Chính quyền Myanmar cho biết hơn 3.000 người đã chết sau trận động đất 7,7 độ, khi lực lượng cứu hộ cứu nạn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.
Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar hôm nay cho biết 3.085 người đã thiệt mạng, 4.715 người bị thương và 341 người vẫn mất tích, 6 ngày sau thảm họa động đất ở quốc gia này.
Động đất xảy ra ngày 28/3 với tâm chấn gần Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar, đã san phẳng nhiều tòa nhà trên khắp nước này, khiến hàng nghìn người mất nhà cửa.
Đội tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đưa người mắc kẹt khỏi căn nhà bị sập ở Mandalay, Myanmar ngày 2/4. Ảnh: AFP
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, người dân địa phương đang than phiền vì thiếu hỗ trợ. Các cơ sở chăm sóc sức khỏe bị hư hại do động đất và năng lực hạn chế nên đang bị quá tải, trong khi nguồn cung thực phẩm, nước và thuốc men dần cạn kiệt.
"Tôi chưa bao giờ xếp hàng xin thức ăn như thế này. Không thể nào diễn tả được nỗi lo lắng của bản thân. Tôi cũng chẳng biết phải nói gì nữa", Cho Cho Mar, 35 tuổi, cho hay.
Chính quyền Myanmar thông báo sẽ ngừng bắn từ 2/4 đến 22/4 để tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực cứu trợ sau động đất, sau khi các nhóm vũ trang đối đầu với quân đội chính phủ trong cuộc nội chiến 4 năm qua đưa ra cam kết tương tự.
Lãnh đạo chính quyền, tướng Min Aung Hlaing, sẽ đến Bangkok trong ngày 3/4 để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước Nam Á và Myanmar, Thái Lan, nơi ông sẽ thảo luận về phản ứng sau động đất.
Lệnh ngừng bắn giúp Campuchia và Thái Lan đóng băng xung đột, nhưng chỉ là bước khởi đầu để hai nước tìm cách giải quyết tranh chấp biên giới vốn đầy chông gai.
Cuộc chiến Ukraine đang chứng kiến sự thay đổi chiến thuật rõ nét: Nga tăng cường tấn công bằng xe bọc thép, trong khi Ukraine đón lô xe tăng Abrams hiện đại từ Australia. Cuộc chiến thiết giáp đang hồi sinh?
Hoạt động lừa đảo tại Phnom Penh và Sihanoukville được tổ chức như doanh nghiệp, có đội ngũ chuyên nghiệp, giả mạo dịch vụ hỗ trợ bằng tiếng Hàn để dụ người Hàn Quốc vào bẫy.
Thái Lan cho hay giao tranh vẫn xảy ra tại vài điểm dọc biên giới sau 0h ngày 29/7, trong khi Campuchia nói tình hình đã lắng xuống sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 tuyên bố sẽ rút ngắn thời hạn 50 ngày mà ông từng đưa ra cho Nga nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời cho biết sẽ đưa ra thời hạn mới trong khoảng 10 đến 12 ngày tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông đang đẩy mạnh sử dụng chiến thuật "cây gậy và củ cà rốt" để đạt được mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet xác nhận sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tham dự cuộc đàm phán với Thái Lan tại Malaysia vào hôm nay, 28/7, nhằm giải quyết xung đột.
Giới chức Lào vừa bác bỏ thông tin cho rằng một vụ cháy xảy ra tại huyện Sukhuma, tỉnh Champasak rạng sáng 26/7 có liên quan đến đạn pháo rơi từ cuộc giao tranh giữa Campuchia và Thái Lan.
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa đã lên tiếng sau khi phía Campuchia tuyên bố nước này mong muốn đạt được một "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện" với Thái Lan.
Tỷ lệ sinh Việt Nam giảm xuống 1,91 con/phụ nữ, thấp nhất lịch sử. Không chỉ nước ta, ở các quốc gia giàu nhất châu Á, cuộc chiến chống lại tỷ lệ sinh thấp đã kéo dài hàng thập kỷ.
Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết 100.672 người từ 4 tỉnh biên giới đã được di dời đến các nơi trú ẩn, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Campuchia đang leo thang.
Lực lượng chức năng huyện Paktha, tỉnh Bokeo (Lào), khu vực giáp biên giới với Thái Lan, vừa triệt phá thành công một vụ vận chuyển ma túy với quy mô đặc biệt lớn, thu giữ hơn 4,1 triệu viên ma túy tổng hợp, 159 túi ma túy đá cùng nhiều tang vật liên quan.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran khẳng định Tehran sẵn sàng nối lại đàm phán với Mỹ nếu Washington xây dựng lòng tin và tôn trọng các quyền theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).