(Baohatinh.vn) - Tính đến hết ngày 7/7, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn Hà Tĩnh đạt khoảng 458,5 tỷ đồng, chiếm 7,3% tổng số dự toán thu ngân sách nội địa năm 2019. So với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ nợ thuế của Hà Tĩnh tăng 26,7%.
So với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ nợ thuế 6 tháng của Hà Tĩnh đã tăng 26,7%.
Theo quy định của Tổng cục Thuế, tổng số tiền nợ thuế so với dự toán thu ngân sách nội địa cả năm chiếm dưới 5%.
Như vậy, tỷ lệ nợ thuế của Hà Tĩnh hiện vẫn đang ở mức cao hơn so với quy định chung của toàn ngành (tỷ lệ nợ thuế của Hà Tĩnh chiếm 7,3% tổng thu ngân sách nội địa năm 2019 - PV).
Trong tổng 458,5 tỷ đồng tiền nợ thuế, nợ có khả năng thu chiếm 342 tỷ đồng.
Chi cục Thuế huyện Can Lộc là một trong những địa phương có tỷ lệ nợ thuế thấp nhất tỉnh
Nếu trừ khoản nợ có khả năng thu này, tỷ lệ nợ thuế của Hà Tĩnh chỉ còn chiếm 5,4%. Một số Chi cục có tỷ lệ nợ cao như: Thị xã Kỳ Anh 61,5%, Hương Khê 19%, TX Hồng Lĩnh 11,5%. Riêng văn phòng Cục thuế Hà Tĩnh có tỷ lệ nợ thuế đạt thấp, chỉ 3,6%.
Để thu hồi nợ thuế, từ đầu năm đến nay, Cục thuế Hà Tĩnh đã ban hành 19.893 lượt thông báo nợ cho 4.350 doanh nghiệp và cá nhân với số tiền thông báo là 545 tỷ đồng; trong đó đã thu được 145 tỷ đồng. Đơn vị cũng đã ban hành 3.911 lượt quyết định cưỡng chế đối với 1.071 doanh nghiệp với số tiền cưỡng chế 230 tỷ đồng; trong đó đã thu được 51,8 tỷ đồng.
Cũng trong 6 tháng đầu năm, Cục thuế Hà Tĩnh đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng 2.460 lượt doanh nghiệp nợ tiền thuế, tiền phạt chây ì với số tiền nợ 223 tỷ đồng.
Dù đã có nhiều nỗ lực, song do nhiều nguyên nhân, công tác phục hồi rừng phòng hộ ven biển ở Hà Tĩnh vẫn gặp không ít khó khăn, khiến tiến độ trồng mới còn chậm.
Người đứng đầu Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Đường bộ kiên quyết xử lý trách nhiệm nhà đầu tư chậm trễ trong quá trình triển khai trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam theo quy định hợp đồng và pháp luật.
Dư nợ cho vay tại Hà Tĩnh tăng 8,8% so với đầu năm, nhưng huy động vốn chỉ tăng 5,3%, tạo áp lực không nhỏ lên cân đối nguồn vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.
Sở Tài chính Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương triển khai các nhiệm vụ tại Văn bản số 9409/BTC-CT ngày 3/7/2026 của Bộ Tài chính đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ.
Sản lượng điện thương phẩm của Hà Tĩnh tăng hơn 20% trong 6 tháng đầu năm không chỉ do nhu cầu điện sinh hoạt tăng cao mà còn được thúc đẩy bởi sự mở rộng của các dự án công nghiệp. Đây là tín hiệu phản ánh rõ nhịp tăng trưởng của kinh tế địa phương.
Tháng 7, những cánh đồng lúa hè thu tại Hà Tĩnh trải dài trong sắc xanh mướt mắt, căng tràn sức sống. Bà con nông dân tích cực thăm đồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, kỳ vọng một vụ mùa bội thu.
Dẫn đầu cả nước với mức tăng GRDP 12,79% trong 6 tháng đầu năm 2026, Hà Tĩnh đang có nền tảng tăng trưởng tích cực, nhưng áp lực giữ nhịp và lan tỏa động lực vẫn rất lớn.
6 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hà Tĩnh đạt 830 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này mới đạt gần 38% kế hoạch năm, tạo áp lực lớn trong thực hiện mục tiêu 2,2 tỷ USD.
