Việc EU tăng hỗ trợ Ukraine diễn ra trong bối cảnh Kiev cần nhiều nguồn lực hỗ trợ hơn khi xung đột kéo dài trong khi Quốc hội Mỹ chưa thông qua gói hỗ trợ 60 tỷ USD của Washington dành cho Ukraine.
Binh sỹ Ukraine tham gia khóa huấn luyện trên xe tăng Leopard 2 tại Zaragoza, Tây Ban Nha, ngày 13/3/2023. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 18/3, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch bổ sung 5 tỷ euro (5,44 tỷ USD) hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine thông qua Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF).
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Kiev cần nhiều nguồn lực hỗ trợ hơn khi xung đột kéo dài trong khi Quốc hội Mỹ chưa thông qua gói hỗ trợ 60 tỷ USD của Washington dành cho Ukraine.
Theo tuyên bố của Hội đồng EU, khoản hỗ trợ bổ sung của EU sẽ được dùng cho việc huấn luyện và trang bị vũ khí cho Ukraine đồng thời hoàn trả tiền cho các quốc gia thành viên đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho nước này.
Tuyên bố nêu rõ với khoản bổ sung 5 tỷ euro, mức trần của EPF hiện được ấn định ở mức 17 tỷ euro cho giai đoạn 2021-2027.
Các đại sứ của 27 nước EU đã nhất trí về khoản bổ sung nói trên hồi tuần trước. Ngoài việc thông qua gói viện trợ bổ sung, Hội đồng EU cũng thông qua các quy định để thực hiện việc mua sắm chung vật tư quân sự từ các nhà thầu quốc phòng của EU và Na Uy.
Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại EU ngày 18/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hoan nghênh quyết định của EU bổ sung 5 tỷ euro hỗ trợ nước này, cho rằng đây là một bước đi quan trọng đối với Ukraine.
Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết châu Âu phải tăng cường khả năng phòng thủ và tự chủ về vấn đề đảm bảo an ninh toàn khối.
Theo ông Michel, châu Âu cần phải chịu trách nhiệm về an ninh của chính mình và không nên phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của bên ngoài.
Ông kêu gọi EU tiếp tục duy trì hỗ trợ cho Ukraine, đồng thời kêu gọi các nước trong khối tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào quốc phòng - bao gồm cả việc xem xét thay đổi nhiệm vụ của Ngân hàng Đầu tư châu Âu để ngân hàng này hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của khu vực.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.
Thỏa thuận với Iran nhằm bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz sẽ giúp giảm lo ngại nguồn cung nhiên liệu, hạn chế nguy cơ gián đoạn như hồi đầu tháng 3.
Tổng thống Iran điện đàm với Thủ tướng Pakistan, nước trung gian đàm phán với Mỹ, cho hay các bên cần có sự tin tưởng nhau để thảo luận về chấm dứt xung đột.
Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X của Lào đã thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào - Việt Nam, trong khi dự án cao tốc kết nối hai nước cũng đang được xúc tiến triển khai.
Trong khi Liên hợp quốc (LHQ) thành lập nhóm đặc trách về vấn đề Eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về sự hình thành của liên minh quốc tế nếu khủng hoảng Eo biển Hormuz kéo dài.
Trong bối cảnh xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đang gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tìm kiếm giải pháp hòa bình.
Iran đã gửi phản hồi chính thức đối với kế hoạch 15 điểm của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các hành động quân sự, bồi thường và bảo đảm an ninh khu vực.
Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Ngoại trưởng Israel kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án Hezbollah, xếp tổ chức này vào danh sách khủng bố, gây áp lực đối với Liban để giải giáp lực lượng này theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Bằng cách liên tục đưa ra những tuyên bố trái chiều, ông Trump dường như đang thực hiện một chiến dịch "gây nhiễu" khiến xung đột Iran trở nên khó đoán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio và các quan chức khác đang dẫn dắt các cuộc đàm phán với Iran, đồng thời tin tưởng rằng một thỏa thuận đang ở gần.
Theo Thông tấn xã Lào (KPL), nước này đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai tuyến đường sắt chiến lược kết nối Thủ đô Vientiane với cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh, Việt Nam), phấn đấu đưa vào vận hành, khai thác từ năm 2030.
Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng quốc gia cho phép chính phủ Philippines triển khai các biện pháp ứng phó và phối hợp để xử lý những rủi ro do sự gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố “không có cuộc đối thoại nào giữa Tehran và Washington” sau khi Mỹ thông báo tạm dừng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng.