Myanmar tuyên bố để quốc tang một tuần để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất 7,7 độ, khi hy vọng tìm thấy người sống sót ngày càng thấp.
Chính quyền Myanmar ngày 31/3 thông báo nước này sẽ để quốc tang, treo cờ rủ tới ngày 6/4 để "chia buồn trước những mất mát về người và của" do trận động đất mạnh 7,7 độ gây ra hôm 28/3.
Thông báo quốc tang được đưa ra trong lúc nỗ lực cứu hộ đang chậm lại ở Mandalay, một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ trận động đất, khiến hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát giảm dần.
Trên toàn quốc, chính quyền ghi nhận hơn 1.700 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và hơn 300 người vẫn mất tích. Con số thương vong dự kiến tiếp tục tăng trong những ngày tới.
"Tình hình tồi tệ đến nỗi không thể diễn tả hết được những điều đang xảy ra", Aung Myint Hussein, người đứng đầu đền thờ Hồi giáo Sajja North ở Mandalay, cho biết.
Đội cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát ở Mandalay, Myanmar, ngày 30/3. Ảnh: AFP
Sau động đất, người dân Mandalay dựng lều trại trên đường phố để nghỉ qua đêm, do nhà cửa đã bị phá hủy hoặc lo ngại về các đợt dư chấn. Đa số chọn nằm ra giữa đường, cố tránh các tòa nhà càng xa càng tốt, đề phòng nguy cơ từ những mảnh vỡ có thể rơi xuống.
Bệnh viện 1.000 giường ở Mandalay cũng bị quá tải, với hàng trăm bệnh nhân phải điều trị ngoài trời dưới cái nắng nóng gay gắt lên tới 40 độ C trong ngày 31/3. Mức nhiệt tăng cao cũng khiến lực lượng cứu hộ mệt mỏi và các thi thể phân hủy nhanh, gây khó khăn cho quá trình nhận dạng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố trận động đất ở Myanmar là tình trạng khẩn cấp mức cao nhất, đồng thời khẩn trương huy động 8 triệu USD để hỗ trợ và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trong 30 ngày tới. Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế cũng phát động lời kêu gọi quyên góp hơn 100 triệu USD để hỗ trợ các nạn nhân vụ động đất.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Dnipro với cáo buộc kích hoạt hơn 1.000 thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho phía Nga.
Indonesia đã bắt giữ Febrie Adriansyah, bị cáo buộc rửa tiền trong thời gian giữ cương vị Công tố viên cấp cao phụ trách chống tham nhũng, thu giữ 19 triệu USD và 74 kg vàng.
Tổng thống Ukraine cho biết UAV của Ukraine hiện có tầm bay hơn 3.000 km và trong năm nay, tầm bay sẽ tăng lên 4.000 km và sang năm 2027 sẽ đạt được khoảng cách từ 5.000 km đến 10.000 km.
Quân đội Iran tuyên bố tập kích UAV vào hàng loạt căn cứ, cơ sở quân sự Mỹ ở Bahrain, Jordan và Kuwait, đáp trả những cuộc tấn công gần đây của Washington.
Theo một bản thông tin của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 60 nền kinh tế, trong đó có tất cả những đối tác quan trọng nhất của Mỹ, sẽ phải chịu mức thuế từ 10% đến 12,5%.
Với tỷ lệ 214 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Trump chấm dứt việc sử dụng lực lượng vũ trang Mỹ trong các hoạt động quân sự nhằm vào Iran.
Thành phố Ramat Gan, gần trung tâm Tel Aviv, đã mở toàn bộ các hầm trú bom công cộng sau khi đánh giá của chính quyền địa phương cho thấy nguy cơ Iran tiến hành tấn công tên lửa trong dịp cuối tuần này gia tăng và không còn ở mức thấp.
Đại sứ đặc nhiệm của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ việc người đứng đầu nước Nga tham dự diễn đàn nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế của Nga với các đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nếu xung đột tiếp diễn, Mỹ có thể mở rộng các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu hạ tầng chiến lược của Iran, trong đó có các cơ sở năng lượng, cầu và các công trình phục vụ quân sự.
Sau hơn một tuần diễn ra các cuộc không kích làm phá vỡ một thỏa thuận ngừng bắn số phận ngắn ngủi, cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran đang “đứng trên lưỡi dao”.
Giới quan sát cảnh báo, các biện pháp quân sự của cả Mỹ và Iran có thể sẽ không tháo gỡ được thế bế tắc ở Hormuz và kéo theo loạt rủi ro cho thế giới cũng như khu vực.
Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
Malaysia đang được khuyến nghị đẩy sớm các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể xuất hiện vào cuối năm nay, nhằm giảm thiểu tác động đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, sản xuất nông nghiệp và môi trường.
Fletcher Crowley bị liệt nửa người do tai nạn vào ba năm trước, nhưng anh vẫn thực hiện được những chuyến phiêu lưu khắp thế giới nhờ người bạn thân Lachie Bennett.
Washington xác nhận 2 binh sĩ thiệt mạng trong vụ tấn công của Iran tại Jordan, đồng thời điều thêm tiêm kích tới Trung Đông khi giao tranh kéo dài sang ngày thứ bảy và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi cho rằng Mỹ đã có các hành động “gây hấn”, vi phạm những cam kết của chính mình trong khi hai bên đang đàm phán.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố các đơn vị hải quân của họ vừa “chặn 4 tàu định đi qua eo biển Hormuz” mà không có sự đồng ý của Iran.
ASEAN đã phát triển trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất thế giới, giữ vai trò trung tâm trong thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quay trở lại cuộc chiến với Iran - một cuộc xung đột vốn chưa từng thực sự kết thúc.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ "đang giành thắng lợi lớn tại Iran" ngày 16/7, giữa bối cảnh Washington vừa kết thúc đêm không kích thứ sáu liên tiếp nhằm vào nước này.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!