(Baohatinh.vn) - Mặc dù TP Hồ Chí Minh có hơn 300.000 trẻ em tham gia uống sữa tại 2.000 điểm trường, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.

Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP Hồ Chí Minh có hơn 300.000 trẻ em tham gia uống sữa tại 2.000 điểm trường, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.

Vạn sự khởi đầu nan…

“Sữa học đường” (SHĐ) - một chương trình không còn quá mới mẻ, đang góp phần không nhỏ giúp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước thông qua hoạt động uống sữa tại trường. Hiện nay, cả nước có 17 tỉnh, thành triển khai chương trình Sữa học đường như Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bến Tre, Ninh Thuận... Tuy nhiên, với mỗi địa phương lại cần có cách triển khai, thực hiện khác nhau cho phù hợp với thực tế.

“Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì công tác tổ chức ban đầu là rất quan trọng, quyết định sự thành công của cả đề án. Đây là khối lượng công việc rất lớn và rất cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bên ngay từ những bước đầu tiên, để mang đến một chương trình Sữa học đường an toàn, hiệu quả.” – đại diện Công ty Vinamilk, đơn vị hiện đang triển khai đề án Sữa học đường tại 15/17 tỉnh, thành trên cả nước cho biết.

Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai

Chương trình SHĐ đang góp phần không nhỏ giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mầm non và tiểu học tại Việt Nam.

Trong ngày đầu uống sữa, lãnh đạo thành phố và Vinamilk đã trực tiếp đến khảo sát, hướng dẫn các điểm trường và ghi nhận phản hồi của thầy cô, học sinh, từ đó kịp thời đưa ra các điều chỉnh phù hợp. Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cùng Sở Y tế, Sở GD&ĐT liên tục đưa ra các chỉ đạo sát sao để những khâu đầu tiên được triển khai tốt nhất có thể, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo của đề án.

Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai

Sự phối hợp chặt chẽ từ các đơn vị tham gia nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị cho chương trình SHĐ tại TP Hồ Chí Minh diễn ra hiệu quả và an toàn.

Đây là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của thành phố, nhà trường và đơn vị cung cấp sữa. Vì chỉ trong thời gian ngắn, các bên phải hoàn thành tất cả công tác chuẩn bị như tập huấn về triển khai chương trình an toàn hiệu quả, công tác sản xuất, vận chuyển và điều phối sữa, thanh tra kiểm soát chất lượng sản phẩm...

Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai

Đoàn công tác gồm Sở Y tế, Sở Tư pháp và Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã có buổi kiểm tra quy trình sản xuất sữa học đường cung cấp cho các trường học trên địa bàn thành phố tại Nhà máy sữa Việt Nam (Vinamilk).

Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai

Sản phẩm Sữa học đường cung cấp cho TP. Hồ Chí Minh được sản xuất tại Nhà máy Sữa Việt Nam (Nhà máy Mega) của Vinamilk tại Bình Dương, một trong những siêu nhà máy áp dụng các công nghệ hiện đại nhất trên thế giới.

Ông Nguyễn Quang Thái - Giám đốc Phát triển hoạt động cộng đồng Vinamilk cho biết: “Vinamilk đã có kinh nghiệm trong việc triển khai tại 15/17 tỉnh, thành trên cả nước đang thực hiện chương trình SHĐ. Vì vậy, Công ty có đầy đủ nguồn lực về cả sản phẩm, đội ngũ chuyên môn, phân phối và tư vấn để cùng với địa phương thiết lập triển khai nhanh chóng ngay từ các bước đầu tiên.

Vinamilk cũng xác định rằng giáo viên ở các trường học chính là một nhân tố quan trọng trong việc triển khai chương trình SHĐ. Vì vậy, Công ty cũng có các tổng đài riêng để tư vấn, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ 24/7 cũng như nhân sự trực tiếp sát cánh cùng các thầy cô trong quá trình thực hiện.”

