguyên nhân vụ chìm tàu đang được tiến hành, nhưng chuẩn đô đốc Balilo cho biết tàu không vi phạm quy tắc về di chuyển trong thời tiết xấu.

"Không có tín hiệu cảnh báo bão nào được đưa ra khi MT Terra Nova rời Limay, do đó tàu không vi phạm quy tắc", ông Balilo nói, thêm rằng giới chức đang chạy đua với thời gian để ngăn tràn dầu. Ông cảnh báo nếu toàn bộ dầu trong tàu bị rò rỉ, đây sẽ là vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử Philippines.

Thủy thủ đoàn tàu MT Terra Nova sau khi được giải cứu. Ảnh: AFP
Thủy thủ đoàn tàu MT Terra Nova sau khi được giải cứu. Ảnh: AFP

"Có nguy cơ lớn là Manila sẽ bị ảnh hưởng nếu dầu tràn", Balilo nói. Hàng nghìn ngư dân và công ty lữ hành dựa vào vùng biển này để kiếm sống.

Một trong những vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất ở Philippines xảy ra vào tháng 2/2023, khi tàu chở 800.000 lít dầu công nghiệp chìm ngoài khơi đảo Mindoro ở miền trung. Dầu từ tàu đã làm ô nhiễm vùng biển và bãi biển dọc tỉnh Oriental Mindoro, khiến ngành đánh bắt và du lịch chịu thiệt hại nặng nề.

Vị trí Vịnh Manila. Đồ họa: AFP
Vị trí Vịnh Manila. Đồ họa: AFP
vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.