Một tổ chức độc lập giám sát chiến tranh mang tên Giảm Bạo lực (RiV) ngày 12/4 cho biết đã có ít nhất 65 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ trực tiếp và tấn công khủng bố ở Afghanistan trong 24 giờ qua.
Hiện trường một vụ đánh bom do phiến quân Taliban tiến hành ở Kabul. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Trên trang mạng Twitter của mình, RiV nêu rõ "Trong 24 giờ qua, nhóm của chúng tôi đã ghi nhận 65 người chết, trong đó có 6 dân thường, 12 thành viên của Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan (ANDSF) cùng 47 tay súng Taliban. Ngoài ra, 35 người khác gồm 18 tay súng của phiến quân Taliban, 12 thành viên của lực lượng an ninh và 5 dân thường cũng bị thương trong thời gian nói trên. Con số thương vong này được thống kê sau 12 sự vụ an ninh ở 6 tỉnh trong số 34 tỉnh có xung đột của Afghanistan.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hồi giữa tháng 3 vừa qua cũng đã lên án tình trạng gia tăng “đáng báo động” những vụ tấn công ở Afghanistan nhằm vào dân thường.
Tiến trình hòa bình Afghanistan rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar bị đình trệ. Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trước thời điểm 2.500 binh sĩ cuối cùng của quân đội nước này phải rời khỏi Afghanistan. Washington muốn Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi thời điểm hạn chót là ngày 1/5 tới đang đến gần, nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan.
Mới đây, hôm 24/3, Taliban đã bác đề xuất của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về tổ chức bầu cử trong năm nay. Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng tiến trình này từng đẩy quốc gia trên đến bờ vực khủng hoảng. Theo người phát ngôn này, bất kỳ quyết định nào liên quan đến tương lai của Afghanistan cũng cần phải đạt được trong các cuộc đàm phán song phương.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Hoàn lưu sau bão Kajiki gây mưa lớn, khiến mực nước các sông dâng cao gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng tại một số tỉnh của Lào, bao gồm Xaysomboun, Houaphan và Luang Prabang.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường chiến thắng vang dội, minh chứng cho thế giới về tầm vóc chính trị và cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Sáng 26/8, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây ngập nặng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Khammouane và Bolikhamxay (Lào) – hai địa phương giáp biên giới tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).
Vaccine của Valneva được Mỹ cấp phép từ năm 2023, nhưng đã có nhiều báo cáo về tác dụng phụ, khiến không chỉ FDA mà cả Cơ quan Dược phẩm châu Âu phải đánh giá lại.
Mỹ đã âm thầm kích hoạt một quy trình rà soát, trao cho Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth quyền ngăn Ukraine tấn công tầm xa bên trong lãnh thổ Nga bằng tên lửa Mỹ, báo Wall Street Journal đưa tin.