Đợt rét hại sắp tới ở miền Bắc khắc nghiệt thế nào?

Tại miền Trung, chuyên gia nhận định các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng xuất hiện rét đậm trong những ngày chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía nam và chuẩn bị ảnh hưởng đến nước ta. Tối 29/12, các tỉnh vùng núi phía bắc là nơi đầu tiên hứng chịu tác động của không khí lạnh.

Đêm nay, hình thái này mở rộng vùng ảnh hưởng ra toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung và Nam Trung Bộ.

Đợt rét hiếm có

Ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ. Ngày 30/12, trời chuyển rét với mức nhiệt thấp nhất tại đồng bằng là 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C. Ngưỡng nhiệt này sẽ xuất hiện chủ yếu vào ban đêm và sáng sớm. Toàn miền Bắc chìm trong rét hại.

Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối ở các khu vực núi cao khi nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C.

Đợt rét hại sắp tới ở miền Bắc khắc nghiệt thế nào?

Các khu vực núi cao nhiều khả năng xảy ra băng giá và sương muối trong những ngày tới khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C. Ảnh: D.S

Nhận định về mức độ khắc nghiệt của đợt rét này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đợt không khí lạnh sắp tràn xuống nước ta có cường độ đặc biệt mạnh, nhưng chưa có đủ yếu tố so sánh với đợt rét kỷ lục năm 2016.

“Đợt rét lần này hiếm gặp, giá trị nhiệt độ thấp nhất có thể gần bằng năm 2016 nhưng do hệ thống gió tây ở mực 5.000 m trong đợt này không mạnh bằng, đồng thời không có mưa ẩm, nhiệt độ trung bình trong ngày vẫn cao hơn nhiều so với 4 năm trước”, cơ quan khí tượng cho biết.

Để người dân hình dung rõ hơn, cơ quan khí tượng cho biết năm 2016 có sự xâm nhập lạnh kỷ lục trong 40 năm qua của siêu không khí lạnh. Còn với đợt rét sắp tới, cường độ của không khí lạnh ở mức “đặc biệt mạnh”, được xếp vào diện hiếm thấy.

Nam Bộ chuyển lạnh

Theo trang dự báo Accuweather , đỉnh điểm của đợt rét này là ngày 1/1/2021 khi nhiệt độ tại Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ xuống ngưỡng 8 độ C, mức thấp nhất tại khu vực kể từ đầu mùa. Ban ngày, nhiệt độ dao động 15-16 độ C, trời rét đậm, có nắng hanh.

Dự báo ban đầu cũng cho thấy nhiều nơi ghi nhận mức nhiệt thấp nhất dưới 5 độ C, gồm: Cao Bằng 1 độ C, Lạng Sơn và Mù Cang Chải (Yên Bái) 2 độ C, Bắc Kạn 3 độ C, Điện Biên Phủ 4 độ C...

Trạng thái rét đậm, rét hại tại miền Bắc có thể kéo dài đến hết ngày 2/1/2021, sau đó khu vực tăng nhiệt nhanh. Đến ngày 3/1, nền nhiệt tại khu vực đồng bằng có thể tăng thêm 4 độ C so với trước đó, dao động 15-19 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cảnh báo rét đậm, rét hại sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người cũng như vật nuôi. Khi nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C, cây cối sẽ ngừng sinh trưởng.

Do đó, trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín.

“Tai nạn kiểu này gần như năm nào cũng xuất hiện và có thiệt hại về người. Ngoài ra, người dân cần lên phương án để giữ ấm cho gia súc, gia cầm, đặc biệt với những vật nuôi chăn thả ở các vùng núi cao phía bắc”, chuyên gia khuyến cáo.

Đợt rét hại sắp tới ở miền Bắc khắc nghiệt thế nào?

Nhiệt độ tại Hà Nội được dự báo xuống ngưỡng thấp nhất là 8 độ C, rét hại về đêm và sáng sớm. Ảnh: Quỳnh Trang

Tại miền Trung, chuyên gia nhận định các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cũng xuất hiện rét đậm trong những ngày chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.

Trong khi đó, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C. Tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió đông, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo chuyển lạnh về đêm và sáng sớm, có thể xuất hiện mưa dông trái mùa. Trạng thái này bắt đầu từ ngày 31/12.

Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch, TP.HCM có tiết trời lạnh về đêm và sáng sớm, mát mẻ vào ban ngày với nhiệt độ chênh lệch khá lớn, dao động 19-27 độ C.

Theo Zing

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Đọc thêm

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cũng là thời điểm hàng nghìn sinh viên chuẩn bị lên đường bắt đầu chặng đường mới của việc học tập. Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, hành trình ấy thêm phần thuận lợi nhờ những "vé xe 0 đồng" của Nhà xe Châu Tịnh.
[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

Cá nhân có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Các hành vi như đăng tải nội dung bạo lực liên quan đến trẻ em; xúc phạm danh dự, nhân phẩm; kích động, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em chia sẻ thông tin gây nguy hại đều có thể bị xử phạt. Vậy, từng hành vi vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?
Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Sau những năm tháng chiến tranh, các thương binh, thân nhân liệt sĩ đã bước vào tuổi xế chiều với những thương tật, mất mát riêng. Tại mái nhà Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, họ tìm thấy sự bình yên trong những điều giản dị: một bữa cơm đủ đầy, lời hỏi han và những người luôn có mặt khi cần.
Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Sáng 28/8, hơn 365.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rộn ràng tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2026 - 2027. Các nhà trường đã khẩn trương ổn định nếp sống học đường, quán triệt nội quy, phổ biến kế hoạch học tập và trang bị kiến thức an toàn giao thông trước ngày khai giảng 5/9.
[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

Theo Nghị định số 330/2026/NĐ-CP ngày 19/8/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, sử dụng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật sẽ bị phạt đến 60 triệu đồng.
Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đang đứng trước nhiều thay đổi lớn trong năm học mới: từ sắp xếp mạng lưới trường lớp, cơ cấu lại đội ngũ, đổi mới quản trị đến tổ chức dạy học, chuyển đổi số và triển khai những định hướng mới về sách giáo khoa. Vậy, Hà Tĩnh đã chuẩn bị ra sao trước những thay đổi này? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề "Năm học 2026 -2027, từ áp lực đến động lực".
Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Sáng 27/8, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Điểm cầu Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nghị định số 338/2026/NĐ-CP ngày 26/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 nghị định của Chính phủ về chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong quân đội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.
Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!