Cập nhật: 13:47 16/11/2023 GMT+7
(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị cán bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào chiều sâu, thực chất, bền vững gắn với các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị cán bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào chiều sâu, thực chất, bền vững gắn với các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo tỉnh thăm hỏi bà con thôn Trung Tiến, xã Điền Mỹ (Hương Khê).

Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con Nhân dân thôn Trung Tiến, xã Điền Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh).

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Nhật Tân cùng dự.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Nhân dân thôn Trung Tiến trình diễn, giao lưu văn nghệ.

Trong không khí phấn khởi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, các đại biểu cùng nhau ôn lại lịch sử 93 năm qua của MTTQ Việt Nam; đánh giá kết quả thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới; vinh danh các gia đình văn hóa và giao lưu văn nghệ...

Thôn Trung Tiến có diện tích tự nhiên 140 ha với 193 hộ, 792 nhân khẩu, đời sống Nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp thuần tuý. Thời gian qua, thôn tập trung vận động Nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Hiện nay, trong thôn có 5 mô hình kinh tế, thu nhập hằng năm từ 50 đến 100 triệu đồng. Thu nhập bình quân đạt trên 42 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo 3,1%, cận nghèo 1,03%.

Thôn duy trì danh hiệu “Thôn văn hóa” 4 năm liền; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 97,2%, gia đình thể thao đạt 40%.

Năm 2024, thôn xác định tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; tiếp tục nâng cao xây dựng khu dân cư văn hóa, phấn đấu trên 98% gia đình văn hóa; duy trì và phát huy các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đẩy mạnh phong trào hiếu học, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học; tiếp tục đẩy mạnh 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo”...

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu chúc mừng Ngày hội đại đoàn kết tại thôn Trung Tiến.

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống quý báu, nguồn sức mạnh, động lực quan trọng, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Đặc biệt, từ khi có Đảng, đồng bào các dân tộc trên đất nước Việt Nam luôn đoàn kết một lòng theo Ðảng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đối với tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù trong điều kiện nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và MTTQ các cấp, Nhân dân Hà Tĩnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt khó vươn lên, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chia sẻ niềm vui khi được biết Nhân dân trong thôn Trung Tiến, xã Điền Mỹ đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động; đóng góp hàng ngàn ngày công, giải tỏa hành lang đường giao thông; xây rãnh thoát nước, chỉnh trang vườn hộ, trồng hàng rào xanh...

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tặng hoa và quà chúc mừng cán bộ, Nhân dân thôn Trung Tiến nhân Ngày hội đại đoàn kết.

Bộ trưởng đề nghị cán bộ và Nhân dân thôn Trung Tiến cũng như huyện Hương Khê nói riêng, toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, tiếp tục củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy dân chủ; giữ gìn, vun đắp tình làng, nghĩa xóm; đưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đi vào chiều sâu, thực chất, bền vững, gắn với các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước khác.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhất là trong xây dựng nông thôn mới; tham gia phản biện, góp ý cho cấp ủy, chính quyền; giám sát, góp ý cho cán bộ.

Thường xuyên củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân; quan tâm phát triển sản xuất, chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân; chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, phát triển đồng đều, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao tặng biểu trưng 10 con bò trị giá 150 triệu đồng cho huyện Hương Khê.

Cổ vũ, động viên các gia đình và từng người dân nỗ lực phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng; củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, không để các thế lực thù địch, kẻ xấu lợi dụng xúi giục, lôi kéo, kích động chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, mâu thuẫn trong nội bộ khi mới phát sinh.

Đối với xã Điền Mỹ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, địa phương là xã vùng thấp trũng của Hương Khê, hầu như năm nào cũng bị ngập lụt. Do đó, đề nghị các cấp, ngành và bà con Nhân dân hết sức chủ động phòng tránh thiên tai, không được chủ quan; bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người dân khi mùa mưa lũ đến. Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành Trung ương tìm các giải pháp phù hợp nhằm giúp rốn lũ Hương Khê cắt lũ, giảm lũ trong thời gian tới.

Trong không khí của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng bày tỏ niềm tin tưởng tinh thần đoàn kết, gắn bó của Nhân dân thôn Trung Tiến sẽ tiếp tục được củng cố vững chắc; mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Nhân dân với Đảng và chính quyền tiếp tục được tăng cường; tạo thành sức mạnh to lớn, góp phần sớm đưa xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê đạt chuẩn nông thôn mới.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ngày đại đoàn kết tại thôn Trung Tiến.

Trong sáng nay (16/11), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã đến thăm 2 gia đình có người mất do bị lũ cuốn và trao hỗ trợ cho 100 hộ gia đình bị ngập lụt, gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Hà Linh, Điền Mỹ (Hương Khê).

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao biểu trưng tặng 100 suất quà cho người dân vùng lũ Hương Khê.

Trước đó, từ ngày 28/10 - 31/10/2023, trên địa bàn huyện có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa bình quân đạt gần 700 mm; đỉnh lũ đo được tại sông Ngàn Sâu (Chu Lễ) là 14,39m (trên báo động 3 là 0,39m). Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương. Có 3 người chết, 2 người bị thương; 3.749 nhà bị ngập; 3.202 hộ bị chia cắt; 42 hội quán thôn, 16 trường học, 3 trụ sở UBND xã, 4 trạm y tế, 2 nhà bưu điện xã bị ngập và hư hỏng.

Nhiều công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi bị ngập, xói lở hư hỏng nghiêm trọng; đập Tắt - xã Hòa Hải và đập Cây Sắn - xã Gia Phố bị vỡ thân đập; 164,5 ha cây trồng vụ đông và 171,8 ha cây ăn quả bị hư hỏng; các loại giống vụ đông chưa gieo bị hư hỏng, cuốn trôi trên 44 tấn. Tổng giá trị thiệt hại trên 150 tỷ đồng.

Riêng ở xã Hà Linh, mưa lũ làm 2 người chết tại thôn 12. Có 26 tuyến đường bị sạt lở lề do lũ lụt, dài 9,5 km. Mưa lũ gây ngập úng các loại cây trồng, trong đó có 10 ha ngô, 12 ha bưởi, 3 ha cam, 3 ha rau và 18 ha cây trồng khác. Xã Điền Mỹ có 44 tuyến sạt lở lề với chiều dài 4,757 km. Lũ lụt khiến hơn 200 hộ bị ngập và hư hại nhiều công trình công cộng.

Chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại với bà con, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao 100 suất quà trị giá 120 triệu đồng cho người dân vùng lũ của xã Hà Linh và xã Điền Mỹ.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng...

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

... Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng...

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

... và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải trao quà cho người dân bị ngập lũ ở xã Hà Linh và Điền Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng đã đến thăm và chia sẻ những khó khăn, mất mát với các gia đình có người bị mất do lũ lụt.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao những nỗ lực của các cấp chính quyền và các lực lượng vũ trang của tỉnh Hà Tĩnh trong việc chủ động khắc phục mọi khó khăn, kịp thời triển khai ứng phó với mưa lũ, khắc phục thiệt hại và hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Đồng thời mong muốn địa phương tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất. Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ địa phương trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt đối với những công trình cấp bách.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT và lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Trường THCS Hà Linh.

Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng chí Nguyễn Chí Dũng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến tặng hoa chúc mừng cán bộ, giáo viên Trường THCS Hà Linh, huyện Hương Khê. Tại đây, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng khẳng định sẽ phối hợp kêu gọi nguồn lực hỗ trợ nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là nhà nội trú cho giáo viên.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT dự Ngày hội đại đoàn kết, trao quà hỗ trợ gia đình khó khăn tại Hà Tĩnh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đối với Hà Tĩnh thời gian qua, trong đó có công tác an sinh xã hội. Trong thời gian tới, Hà Tĩnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, đồng hành của Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ khó khăn, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]