Do nhiều nguyên nhân, vụ sản xuất dứa liên kết với doanh nghiệp tại xã Cẩm Lạc chưa đạt mục tiêu đề ra. Vì vậy, Sở NN&MT Hà Tĩnh khuyến cáo doanh nghiệp, địa phương và người dân cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo hợp đồng.
Các chủ đầu tư, đơn vị thi công tại Hà Tĩnh đang tranh thủ thời tiết để tăng tốc triển khai các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng do thiên tai năm 2025.
Với lợi thế diện tích vườn rộng, anh Nguyễn Bá Linh (xã Đức Đồng, Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công mô hình nuôi lươn không bùn, mở ra hướng đi mới trong chăn nuôi trên vùng bán sơn địa.
GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 12,79%, đứng đầu cả nước, là khởi đầu thuận lợi cho chặng đường phát triển mới của Hà Tĩnh. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, yêu cầu đặt ra lúc này không chỉ là phát huy hiệu quả các động lực hiện có mà còn phải tiếp tục đổi mới tư duy điều hành và nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã trao đổi với đồng chí Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
Bộ Tài chính cho biết chưa có cơ sở điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng/năm và sẽ tiếp tục đánh giá sau thời gian áp dụng chính sách mới. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Theo quy định mới, chủ đầu tư được bán tối đa 50% sản lượng điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Quy định này giúp người dân, doanh nghiệp Hà Tĩnh có thêm động lực đầu tư nguồn điện sạch.
Với những kết quả tăng trưởng ấn tượng, Agribank Hà Tĩnh II tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực về cung ứng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang phát huy lợi thế ven biển để nâng cao hiệu quả khai thác, phát triển nuôi trồng để nâng cao giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.
Nghị định 246/2026/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 18/8/2026. Các ngành, địa phương ở Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền, góp phần nâng cao hiệu quả chống khai thác IUU.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y vùng III vừa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi Hà Tĩnh, phường Hà Huy Tập và xã Cẩm Trung lấy mẫu giám sát vi-rút dịch tả lợn châu Phi (ASFV) tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn.
Khu kinh tế Vũng Áng đang bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ nhất từ trước đến nay với nhiều công trình hạ tầng trọng điểm và các dự án quy mô lớn của nhà đầu tư. Phía sau chuyển động ấy là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tháo gỡ “điểm nghẽn”, mở dư địa phát triển mới, hiện thực hóa mục tiêu đưa Khu kinh tế Vũng Áng từ hạt nhân công nghiệp của Hà Tĩnh trở thành cực tăng trưởng mới của vùng Bắc Trung Bộ.
Bộ Công thương cho biết, việc áp dụng biểu giá điện theo thời gian sử dụng chưa được triển khai đối với khách hàng sinh hoạt. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Kỳ nghỉ hè chưa kết thúc nhưng không khí tại các cơ sở may đồng phục ở Hà Tĩnh đã trở nên nhộn nhịp. Các xưởng may liên tục nhận đơn, tăng tốc sản xuất để kịp giao hàng.
Chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Tĩnh 6 tháng đầu năm tăng 32,83% so với cùng kỳ năm 2025, thuộc nhóm cao nhất cả nước. Đằng sau con số ấn tượng ấy là sự cộng hưởng giữa các ngành công nghiệp truyền thống và những dự án công nghệ cao quy mô lớn.
Bộ Xây dựng bổ sung 5 sân bay tiềm năng tại Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Tây Ninh vào quy hoạch để các địa phương nghiên cứu, chuẩn bị điều kiện đầu tư.
Những ngày này, trên các cánh đồng ngoài đê xã Đức Quang (Hà Tĩnh), màu vàng của những ruộng vừng đang cho thu hoạch trải dài khắp các vùng bãi của thôn Đức La.
Mục tiêu đến năm 2030, công nghiệp - xây dựng chiếm 51% cơ cấu GRDP đặt Hà Tĩnh trước yêu cầu phải tái cấu trúc mạnh mẽ không gian phát triển, hạ tầng, thu hút đầu tư và năng lực nội sinh của nền công nghiệp. Chỉ khi các “điểm nghẽn” được tháo gỡ bằng giải pháp đồng bộ, tỉnh mới có thể hình thành hệ sinh thái công nghiệp hiện đại, xanh và đủ sức cạnh tranh.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!