(Baohatinh.vn) - Sau 3 năm kể từ khi cán đích xã nông thôn mới (năm 2016), bức tranh nông thôn xã Thạch Đài (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã có nhiều đổi thay. Đặc biệt, kết cấu hạ tầng xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao...

Đổi thay ở xã nông thôn mới ven đô Thạch Đài

Sau 3 năm kể từ khi cán đích xã nông thôn mới (năm 2016), bức tranh nông thôn xã Thạch Đài (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã có nhiều đổi thay. Đặc biệt, kết cấu hạ tầng xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao...

Đến nay, đường trục chính vào xã và các tuyến đường liên thôn xóm đã được rải nhựa và bê tông hóa. Hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và dân sinh.

Các trường mầm non, tiểu học và THCS có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn, riêng Trường Mầm non Thạch Đài năm vừa qua đã hoàn thành xây dựng nhà học 2 tầng, 6 phòng với tổng trị giá đầu tư 6 tỷ đồng. Xã có nhà văn hóa, sân chơi thể thao, các thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo tiêu chí.

Đổi thay ở xã nông thôn mới ven đô Thạch Đài

Trụ sở HĐND, UBND và các đoàn thể xã Thạch Đài

Sau 3 năm đạt chuẩn NTM, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng cuộc sống của người dân xã Thạch Đài ngày càng nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 2,66%. Tỉ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; tỷ lệ gia đình văn hóa 93,2%, tỷ lệ gia đình thể thao 35%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93%.

Trong phát triển kinh tế, xã cũng đã có nhiều hộ nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất, hiệu quả trên từng đơn vị diện tích. Hiện, Thạch Đài đã xây dựng được 3 khu dân cư kiểu mẫu, có 5/19 vườn mẫu đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn.

Đặc biệt, năm 2019, Thạch Đài đã hoàn tất công tác đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt trên địa bàn với tổng trị giá 14,4 tỷ đồng.

Đổi thay ở xã nông thôn mới ven đô Thạch Đài

Chị em phụ nữ xã Thạch Đài giúp nhau làm vườn mẫu

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã không ngừng chăm lo đến sự nghiệp phát triển văn hoá, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM. Tại các nhà văn hóa thôn, mỗi ngày đều có 3 ca giao lưu bóng chuyền, bóng hơi của các thế hệ. Ca sáng của nam nữ thanh niên, ca chiều của cánh đàn ông và ca đêm của chị em phụ nữ. Không khí tại nhà văn hóa mỗi ngày đều rộn vang tiếng vười vui, ríu rít.

Bà Trần Thị Hồng (thôn Liên Vinh) bộc bạch: Nhờ xây dựng NTM, các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường giao thông nông thôn, nội đồng, trường học, trạm y tế... được đầu tư kiên cố, giao thông đi lại thuận tiện, cuộc sống người dân nơi đây nhờ đó ngày càng ổn định, cải thiện.

Đổi thay ở xã nông thôn mới ven đô Thạch Đài

Hệ thống đường giao thông nông thôn ở Thạch Đài đã được bê tông, nhựa hóa

Phấn khởi trước những kết quả đã đạt được, ông Dương Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài cho biết: Có được những kết quả như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn đảng, toàn dân xã Thạch Đài. Cán bộ thường xuyên tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM để dân hiểu, từ đó dân tự nguyện đóng góp sức người, sức của.

Nhiều gia đình đã tự nguyện tháo dỡ tường rào, công trình phụ, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và các công trình công cộng... tạo ra phong trào nhà nhà, người người chung sức, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Thạch Đài tiếp tục vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân.

Tin liên quan:

Nguyễn Hằng


Nguyễn Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]