(Baohatinh.vn) - Kính Chúa, yêu nước, sống phúc âm giữa lòng dân tộc là phương châm hoạt động của cộng đồng người dân theo đạo Công giáo Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng. Trong khi đại bộ phận cộng đồng giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo, thì thời gian gần đây, một số linh mục đi ngược lại những điều thiêng liêng ấy, có những hành động, việc làm gây bức xúc trong chính cộng đồng giáo dân, làm tổn hại đến danh dự, uy tín của những người khoác áo linh mục.

Kính cha, yêu nước - điều mong mỏi của cộng đồng giáo dân (bài 1): Không ai được phép đứng trên pháp luật!

Kính Chúa, yêu nước, sống phúc âm giữa lòng dân tộc là phương châm hoạt động của cộng đồng người dân theo đạo Công giáo Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng. Trong khi đại bộ phận cộng đồng giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo, thì thời gian gần đây, một số linh mục đi ngược lại những điều thiêng liêng ấy, có những hành động, việc làm gây bức xúc trong chính cộng đồng giáo dân, làm tổn hại đến danh dự, uy tín của những người khoác áo linh mục.

Từ câu chuyện văn hóa giao thông…

Đó là câu chuyện ồn ào diễn ra vào sáng ngày 9/5/2019, khi một lương dân chở con đi học bằng xe máy, đến giữa đường không may xe chết máy nên vô tình cản đường đi lại của các phương tiện khác, trong đó có ô tô của linh mục Nguyễn Xuân Tính, quản xứ Khe Sắn (xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Đáng lẽ cần bình tĩnh, nhắc nhở nhẹ nhàng để người đàn ông di chuyển xe máy ra nhường đường thì linh mục Tính lại xuống xe và xô xe máy của người dân kia vào bụi cây.

Kính cha, yêu nước - điều mong mỏi của cộng đồng giáo dân (bài 1): Không ai được phép đứng trên pháp luật!

Linh mục Nguyễn Xuân Tính. Ảnh: Facebook Paul Ha Tinh

Không dừng lại ở đó, sau cãi vã, linh mục Tính còn thể hiện rõ thói côn đồ khi đấm người dân bị hỏng xe giữa đường kia. Thấy bất bình, một lương dân khác đã vào can ngăn, dẫn đến cả ba người đều bị xô xát.

Theo đánh giá của người dân công giáo, xảy ra xô xát ở đây là điều đáng tiếc. Điều đáng phê phán là cách hành xử của một người được gọi linh mục. Đáng lẽ với tư cách linh mục, được tín đồ ưu ái gọi là Cha, thì ông Nguyễn Xuân Tính sẽ cư xử, hành xử nhã nhặn, ôn hòa. Ngược lại, linh mục Tính lại sẵn sàng giơ nắm đấm ra khiến cho sự việc từ bé xé ra to không đáng có.

Sau khi Công an huyện Hương Sơn triệu tập 2 người dân kia lên làm việc, linh mục Tính còn về kích động, lôi kéo giáo dân trong xứ mình và cả xứ khác lên trụ sở xã tụ tập, gây sức ép, gây rối trật tự, để bảo vệ cho hành vi sai trái của mình.

Được các lực lượng chức năng vận động, giải thích, giáo dân ra về. Và, hơn ai hết, chính những con chiên của linh mục Tính đã hiểu bản chất sự việc. Việc làm của người đứng đầu giáo xứ Khe Sắn đã gây mất đoàn kết, ảnh hưởng tới thanh danh, uy tín của giáo hội Công giáo. Được biết, đây không phải là lần đầu vị linh mục này có các hành vi kích động, xúi giục con chiên tụ tập đông người, thậm chí còn có cả vi phạm pháp luật.

… Đến vi phạm pháp luật về đất đai

Quản xứ Khe Sắn từ tháng 2/2013, linh mục Nguyễn Xuân Tính liên tiếp có nhiều hoạt động vi phạm Luật Đất đai, vi phạm đạo đức, khi dùng thần quyền giáo lý o ép, buộc giáo dân chuyển nhượng đất. Việc làm lặp đi lặp lại của linh mục Tính đã bị chính người dân của giáo xứ lên án, phản đối.

