Đưa bản đồ dự báo khu vực sạt trượt vào hồ sơ quy hoạch xây dựng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết sẽ giao chuyên gia đánh giá, phân loại hiện tượng sạt trượt để có giải pháp quy hoạch và xây dựng công trình phù hợp.

Đưa bản đồ dự báo khu vực sạt trượt vào hồ sơ quy hoạch xây dựng

Nơi xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp dãy nhà của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337. (Ảnh: TTXVN)

Sau chuyến khảo sát, đánh giá, khắc phục hậu quả sạt lở tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (tỉnh Quảng Trị), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết sẽ giao chuyên gia đánh giá phân loại hiện tượng sạt trượt để có giải pháp quy hoạch và xây dựng công trình phù hợp; đưa bản đồ dự báo khu vực sạt trượt vào hồ sơ quy hoạch xây dựng.

Khảo sát tại hiện trường sạt trượt, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân ban đầu là do tầng đất phủ dày, kết cấu đất xốp và rời, khi gặp mưa lớn làm cho đất rã ra kết hợp với dòng lũ bùn đá làm cho trên 3 triệu khối đất đá sạt trượt xuống 4 dãy nhà của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337.

Ông Bùi Khôi Hùng, chuyên gia địa chất, khẳng định hiện tượng sạt trượt từ trên đồi cao kết hợp dòng lũ bùn đá hết sức nguy hiểm vì xảy ra rất bất ngờ. Dòng nước quá mạnh, đẩy trôi nhiều thứ, người dân rất khó tránh khỏi.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng nhận định khu vực sạt trượt lở đất ở Đoàn kinh tế-Quốc phòng 337 và Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo là hình thái, hiện tượng khác nhau. Thời gian tới, việc rà soát lại quy hoạch sẽ được thực hiện trên diện rộng.

Về giải pháp quy hoạch đối với các vùng sạt trượt, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia Nguyễn Thành Hưng cho biết hai đối tượng chịu tác động từ quy hoạch và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai là các công trình đã xây dựng, khu dân cư đã hình thành và các khu dân cư, công trình mới dự kiến sẽ xây dựng.

Kết quả khảo sát những ngày qua cho thấy công trình xây dựng tồn tại chục năm khi gặp thiên tai dị thường không thể lường trước được.

Quy hoạch cũng cần rà soát lại trên diện rộng, nhất là quy hoạch các điểm dân cư nông thôn. Ở khu vực mới, cần khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng với tiêu chí phòng chống an toàn trước thiên tai bất thường như sạt lở đất.

Trước đây, lực lượng chức năng đã đề cập đến khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng nhưng chỉ quan tâm đến ngập lụt và độ dốc, giờ phải quan tâm đến bản đồ cảnh báo các khu vực nguy cơ sạt lở và đưa vào hồ sơ quy hoạch. Những căn cứ đưa vào bản đồ dự báo sẽ là nền tảng quyết định lựa chọn khu đất xây dựng. Mặc dù việc này có thể kéo dài thời gian và chi phí nhưng việc đảm bảo tính mạng con người là quan trọng nhất, ông Hưng chia sẻ.

Việc lựa chọn đất đai và địa điểm xây dựng cần được thực hiện thận trọng hơn nữa. Việc khảo sát đánh giá mức độ an toàn trước thiên tai không chỉ dừng lại ở một khu vực đô thị mà cần tiến hành sâu hơn ở các điểm dân cư nhỏ lẻ; thậm chí là các công trình đơn lẻ, đặc biệt đối với các vùng miền núi có độ dốc lớn, chuyên gia này phân tích.

Chia sẻ về thiệt hại do trận sạt lở đất gây ra và giải pháp khắc phục, Đại tá Uông Bình Tân - Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 nhấn mạnh đơn vị hoạt động chủ yếu ở vùng biên giới, bám vào nhân dân nên rất mong có giải pháp đóng quân an toàn; xây dựng nhà ở nhân dân bên dưới đảm bảo an sinh.

Đồng thời, đơn vị đề xuất Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ dành một nguồn ngân sách nhất định giúp đồng bào dân tộc nghèo có cụm dân cư, ngôi nhà an toàn hơn để chống chọi trong thiên tai bão lũ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết trước tình hình bão, lũ, sạt lở diễn biến ngày càng phức tạp, tỉnh Quảng Trị đề xuất tại những vùng ngập lụt, các công trình đầu tư công như trụ sở, trường học, trạm xá… nên xây cao tầng để sử dụng đồng thời là nơi tránh trú cho dân khi thiên tai xảy ra.

Bên cạnh đó, ông Võ Văn Hưng đề nghị Chính phủ, cơ quan chuyên môn khi làm quy hoạch cần chú trọng hơn nữa vào những nghiên cứu về sạt lở đất.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, các công trình đường xá dọc đường Trường Sơn Đông đã hình thành từ hàng chục năm nay, lẽ ra địa chất phải ổn định nhưng gần đây lại liên tục xuất hiện các điểm sạt trượt và tụ thủy. Đây là vấn đề địa chất cần chú ý.

Việc lựa chọn đánh giá địa điểm xây dựng khu dân cư, doanh trại, Bộ Quốc phòng nên giao cơ quan chuyên môn lựa chọn địa điểm phù hợp quy hoạch xây dựng chung của địa phương. Ngoài việc đảm bảo các yếu tố an ninh quốc phòng, vấn đề sạt lở đất hết sức lưu tâm. Bộ Quốc phòng nên có hướng dẫn về tiêu chí, vấn đề lựa chọn khảo sát chi tiết đồng thời đưa ra suất đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh khi làm nhà hay công trình, phải tránh khu vực gần khe tụ thủy; nghiên cứu xây dựng kè chặn dòng chảy đối với các công trình lớn, đông dân cư; quan tâm hơn đến bản đồ dự báo khu vực sạt lở và cần đưa vào hồ sơ quy hoạch xây dựng.

Bộ Xây dựng sẵn sàng hỗ trợ đơn vị Bộ Quốc phòng trong công tác chuyên môn, Thứ trưởng khẳng định.

Nhân dịp này, Đoàn công tác Bộ Xây dựng trao tặng 1 tỷ đồng ủng hộ nhân dân bị ảnh hưởng bão lụt tỉnh Quảng Trị và 100 triệu đồng chia sẻ khó khăn với Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337./.

Theo Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hội tụ động lực - nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Từ những dây chuyền sản xuất mới đi vào vận hành đến sự khởi sắc của lĩnh vực thương mại - dịch vụ và dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào các dự án mới, kinh tế Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Những động lực này không chỉ tạo đà tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực chủ lực mà còn mở ra triển vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của tỉnh
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Sau khi Sở NN&MT Hà Tĩnh ra văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 về việc cho thuê đất ngắn hạn, địa phương đã khẩn trương thực hiện các phần việc nhằm gỡ vướng tại Rào Àn, đưa địa điểm này sớm đón khách trở lại trước ngày 1/7.
Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Theo các chuyên gia, việc giá vàng giảm mạnh là sự điều chỉnh tất yếu sau một chu kỳ tăng nóng dựa nhiều vào tâm lý đám đông hơn là nền tảng vĩ mô vững chắc. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xuất khẩu Hà Tĩnh khởi sắc, thép dẫn đà tăng trưởng

Xuất khẩu Hà Tĩnh khởi sắc, thép dẫn đà tăng trưởng

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn, hoạt động xuất khẩu của Hà Tĩnh vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực. Sự phục hồi của thị trường thép cùng với đà tăng trưởng của các mặt hàng chủ lực góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 670 triệu USD trong 5 tháng.
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!