(Baohatinh.vn) - Sáng 19/4, tại thành phố Hà Tĩnh, UBMTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp Hội) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực giám sát và phản biện cho các tổ chức thành viên.

Nâng cao năng lực giám sát, phản biện trong thực hiện Luật Đất đai

Sáng 19/4, tại thành phố Hà Tĩnh, UBMTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp Hội) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực giám sát và phản biện cho các tổ chức thành viên.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động tư vấn giám sát, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Quyết định số 217 về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, trong đó quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, vai trò cũng như hướng dẫn các tổ chức mặt trận thực hiện công tác giám sát nói chung.

Ông Phan Văn Vượng - Phó Ban Dân chủ Pháp luật, MTTQ Việt Nam: "Muốn làm tốt công tác giám sát, phản biện phải nâng cao năng lực, trang bị tốt các kiến thức cho các tổ chức để thực hiện đúng được quy trình, nhất là lĩnh vực nhạy cảm như đất đai".

Điều 198, Luật Đất đai 2013 cũng chỉ rõ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện quyền giám sát về quản lý và sử dụng đất đai theo quy định của Hiến pháp. Đối với Liên hiệp Hội Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 14 ngày 14/2/2014 quy định rõ hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của tổ chức này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay hoạt động giám sát trong lĩnh vực đất đai của các cơ quan tổ chức mặt trận ở cơ sở còn nhiều hạn chế. Trực tiếp là năng lực thực hiện giám sát của cán bộ cơ sở còn hạn chế, bao gồm kiến thức pháp luật liên quan và kĩ năng giám sát đai chưa áp dụng hiệu quả trong thực tế.

Ông Lê Công Lương - Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam: "Hoạt động giám sát và phản biện cần phải được thực hiện một cách khách quan, khoa học"

Ông Lê Công Lương - Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, hoạt động giám sát và phản biện có vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước, song, hoạt động này cần được thực hiện một cách khách quan, khoa học. Hiện có nhiều vấn đề nảy sinh khi thực hiện Luật Đất đai, nếu có sự vào cuộc của các tổ chức cộng đồng giám sát, phản biện sẽ đảm bảo sự khách quan, mang lại hiệu quả.

Ông Đào Văn Tinh - Chủ tịch Hội KH&KT Thủy Lợi Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm tư vấn, đóng góp ý kiến về công trình thủy lợi, thủy điện Ngàn Trươi - Cẩm Trang cho tỉnh.

Trong 2 ngày (19 và 20/4) diễn ra lớp tập huấn này, 40 học viên đến từ các tổ chức thành viên MTTQ và Liên hiệp Hội các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hòa Bình sẽ được nâng cao kiến thức giám sát và phản biện chính sách, thực thi chính sách đất đai.

Thái Sơn


Thái Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]