Kính cha, yêu nước - điều mong mỏi của cộng đồng giáo dân (bài 1): Không ai được phép đứng trên pháp luật!

Hình ảnh một vụ lấn chiếm đất được linh mục Nguyễn Xuân Tính đăng lên Facebook Paul Ha Tinh

Theo người dân, từ năm 2013 đến 2015, linh mục Tính đã o ép 7 hộ giáo dân xung quanh nhà thờ xứ Khe Sắn chuyển nhượng trái phép cho giáo xứ 8.000 m2 đất. Ông Tính đã huy động giáo dân chuyển nhà các hộ sang khu vực lấn chiếm khác; cho máy xúc đất đồi núi phía sau nhà thờ xứ để san bằng diện tích giáo xứ Khe Sắn.

Vị linh mục này cũng chỉ đạo làm đường, tường kiên cố bao lại đất của 7 hộ và khu đất rừng phía sau nhà thờ (diện tích khoảng 1.500 m2) vào trong khuôn viên giáo xứ Khe Sắn. Cũng vào năm 2015, linh mục Nguyễn Xuân Tính đã chỉ đạo hoạt động chiếm đất nông nghiệp của 11 hộ giáo dân đối diện cổng nhà thờ giáo xứ Khe Sắn với tổng diện tích khoảng 4.500 m2.

Với vỏ bọc xây dựng “trung tâm vui chơi cho trẻ em”, cuối năm 2018, linh mục Tính đã chỉ đạo Ban hành giáo xứ gặp gỡ 23 hộ dân có đất nông nghiệp (với diện tích trên 4.900 m2, đối diện hội quán nhà văn hóa thôn Lâm Bình, xã Sơn Lâm) để vận động chuyển nhượng trái phép cho giáo xứ.

Vận động không thành, là người “cầm chịch” trong các buổi lễ tại nhà thờ, linh mục Tính đã rao giảng để o ép giáo dân khi dự lễ. Và, khi chưa thể thay mặt Chúa, thánh thần để chạm tới đức tin của con chiên, linh mục Tính đã chỉ đạo cho chở đất san lấp để xây dựng các công trình tôn giáo trái phép, chứ không phải xây dựng khu vui chơi cho trẻ, nhà học tập cho trẻ như trong các “bản hòa tấu” được lặp đi lặp lại trong “thánh đường”.

Với những việc làm vi phạm pháp luật này, nhiều lần linh mục Nguyễn Xuân Tính bị chính quyền xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn nhắc nhở, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, được quy định tại khoản 1, Điều 10, Nghị định 102/2014 ngày 10/11/2014 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Thiết nghĩ, không vì có đặc quyền trong vỏ bọc của tấm áo linh mục mà Nguyễn Xuân Tính đi ngược lại điều răn của Chúa, vi phạm các quy định của pháp luật. Không ai đứng trên pháp luật là bài học đắt giá cho những kẻ cuồng tín, ngạo mạn!

Kính cha, yêu nước - điều mong mỏi của cộng đồng giáo dân (bài 1): Không ai được phép đứng trên pháp luật!

(còn nữa...)

Tin liên quan:
  • Kính cha, yêu nước - điều mong mỏi của cộng đồng giáo dân (bài 1): Không ai được phép đứng trên pháp luật!
    Giáo xứ Nhượng Bạn văn minh nhờ đoàn kết lương - giáo

    Đoàn kết lương - giáo là yếu tố then chốt để thôn Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xây dựng nông thôn mới. Trong đó, cán bộ mặt trận và các tổ chức đoàn thể đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động người dân.

  • Kính cha, yêu nước - điều mong mỏi của cộng đồng giáo dân (bài 1): Không ai được phép đứng trên pháp luật!
    Giáo họ Trại Cày bình yên, gia đình hòa thuận

    Nhiều năm qua, cộng đồng giáo họ Trại Cày ở thôn Hoa Sơn (xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được biết đến là điểm sáng trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo, xây dựng quê hương giàu đẹp, yên bình.

Chính Dân


Chính Dân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]