Cựu thủ tướng Prayuth vào Hội đồng Cơ mật Thái Lan

Cựu thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha được bổ nhiệm vào Hội đồng Cơ mật, cơ quan gồm các cố vấn cho Vua Maha Vajiralongkorn.

“Nhà vua đã bổ nhiệm ông Prayuth Chan-ocha làm thành viên của Hội đồng Cơ mật, có hiệu lực kể từ bây giờ”, truyền thông Thái Lan hôm 29/11 đưa tin, thêm rằng Vua Maha Vajiralongkorn cũng đã quyết định bổ sung một số thành viên vào hội đồng.

Hội đồng Cơ mật là cơ quan cố vấn cho Quốc vương Thái Lan. Theo Hiến pháp, Hội đồng Cơ mật không quá 18 thành viên.

Cơ quan này có nguồn gốc từ Viện Cơ mật, được thành lập dưới thời quốc vương Chulalongkorn năm 1874 để cố vấn cho nhà vua. Hội đồng Cơ mật hiện nay chịu trách nhiệm phối hợp hoạt động giữa nhà vua và chính phủ, quốc hội, tòa án Thái Lan cũng như khu vực tư nhân và người dân về các vấn đề thuộc thẩm quyền của mình.

Cựu thủ tướng Prayuth vào Hội đồng Cơ mật Thái Lan

Cựu thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tại Bangkok hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Ông Prayuth, cựu tư lệnh lục quân Thái Lan, trở thành thủ tướng sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của bà Yingluck Shinawatra năm 2014. Ông đứng đầu chính quyền quân sự 5 năm và tiếp tục làm Thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Kinh tế Thái Lan dưới thời ông Prayuth gặp nhiều khó khăn và được đánh giá là tồi tệ nhất trong 30 năm. Chính phủ của ông cũng phải đối mặt những chỉ trích về cách thức ứng phó đại dịch Covid-19. Các cuộc biểu tình do thanh niên lãnh đạo ở Bangkok năm 2020 đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia, đòi ông Prayuth từ chức.

Ông Prayuth gia nhập đảng mới thành lập Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN) hồi tháng 1, nỗ lực được cho là nhằm tìm cách kéo dài thời gian nắm quyền trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5. Tuy nhiên, UTN đã có màn thể hiện đáng thất vọng khi chỉ giành được 36 trong số 500 ghế Hạ viện, đứng ở vị trí thứ năm, sau các đảng đối lập Move Forward và Pheu Thai.

Ông tuyên bố rút lui khỏi chính trường và từ chức vào tháng 7, nhưng kêu gọi các thành viên UTN bảo vệ “thể chế quốc gia, tôn giáo và chế độ quân chủ”, đề cập ba trụ cột của xã hội Thái Lan.

Theo Huyền Lê/VNE (AFP, The Nation)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast