(Baohatinh.vn) - 8.116 con lợn đã bị tiêu hủy ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc nhằm ngăn chặn không cho dịch cúm heo châu Phi lây lan rộng.

Trung Quốc tiêu hủy hơn 8.000 con lợn ngăn chặn dịch cúm heo châu Phi

8.116 con lợn đã bị tiêu hủy ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc nhằm ngăn chặn không cho dịch cúm heo châu Phi lây lan rộng.

Trung Quốc tiêu hủy hơn 8.000 con lợn ngăn chặn dịch cúm heo châu Phi

(Ảnh minh họa: China Daily)

Trang People’s Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) - dẫn một báo cáo của người phát ngôn chi cục chăn nuôi tỉnh Liêu Ninh cho biết dịch bệnh bùng phát tại thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, từ ngày 3/8. Hiện không ghi nhận trường hợp mắc bệnh mới ở thành phố này, báo cáo cho biết thêm.

Trong số 8.116 con lợn bị tiêu hủy, có 913 con vừa được mổ lấy thịt ngay sau khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã thắt chặt việc kiểm tra các sản phẩm thịt tại các cơ quan hải quan trên toàn quốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Các nhân viên hải quan tại một sân bay ở thành phố Nam Ninh gần biên giới Việt Nam hôm qua (15/8) đã tịch thu tổng cộng 5,6 kg các sản phẩm từ thịt lợn gồm giăm bông và xúc xích của khách du lịch đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch cúm heo châu Phi. Tên các quốc gia này không được nhắc đến.

Bệnh cúm heo châu Phi (ASF) không nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng gây ra tình trạng sốt xuất huyết nghiêm trọng ở gia cầm nuôi và lợn hoang, có thể khiến con vật tử vong chỉ sau vài ngày. Hiện vẫn chưa có thuốc điều trị hay vaccine phòng bệnh với ASF và cách duy nhất là ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, tránh ảnh hưởng tới đàn gia súc nuôi.

Trung Quốc là quốc gia mạnh về chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn với gần một nửa số lợn nuôi trên thế giới tập trung tại quốc gia này.

New Hope Liuhe Co, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi lớn ở Trung Quốc, ngày 13/8 cho biết doanh nghiệp này không chịu thiệt hại trực tiếp do dịch bệnh bùng phát nhưng có thể chịu ảnh hưởng gián tiếp do các biện pháp kiểm soát mà nhà chức trách tỉnh Liêu Ninh áp dụng đối với các lò mổ.

Tin liên quan:
  • Trung Quốc tiêu hủy hơn 8.000 con lợn ngăn chặn dịch cúm heo châu Phi
    Nga áp đặt tình trạng khẩn ở miền Nam do cúm lợn

    Theo Tân Hoa Xã, ngày 7/8, giới chức Nga cho biết tình trạng khẩn cấp đã được áp đặt ở một quận thuộc khu vực Krasnodar, miền Nam nước Nga, nơi đang bùng phát một ổ dịch cúm lợn có nguồn gốc từ châu Phi.

  • Trung Quốc tiêu hủy hơn 8.000 con lợn ngăn chặn dịch cúm heo châu Phi
    Dịch "tai xanh" - Kẻ thù nguy hiểm của ngành chăn nuôi

    Hơn 2 năm kể từ khi bão "tai xanh" càn quét ngành chăn nuôi Hà Tĩnh nhưng mỗi khi nhớ lại, vẫn còn không ít người chưa hết rùng mình. Khởi phát vào ngày 15 - 3 - 2008 tại Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) và Thạch Hội (Thạch Hà), dịch nhanh chóng lan sang 77 xã, phường, thị trấn ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh, Kỳ Anh và thị xã Hồng Lĩnh, làm 31.028 con lợn bị tiêu hủy với tổng thiệt hại trên 40 tỷ đồng. Dịch "tai xanh" chính là kẻ thù nguy hiểm nhất của ngành chăn nuôi.

Phương Đặng

(Theo Reuters)


Phương Đặng
(Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]