Đoàn cứu hộ Việt Nam đã cứu sống 1 người, đưa được 15 thi thể nạn nhân ra khỏi các đống đổ nát; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao tặng 40 tấn lương khô hỗ trợ người dân Myanmar.
Đội công binh của đoàn QĐND Việt Nam và lực lượng cứu hộ của Myanmar, UAE đục bêtông để mở lối xuống tiếp cận vị trí các nạn nhân bị vùi lấp. (Ảnh: TTXVN phát)
Bắt đầu triển khai công tác cứu hộ cứu nạn ngay sau khi đến thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar vào sáng sớm 31/3, sau 4 ngày làm nhiệm vụ, đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm 80 sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp mang theo chó nghiệp vụ, trang thiết bị chuyên dụng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần giúp nước bạn Myanmar giảm bớt nỗi đau thương, mất mát do thảm họa động đất.
Tính đến tối 3/4, ở thủ đô Nay Pyi Taw, đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đưa được 15 thi thể nạn nhân ra khỏi các tòa nhà, bệnh viện bị sập đổ. Đặc biệt, đoàn đã phối hợp với lực lượng cứu hộ của Myanmar và Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống 1 người bị mắc kẹt trong đống đổ nát.
Đoàn cũng đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; quyên góp ủng hộ người dân địa phương; trao tặng 40 tấn lương khô cho phía Myanmar để hỗ trợ người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.
Ngoài ra, trong quá trình làm nhiệm vụ tại các khu vực bị sập đổ, đoàn đã phát hiện và bàn giao cho các gia đình ở thủ đô Nay Pyi Taw nhiều tài sản giá trị.
Với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và những kết quả đạt được trong công tác hỗ trợ nước bạn Myanmar khắc phục hậu quả động đất, đoàn đã được Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư biểu dương và động viên.
Đại tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam, khẳng định: “Chúng tôi đến đây chỉ có một mục đích giúp đỡ nhân dân Myanmar vượt qua khó khăn thử thách.”
Phối hợp với lực lượng cứu hộ Việt Nam trong hoạt động tìm kiếm nạn nhân tại bệnh viện tư nhân Ottara Thiri ở Nay Pyi Taw ngày 3/4, Trung tá Ahmed K.Al Mahri thuộc Lực lượng phòng thủ dân sự của Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đánh giá lực lượng cứu hộ của Việt Nam "rất tốt, nhiệt tình và chuyên nghiệp."
Phía nước bạn Myanmar cũng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn những nỗ lực cũng như kết quả của đoàn Việt Nam. Trong cuộc gặp với Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu), Trưởng đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam Việt Nam vào chiều 3/4, Thiếu tướng Myat Thu, Cục trưởng Cục Cứu hỏa, Cứu hộ cứu nạn (Bộ Nội vụ Myanmar) đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm và nỗ lực của đoàn Việt Nam.
Ông nhấn mạnh các thành viên đoàn Việt Nam đã không quản ngại nguy hiểm, làm việc từ sáng sớm đến tối muộn ở những địa điểm rất khó khăn, phức tạp, nguy hiểm để giúp đỡ nhân dân Myanmar và đã làm được kỳ tích khi phối hợp cứu sống 1 nạn nhân.
Thiếu tướng Myat Thu chia sẻ: “Tôi thấy tinh thần của đoàn cứu hộ cứu nạn Việt Nam rất tuyệt vời. Các bạn làm việc từ sáng sớm đến tối muộn. Chúng tôi muốn các bạn nghỉ ngơi dù chỉ một ngày, nhưng các bạn khẳng định đến đây để giúp đỡ chúng tôi nên vẫn tiếp tục công việc. Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của các bạn"./.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung soát xét tất cả các khâu chuẩn bị để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 thực sự là ngày hội của toàn dân.
Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Công tác tuyên truyền bầu cử tại các xã vùng biển Hà Tĩnh được triển khai linh hoạt, phù hợp đặc thù ngư dân vươn khơi dài ngày, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cử tri.
Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ đơn vị, 120 tân binh từng bước thích nghi, rèn luyện tác phong, kỷ luật và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)
Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế.
Ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Tùng Lộc, Hồng Lộc, Cổ Đạm, Thạch Hà, Việt Xuyên và Đồng Lộc.
Ngày 12/3, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại các xã: Sơn Kim 1, Tứ Mỹ, Đức Thịnh và các phường Bắc Hồng Lĩnh, Trần Phú, Thành Sen.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Tuyến đường Si Sổm Phon – Lo Văn Xay đi vào sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) với các địa phương Bắc Trung Bộ, trong đó có Hà Tĩnh.
Trong không khí "ngày hội non sông" đến rất gần, nhiều người dân tại Hà Tĩnh bùi ngùi, xúc động khi nhớ lại những lần tự tay bỏ lá phiếu của niềm tin để bầu ra đại biểu ưu tú...
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động các phương án đảm bảo an ninh trật tự và các phần việc liên quan để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung cao độ, tiếp tục hoàn thiện các khâu chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử an toàn, dân chủ, đúng pháp luật...
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.
Để đảm bảo quyền lợi cho các cử tri đặc biệt là những người yếu thế, học viên cai nghiện ma túy, ủy ban bầu cử các địa phương ở Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu.
Đồng chí Nguyễn Thành Đồng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, ủy ban bầu cử các xã ở Hà Tĩnh cần tập trung cho công tác bầu cử, tuyệt đối không được chủ quan ở bất cứ khâu nào.
Để đảm bảo cho ngày hội của toàn dân diễn ra thành công tốt đẹp, không thể thiếu sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ cán bộ tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ lưỡng tất cả các khâu chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu.
Nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, bà Nguyễn Thị Hạnh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ chế biến nông sản Hạnh Cường sẽ quan tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao giá trị nông sản, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ...
Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhằm bảo đảm quyền bầu cử của mọi công dân trong ngày hội lớn của non sông, các khu vực bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị chu đáo các hòm phiếu phụ.
Cách đây 80 năm, ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam hiện đại được tổ chức để bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc thiết lập một thiết chế đại diện của nhà nước mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Không chờ “đến hẹn mới tìm nguồn”, ngay từ đầu năm, các tổ chức đảng ở Hà Tĩnh đã chủ động phát hiện, bồi dưỡng và phát triển đảng viên qua các phong trào thi đua ở cơ sở.