Bước đầu tiếp cận với chương trình SHĐ và trực tiếp thực hiện các quy trình như đặt hàng, kiểm nhận hàng hóa, phân bổ sữa đến lớp, hướng dẫn các con uống sữa… cũng khiến nhiều giáo viên bỡ ngỡ. Tuy nhiên, ghi nhận chung là sau khi tham dự các lớp tập huấn và được tư vấn, hỗ trợ từ Vinamilk thì hầu hết tại các điểm trường, việc thực hiện chương trình đang diễn ra khá đồng bộ và chặt chẽ.

Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai

Các em học sinh hào hứng uống sữa và gấp vỏ hộp sữa sau khi uống hết theo sự hướng dẫn của cô giáo

Cô Lương Thị Thanh Lý – Hiệu trưởng Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Giáo viên tại trường chúng tôi mất khoảng 1 tuần làm quen với các công việc của chương trình. Hiện nay thì các công tác tổ chức đã nhuần nhuyễn hơn và các con đã quen với việc uống sữa tại lớp, cũng như cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống để thuận tiện thu gom, tái chế, bảo vệ môi trường. Nếu có các vấn đề phát sinh, chúng tôi có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng, tư vấn riêng cho chương trình SHĐ của Vinamilk để được hỗ trợ ngay.”

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh: “Chúng tôi mong nhận được sự tin tưởng”

Bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết: “SHĐ thực sự là một chương trình có ý nghĩa nhân văn và mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em cũng như giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và ngân sách thành phố. Tính ưu việt của chương trình còn được thể hiện ở việc thành phố và doanh nghiệp cung cấp sữa sẽ hỗ trợ 100% chi phí uống sữa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phụ huynh không có đủ khả năng cho các em uống sữa hàng ngày.

“Chính vì vậy, chúng tôi mong sẽ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ quý phụ huynh, các thầy cô và các tổ chức xã hội trong việc thực hiện đề án SHĐ của TP. Hồ Chí Minh để góp phần đem lại cho con em chúng ta những điều kiện phát triển tốt nhất về mặt thể chất và trí tuệ” – bà Diễm Thu chia sẻ thêm.

Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác khảo sát việc triển khai chương trình tại các điểm trường.

Dù chương trình SHĐ mới thực hiện thí điểm tại 10 quận, huyện nhưng với địa bàn lớn, số trẻ đông như TP. Hồ Chí Minh thì việc triển khai, phối hợp nhịp nhàng chỉ trong 2 tuần là một sự nỗ lực đáng ghi nhận của tất cả các bên.

Việc này cũng góp phần gia tăng sự đồng thuận, ủng hộ của giáo viên và phụ huynh học sinh, tạo cơ sở để TP Hồ Chí Minh mở rộng phạm vi của chương trình SHĐ cho các giai đoạn tiếp theo.

Tin liên quan:
 • Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai
  Nỗ lực thầm lặng của thầy cô vì niềm vui uống sữa của học sinh

  Để chương trình Sữa học đường (SHĐ) được triển khai thành công tại nhiều địa phương, không thể không kể đến sự nỗ lực âm thầm của hàng chục ngàn thầy cô giáo đang trực tiếp tổ chức, giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Không có sự chung tay và tâm huyết của các thầy cô, chương trình khó có thể được triển khai một cách thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích cho các em học sinh.

 • Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai
  Hành trình 13 năm của chương trình sữa học đường và những trái ngọt

  Những con số nói lên sự cải thiện về phát triển thể lực, tầm vóc của trẻ mầm non, tiểu học sau thời gian triển khai chương trình Sữa học đường (SHĐ); những tâm sự và chia sẻ của chính những người vừa là cô giáo, vừa là mẹ hiền về hiệu quả của việc trẻ được uống sữa mỗi ngày khiến cho những người thực hiện chương trình có thêm động lực.

 • Sữa học đường TP Hồ Chí Minh “vào nhịp” chỉ sau 2 tuần triển khai
  Đầu tư cho trẻ hôm nay để có nguồn nhân lực chất lượng trong tương lai

  Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng (địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong 5 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường) cho hay: Việc đầu tư cho trẻ hôm nay để có một thế hệ phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tương lai là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]