Báo Hong Kong cho rằng Mỹ không chỉ xung đột kinh tế với Trung Quốc thông qua cuộc chiến thương mại mà còn từng bước nâng cấp "tấn công" lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc.
Biểu tượng của Huawei tại một cửa hàng ở Thượng Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tờ “Đông phương” của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 25/5 cho rằng Mỹ không chỉ xung đột kinh tế với Trung Quốc thông qua cuộc chiến thương mại, mà còn từng bước nâng cấp "tấn công" lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc.
Lệnh cấm của Mỹ đối với doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Trung Quốc là Huawei gần đây là minh chứng điển hình.
Đây chính là bước nâng cấp sau khi Mỹ áp dụng các biện phát trừng phạt thương mại đối với tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc, đồng thời đánh dấu cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đã lan sang lĩnh vực công nghệ cao.
Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên gắn bất đồng liên quan tập đoàn viễn thông Huawei với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, khi nói rằng hai nước có thể đạt được thỏa thuận thương mại và vấn đề của Huawei có thể được đưa vào thỏa thuận.
Hai bên có lập trường cứng rắn trong bất đồng về Huawei, khi Mỹ đưa tập đoàn viễn thông này vào "danh sách đen" do lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng Huawei như một công cụ do thám, trong khi Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm khó tập đoàn này.
Các công ty trên khắp thế giới đang thực hiện yêu cầu của Mỹ trong việc dừng cung cấp các linh kiện hay phần mềm công nghệ cho Huawei.
Panasonic của Nhật Bản là tập đoàn mới đây nhất thông báo ngừng giao dịch với Huawei.
Các nhà mạng lớn của Nhật Bản và Anh trong tuần này cho biết sẽ hoãn ra mắt các mẫu điện thoại mới của Huawei, do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Tuần trước, tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của nước ngoài được cho là tiềm ẩn rủi ro an ninh.
Bộ Thương mại Mỹ cũng thông báo lệnh cấm các công ty nước này bán hay chuyển giao công nghệ cho Huawei, dù sau đó quyết định hoãn trong 90 ngày.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Giới quan sát nhận định nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể sẽ xuất hiện các lá phiếu phản đối nếu cơ quan này tiếp tục chọn phương án giữ nguyên lãi suất.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Dnipro với cáo buộc kích hoạt hơn 1.000 thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho phía Nga.