Philippines tìm thấy tàu chở 800.000 lít dầu bị chìm

Giới chức Philippines thông báo đã tìm thấy tàu Princess Empress chở 800.000 lít dầu bị chìm ở độ sâu 400 mét dưới đáy biển.

Ông Humerlito Dolor, tỉnh trưởng Mindoro Đông, hôm nay cho biết tàu chở dầu được phương tiện vận hành từ xa (ROV) của Nhật Bản tìm thấy ngoài khơi tỉnh này. Dolor đã nhận được những bức ảnh đầu tiên cho thấy vị trí chính xác của tàu.

Cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia cho biết ROV sẽ đánh giá tình trạng của thân tàu trước khi quyết định cách “kiểm soát sự cố tràn dầu”.

Tàu chở dầu Princess Empress đang đi từ tỉnh Bataan, gần thủ đô Manila, đến tỉnh Iloilo ở miền trung hôm 28/2 thì gặp sự cố động cơ và chìm ở vùng biển động ngoài khơi tỉnh Mindoro Đông. Toàn bộ 20 thành viên thủy thủ đoàn được tàu hàng giải cứu.

Philippines tìm thấy tàu chở 800.000 lít dầu bị chìm

Cảnh sát biển Philippines kiểm tra vùng biển bị tràn dầu ngoài khơi thành phố Naujan, tỉnh Mindoro Đông ngày 2/3. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Vụ chìm tàu khiến dầu diesel và dầu quánh tràn ra ngoài, làm ô nhiễm vùng biển và bãi biển của tỉnh Mindoro Đông cũng như các đảo khác. Philippines đã đề nghị một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Mỹ và Pháp, hỗ trợ để giúp ngăn chặn tràn dầu và làm sạch vết dầu loang.

Giới chức cho biết hàng nghìn ha rạn san hô, rừng ngập mặn và rong biển có thể bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu.

Dầu được phát hiện lan đến đảo Casian, ngoài khơi bờ biển phía bắc của đảo Palawan, cách nơi tàu chở dầu bị chìm khoảng 350 km về phía tây nam. Dầu cũng trôi dạt về phía bắc đến Hành lang đảo Verde, eo biển đông tàu thuyền qua lại giữa Mindoro và đảo chính Luzon của Philippines.

Cảnh sát biển Philippines cho biết giới chức hôm 20/3 đã loại bỏ dầu khỏi bờ biển ba ngôi làng trên đảo Verde, nơi phổ biến với các thợ lặn. Người dân và cảnh sát biển cũng dọn dẹp rong biển phủ dầu và mảnh vụn khác khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.

Hàng chục nghìn người đã bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu, nhiều người bị ốm. Chính phủ đang phân phát các gói thực phẩm và hỗ trợ khác. Ngư dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi giới chức yêu cầu họ không ra khơi cho đến khi có thể đánh cá an toàn.

Philippines tìm thấy tàu chở 800.000 lít dầu bị chìm

Tỉnh Mindoro Đông nằm ở phần phía đông của đảo Mindoro, Philippines. Đồ họa: Google Maps.

Theo Huyền Lê/VNE

Đọc thêm

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.