Đèn xe tự chế - nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông

(Baohatinh.vn) - Hiện nay, nhiều tài xế độ đèn, lắp thêm đèn xe như một thú vui riêng. Tuy nhiên, ánh sáng từ các loại đèn này trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông.

Mỗi phương tiện trước khi bán ra thị trường đều được các nhà sản xuất nghiên cứu, tính toán tỉ mỉ về hệ thống đèn chiếu sáng nhằm phù hợp với đặc điểm xe, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Thế nhưng, nhiều tài xế vẫn cố tình lắp thêm các loại đèn hoặc độ đèn với đủ loại công suất như một thú vui riêng, bất chấp các hiểm họa chực chờ.

Dọc trên một số tuyến đường, không khó để bắt gặp các loại xe container, xe khách, xe ô tô, mô tô được độ đủ các loại đèn. Thậm chí, nhiều phương tiện còn lắp thêm đèn led đủ màu sắc, đèn trang trí nhấp nháy.

Khi đường phố trở thành nơi “trình diễn ánh sáng” của một số phương tiện.

Khi nhu cầu độ đèn xe tăng cao, thị trường mặt hàng này cũng diễn ra nhộn nhịp. Trên các trang mạng xã hội, chỉ cần một vài cú click chuột, khách hàng có thể dễ dàng tìm mua được nhiều loại đèn với những lời quảng cáo mời chào như: “ánh sáng pha “cực khủng” vượt trội gấp 300%, kích thước nhỏ gọn chỉ 1.8 inch” hay “chiếu sáng ấn tượng ở cả chế độ Cos và Pha”.

Không khó để tìm được các cơ sở độ đèn, lắp thêm đèn xe quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.

Không riêng thị trường mạng, tại một số showroom, gara ô tô trên địa bàn Hà Tĩnh, chỉ cần khách hàng có nhu cầu thì cơ sở tư vấn với nhiều loại đèn khác nhau.

Nhiều loại đèn có công suất "khủng" được người bán hàng giới thiệu với phóng viên Báo Hà Tĩnh.

Khi được hỏi, nhiều tài xế cho biết do nhiều phương tiện cũ, đèn yếu nên muốn lắp thêm để thuận lợi khi di chuyển. “Nhà xe lắp thêm một số đèn để sáng hơn, thuận tiện hơn trong di chuyển về đêm. Biết là nguy hiểm nhưng chúng tôi vẫn lắp” - một lái xe cho biết.

Các loại đèn xe là để soi đường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, tuy nhiên, nếu ánh sáng đó quá mạnh hoặc không phù hợp lại ảnh hưởng đến tầm nhìn của nhiều người. Đèn xe nguyên bản được thiết kế với cường độ sáng và góc chiếu phù hợp, không gây lóa cho người đi đối diện. Trong khi đó, đèn xe độ thường có cường độ sáng vượt quá mức cho phép và góc chiếu không chuẩn, khiến ánh sáng này chiếu trực diện vào mắt người đi đường hoặc tài xế xe đối diện làm giảm thị lực và khả năng quan sát, thậm chí “mù tạm thời”.

Tài xế Nguyễn Trung Hiếu (phường Hưng Dũng, Nghệ An) lo lắng: “Nhiều xe lắp thêm các đèn led dài, nhiều màu sắc khiến lái xe như chúng tôi di chuyển rất khó khăn vì bị chói mắt”.

Khi ánh sáng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông.

Đáng nói, việc can thiệp vào thiết kế nguyên bản của xe tiềm ẩn nhiều hệ luỵ cho chính người lái xe. Bởi trên thị trường hiện có nhiều loại đèn xe không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hoặc chất lượng không đảm bảo. Nếu lắp thêm đèn, đặc biệt là các loại đèn có công suất lớn, có thể làm quá tải hệ thống điện nguyên bản của xe.

“Một số cơ sở sử dụng các loại dây điện dân dụng, không phù hợp với xe ô tô, dẫn đến việc một số dây dẫn không chịu tải được, chất lượng kém hơn. Trong quá trình sử dụng không chịu tải được nên rất dễ gây ra cháy nổ. Bên cạnh đó, nếu sử dụng các loại bóng đèn kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho chính chủ phương tiện”, Kỹ sư Đào Viết Giáp, Khoa Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh cho hay.

Mặc dù pháp luật đã quy định rõ việc thay đổi kết cấu, lắp thêm phụ tùng không đúng thiết kế ban đầu của nhà sản xuất, đặc biệt là hệ thống chiếu sáng là vi phạm pháp luật nhưng phần vì với một số người, việc lắp thêm đèn, độ đèn là thú vui để thể hiện sự đẳng cấp, khẳng định cá tính; phần vì công tác tuần tra, xử lý gặp khó nên tình trạng này vẫn diễn ra. Trung tá Võ Thị Quỳnh Giang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an Hà Tĩnh cho biết: “Trước thực tế này, đơn vị đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi liên quan đến độ đèn, lắp thêm đèn nhằm đảm bảo an toàn giao thông”.

Tại điểm a, khoản 3, Điều 13, Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định: Người điều khiển ô tô lắp thêm đèn ở phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm hoặc hai bên thành xe (trừ đèn sương mù dạng rời lắp đúng quy định) sẽ bị xử phạt hành chính.

mức phạt đối với lỗi vi phạm này là:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

- Bị trừ điểm giấy phép lái xe 2 điểm.

- Buộc lắp đầy đủ thiết bị hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

Video: Những ánh sáng không đúng quy chuẩn từ phương tiện gây nguy hiểm cho người đi đường.

Chủ đề An toàn giao thông

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói