Động đất tại Myanmar: Quốc tế đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình của Việt Nam

Đoàn cứu hộ Việt Nam đã cứu sống 1 người, đưa được 15 thi thể nạn nhân ra khỏi các đống đổ nát; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao tặng 40 tấn lương khô hỗ trợ người dân Myanmar.

doi-cuu-ho-viet-nam-tim-kiem-nan-nhan-dong-dat-myanmar.jpg
Đội công binh của đoàn QĐND Việt Nam và lực lượng cứu hộ của Myanmar, UAE đục bêtông để mở lối xuống tiếp cận vị trí các nạn nhân bị vùi lấp. (Ảnh: TTXVN phát)

Bắt đầu triển khai công tác cứu hộ cứu nạn ngay sau khi đến thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar vào sáng sớm 31/3, sau 4 ngày làm nhiệm vụ, đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm 80 sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp mang theo chó nghiệp vụ, trang thiết bị chuyên dụng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần giúp nước bạn Myanmar giảm bớt nỗi đau thương, mất mát do thảm họa động đất.

Tính đến tối 3/4, ở thủ đô Nay Pyi Taw, đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đưa được 15 thi thể nạn nhân ra khỏi các tòa nhà, bệnh viện bị sập đổ. Đặc biệt, đoàn đã phối hợp với lực lượng cứu hộ của Myanmar và Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống 1 người bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Đoàn cũng đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; quyên góp ủng hộ người dân địa phương; trao tặng 40 tấn lương khô cho phía Myanmar để hỗ trợ người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Ngoài ra, trong quá trình làm nhiệm vụ tại các khu vực bị sập đổ, đoàn đã phát hiện và bàn giao cho các gia đình ở thủ đô Nay Pyi Taw nhiều tài sản giá trị.

Với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và những kết quả đạt được trong công tác hỗ trợ nước bạn Myanmar khắc phục hậu quả động đất, đoàn đã được Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư biểu dương và động viên.

Đại tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam, khẳng định: “Chúng tôi đến đây chỉ có một mục đích giúp đỡ nhân dân Myanmar vượt qua khó khăn thử thách.”

Phối hợp với lực lượng cứu hộ Việt Nam trong hoạt động tìm kiếm nạn nhân tại bệnh viện tư nhân Ottara Thiri ở Nay Pyi Taw ngày 3/4, Trung tá Ahmed K.Al Mahri thuộc Lực lượng phòng thủ dân sự của Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đánh giá lực lượng cứu hộ của Việt Nam "rất tốt, nhiệt tình và chuyên nghiệp."

Phía nước bạn Myanmar cũng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn những nỗ lực cũng như kết quả của đoàn Việt Nam. Trong cuộc gặp với Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu), Trưởng đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam Việt Nam vào chiều 3/4, Thiếu tướng Myat Thu, Cục trưởng Cục Cứu hỏa, Cứu hộ cứu nạn (Bộ Nội vụ Myanmar) đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm và nỗ lực của đoàn Việt Nam.

Ông nhấn mạnh các thành viên đoàn Việt Nam đã không quản ngại nguy hiểm, làm việc từ sáng sớm đến tối muộn ở những địa điểm rất khó khăn, phức tạp, nguy hiểm để giúp đỡ nhân dân Myanmar và đã làm được kỳ tích khi phối hợp cứu sống 1 nạn nhân.

Thiếu tướng Myat Thu chia sẻ: “Tôi thấy tinh thần của đoàn cứu hộ cứu nạn Việt Nam rất tuyệt vời. Các bạn làm việc từ sáng sớm đến tối muộn. Chúng tôi muốn các bạn nghỉ ngơi dù chỉ một ngày, nhưng các bạn khẳng định đến đây để giúp đỡ chúng tôi nên vẫn tiếp tục công việc. Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của các bạn"./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Ứng cử viên Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của người đại biểu dân cử, dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Lắng nghe và tập hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những yêu cầu mà cử tri và Nhân dân quan tâm.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phạm Gia Túc

Với trách nhiệm vừa là người lãnh đạo Đảng, vừa là đại biểu ứng cử tại địa phương, ông Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cam kết đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới, phát triển KT-XH của đất nước, trong đó có các xã, phường của Hà Tĩnh...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trương Thanh Huyền

Ứng cử viên Trương Thanh Huyền - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, phân tích thông tin để chuyển tải đến các cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền xem xét giải quyết...
“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

“Miễn dịch xã hội” trước tin giả

Miễn dịch trước tin giả, thông tin xấu độc là trách nhiệm không của riêng ai nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Nỗ lực làm tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử, xứng đáng với niềm tin của cử tri và Nhân dân

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Nguyễn Hà My

Nếu được cử tri tín nhiệm, bà Nguyễn Hà My - Thanh tra viên Phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực nội vụ, ngoại vụ, y tế và giáo dục (Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tích cực nghiên cứu, góp ý để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.
Gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn

Gấp rút chuẩn bị cho ngày hội lớn

Công tác chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu tại Hà Tĩnh đang dần bước vào chặng "nước rút" với việc tổ chức vận động bầu cử và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho cán bộ phụ trách.
Tập trung giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước

Chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH khóa XVI Phan Thị Nguyệt Thu

Ứng cử viên Phan Thị Nguyệt Thu sẽ nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội, Đoàn ĐBQH của tỉnh về chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, của Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh; trong đó, tập trung giám sát việc thực hiện những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước mà hiện nay Nhân dân đang quan tâm...
Từ ngày 1/3, sáu luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng

Từ ngày 1/3, sáu luật mới chính thức có hiệu lực áp dụng

Từ ngày 1/3/2026 sáu luật mới có hiệu lực áp dụng, bao gồm: Luật Trí tuệ nhân tạo 2025; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân 2025; Luật Phục hồi, phá sản 2025; Luật Đầu tư 2025; Luật Quy hoạch 2025; Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước 2025.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Biên bản xác định kết quả bầu cử ĐBQH của Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố gồm những nội dung gì?

Biên bản xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI ở tỉnh, thành phố được gửi đến Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh chậm nhất là ngày 22/3/2026 (hoặc 7 ngày sau ngày bầu cử).
Phó Thủ tướng tham gia lễ phát động Tháng Thanh niên và nhiều hoạt động tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng tham gia lễ phát động Tháng Thanh niên và nhiều hoạt động tại Hà Tĩnh

Sáng 28/2, tại Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2026 và phát động Tết trồng cây. Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn đại biểu tham gia và triển khai một số hoạt động liên quan.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Hà Tĩnh cần phát huy hiệu quả các động lực, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Phó Thủ tướng Chính phủ: Hà Tĩnh cần phát huy hiệu quả các động lực, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh tập trung quyết liệt xây dựng chương trình hành động thiết thực, cụ thể; làm rõ và phát huy hiệu quả các động lực nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số đã đề ra.
Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Ươm mầm “hạt giống đỏ” cho quân đội

Trong 1.690 tân binh Hà Tĩnh sắp nhập ngũ có 40 đảng viên và hàng chục người được học cảm tình Đảng để phục vụ cho quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương sau này.