Báo Hong Kong cho rằng Mỹ không chỉ xung đột kinh tế với Trung Quốc thông qua cuộc chiến thương mại mà còn từng bước nâng cấp "tấn công" lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc.
Biểu tượng của Huawei tại một cửa hàng ở Thượng Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tờ “Đông phương” của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 25/5 cho rằng Mỹ không chỉ xung đột kinh tế với Trung Quốc thông qua cuộc chiến thương mại, mà còn từng bước nâng cấp "tấn công" lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc.
Lệnh cấm của Mỹ đối với doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Trung Quốc là Huawei gần đây là minh chứng điển hình.
Đây chính là bước nâng cấp sau khi Mỹ áp dụng các biện phát trừng phạt thương mại đối với tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc, đồng thời đánh dấu cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đã lan sang lĩnh vực công nghệ cao.
Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên gắn bất đồng liên quan tập đoàn viễn thông Huawei với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, khi nói rằng hai nước có thể đạt được thỏa thuận thương mại và vấn đề của Huawei có thể được đưa vào thỏa thuận.
Hai bên có lập trường cứng rắn trong bất đồng về Huawei, khi Mỹ đưa tập đoàn viễn thông này vào "danh sách đen" do lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng Huawei như một công cụ do thám, trong khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm khó tập đoàn này.
Các công ty trên khắp thế giới đang thực hiện yêu cầu của Mỹ trong việc dừng cung cấp các linh kiện hay phần mềm công nghệ cho Huawei.
Panasonic của Nhật Bản là tập đoàn mới đây nhất thông báo ngừng giao dịch với Huawei.
Các nhà mạng lớn của Nhật Bản và Anh trong tuần này cho biết sẽ hoãn ra mắt các mẫu điện thoại mới của Huawei, do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Tuần trước, tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của nước ngoài được cho là tiềm ẩn rủi ro an ninh.
Bộ Thương mại Mỹ cũng thông báo lệnh cấm các công ty nước này bán hay chuyển giao công nghệ cho Huawei, dù sau đó quyết định hoãn trong 90 ngày.
Ba năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Từ những trận đánh khốc liệt đến những nỗ lực hòa giải chưa mang lại kết quả, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.