Dược thiện phòng trị viêm khớp dạng thấp

Theo y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp (VKDT) thuộc bệnh chứng cơ khớp, có nhiều nguyên nhân, phần nhiều do “nội nhân” khí huyết, gân xương bị suy yếu,

“Ngoại nhân” do nhiễm phong, hàn, thấp, nhiệt gây huyết dịch ứ đọng gây đau tại khớp. Bệnh này ăn uống bổ dưỡng phù hợp rất cần thiết. Sau đây là một số món ăn bài thuốc phòng trị bệnh.

Nếu gặp lạnh đau tăng, chân tay không ấm do phong hàn, tốt nhất nên ăn vị có tác dụng bổ huyết kiện tỳ trừ hàn thấp như:

Cá rô kho lá lốt: Cá rô 2 -3 con 100g, lá lốt 20g, thêm gia vị nghệ, tương mắm kho nhừ ăn.

Canh bí đuôi heo: Bí đỏ 150g, đuôi heo 1 cái 100g làm sạch chặt khúc, đậu phộng 20g nấu nhừ ăn.

Cà-ri dê: Thịt dê thui 100g, khoai lang 100g, hành tây 50g, gia vị sả, ớt, bột cà- ri vừa đủ nấu ăn. Ngoài ra nên ăn: cà rốt, bí đỏ, đinh lăng, gừng, hành, hẹ, kiệu, nghệ, tỏi; thịt, cá; sụn, móng, gân, xương động vật như: lợn, dê, chó, tắc kè, cá ngựa, trăn, rắn, ếch đều tốt.

Nếu khớp có sưng nóng đỏ đau, người nóng do phong nhiệt. Nên chọn món ăn ích can thận giải phong nhiệt như sau:

Đu đủ hầm xương: Đủ đủ ương 100g, xương heo 100g, gia vị vừa đủ hầm ăn.

Lươn nấu cháo đậu xanh: Lươn 1-2 con 100g làm sạch, đậu xanh 50g, gạo nếp 20g, cho nhiều rau mùi hành hoa ăn.

Giò heo tiềm thuốc: Sinh địa 20g, đương quy, xuyên khung 14g, xích thược 14g, ngưu tất 14g, đào nhân 12g, thương truật 12g, hoàng bá, trạch tả mỗi vị 12g tiềm ăn hoặc sắc uống. Ngoài ra nên ăn: atisô, rau má, giá đậu, khổ qua, rau đắng, rau diếp, đu đủ, khoai lang, quả bơ, dâu, nho, táo... Thịt, cá, lươn, trạch, cá rô, cá lóc, tôm, cua, cá nhỏ đều tốt.

Nếu đau các khớp phần dưới cơ thể đau cố định một chỗ do thấp tý. Nên chọn món ăn ôn bổ can thận kiện tỳ trừ thấp như:

Cháo chân dê: Chân dê 1 bộ làm sạch 100g, gạo mới 100g, đậu xanh gia vị vừa đủ nấu ăn.

Lươn om sả ớt: Lươn 1-2 con làm sạch 100g, sả 10g, lá lốt 20g, hành tây 20g, ớt ngọt 20g thêm gia vị lạc rang hành hoa dầu mè xào ăn.

Đuôi bò hầm thuốc: Đuôi bò 1 cái 100g làm sạch chặt khúc, đương quy, xuyên khung, đảng sâm, đỗ trọng, gừng tươi, ngưu tất, ý dĩ mỗi vị 20g gia vị vừa đủ tiềm ăn.

Đậu đen ngâm rượu: Đậu đen 300g sao vàng, tam thất 100g giã nhỏ, nhân sâm 100g các vị ngâm 2 lít rượu ngon 1 tháng dùng, ngày uống 3 lần/ly nhỏ. Ngoài ra nên ăn lá lốt, ngải cứu, các loại rau gia vị có vị thơm cay ấm như tỏi, ớt, mùi tàu, kinh giới, các loại rau thơm khác đều tốt.

Trên đây là một số món ăn dược thiện phòng trị viêm khớp dạng thấp, dễ chế biến sử dụng hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên nếu người lạnh thiên về hàn, kiêng thức ăn lạnh như cà, cam, măng, nước dừa... Người nóng thiên về nhiệt kiêng thức ăn cay nóng, tiêu ớt gia vị cay nóng qúa…

Theo Lương y Minh Phúc/SKĐS

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói