Giáo hoàng kêu gọi thế giới đoàn kết để ứng phó đại dịch Covid-19

Ngày 12/4, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi thế giới nói chung và Liên minh châu Âu (EU) nói riêng, đoàn kết để ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Giáo hoàng kêu gọi thế giới đoàn kết để ứng phó đại dịch Covid-19

Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ Phục sinh qua livestream tại Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican ngày 12/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong thông điệp gửi tới 1,3 tỷ tín đồ trên toàn thế giới nhân ngày lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh đây là thời điểm cấp thiết hơn bao giờ hết, thế giới cần đoàn kết ứng phó đại dịch.

Đề cập tới châu Âu, Giáo hoàng cho rằng: “Ngày nay, Liên minh châu Âu đang đứng trước thách thức thời đại, tương lai của đại lục này và của toàn thế giới phụ thuộc vào thách thức đó”.

Giáo hoàng kêu gọi EU đừng bỏ lỡ cơ hội để minh chứng tình đoàn kết, cùng đưa ra các giải pháp sáng tạo trong chống lại đại dịch.

Giáo hoàng cho rằng giờ là thời điểm các chính trị gia và chính phủ các nước phối hợp vì lợi ích của người dân.

Trong thông điệp, Giáo hoàng Francis cũng gửi lời cảm ơn tới các y, bác sĩ, nhân viên y tế, những người ở tuyến đầu cuộc chiến chống dịch.

Nhân dịp lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi chấm dứt xung đột và buôn bán vũ khí.

Giáo hoàng hy vọng đây là thời điểm chấm dứt cuộc chiến kéo dài tại Syria, xung đột tại Yemen, Ukraine và căng thẳng tại Iraq và Liban, mở lại đối thoại giữa Israel và Palestine, và chấm dứt các vụ khủng bố nhằm vào người dân vô tội tại các nước châu Phi.

Giáo hoàng cũng gửi lời cảm thông tới những tị nạn, người di cư vì chiến tranh, hạn hán và nạn đói.

Giáo hoàng Francis đã lần đầu tiên phá vỡ truyền thống có từ nhiều thế kỷ nay và truyền trực tiếp (livestream) thánh lễ Phục sinh vào ngày 12/4 theo giờ Vatican, để cho phép 1,3 tỷ tín đồ trên toàn thế giới có thể kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng nhất của người Công giáo trong bối cảnh lệnh phong tỏa và cách ly xã hội đang được áp dụng khắp địa cầu.

Theo đó, từ Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis đã đọc thông điệp và ban phước cho các tín đồ trước một máy ghi hình từ phòng thư viện của mình.

Thính giả duy nhất của ông là chiếc máy quay.

Theo TTXVN

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!