Hà Tĩnh sẵn sàng cho Giờ Trái đất 2024

(Baohatinh.vn) - Giờ Trái đất năm 2024 có chủ đề “Giảm dấu chân carbon - hướng tới Net Zero”. Hà Tĩnh đang triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng cùng hành động vì mục tiêu chung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như thường niên, Giờ Trái đất được tổ chức trên quy mô toàn cầu vào thứ 7 cuối cùng của tháng 3, từ lúc 20h30’ - 21h30’ bằng các hoạt động thiết thực. Mục tiêu là vận động cộng đồng tiết kiệm năng lượng để bảo vệ thiên nhiên vì một thế giới tươi đẹp hơn cho mỗi người và cho thế hệ tương lai. Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm nay diễn ra từ 20h30’-21h30’, thứ Bảy, ngày 23/3.

Để góp phần vào nỗ lực chung của toàn thế giới trong việc chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng, Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn tham gia, hưởng ứng sự kiện ý nghĩa này.

092.jpg
Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, người lao động tại các cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân dân tham gia chiến dịch Giờ Trái đất.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Reducing Carbon footprint towards Net Zero” - “Giảm dấu chân Carbon - Hướng tới Net Zero”.

Thông điệp này nhấn mạnh vai trò quan trọng trong hành trình hướng tới Net Zero, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững. Trong đó, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, mở rộng các hành lang đa dạng sinh học, các khu bảo tồn; giảm thiểu phát thải; chuyển đổi năng lượng tái tạo trong các lĩnh vực; đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ nhằm giảm áp lực lên môi trường tự nhiên.

Đây cũng là dịp để Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự nỗ lực của mình tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 (COP28), để cùng với thế giới hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Theo ông Dương Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương: Đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất 2024. Theo đó, trong tháng 3, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh triển khai thực hiện các hoạt động cụ thể, thiết thực như: tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thúc đẩy việc thực thi Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo; Quyết định số 2076/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị tham gia vào chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024.

Các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo cơ sở thông báo chủ trương hưởng ứng sự kiện đến các thôn, xóm, tổ dân phố và người dân trên địa bàn biết, thực hiện; tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân tắt các đèn chiếu sáng và những thiết bị điện không cấp thiết trong thời gian diễn ra sự kiện. Ngoài ra, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng chỉ đạo đơn vị quản lý chiếu sáng trên địa bàn lập kế hoạch tắt, tắt bớt điện chiếu sáng công cộng tại một số địa điểm, tuyến đường trong thời gian diễn ra sự kiện; tuyên truyền, vận động các cơ sở SXKD, dịch vụ tham gia hưởng ứng chiến dịch…

098.jpg
Công nhân Công ty Điện lực Hà Tĩnh kiểm tra các thiết bị, đảm bảo các điều kiện trong quá trình diễn ra sự kiện.

Là một trong những đơn vị chủ trì sự kiện, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2024.

Ông Phan Văn Anh - Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết: “Công ty đã chỉ đạo các điện lực trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã và đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện tham gia hưởng ứng tích cực chiến dịch Giờ Trái đất. Triển khai phổ biến các nội dung về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, tuyên truyền trực tuyến. Đơn vị cũng phối hợp Sở Công thương in, treo băng rôn, phướn, poster… tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch”.

090.jpg
Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm 38.900 kWh điện trong Giờ Trái đất năm nay.

Sự kiện Giờ Trái đất qua nhiều năm tổ chức đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Chị Lê Thị Thơm (phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Trái đất đang dần nóng lên do tác động của con người. Bởi vậy, mỗi hành động nhỏ của bản thân như: tiết kiệm điện, sử dụng điện an toàn, hiệu quả; sử dụng nước tiết kiệm; hạn chế sử dụng ly, túi nhựa... sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Hưởng ứng Giờ Trái đất năm nay, gia đình tôi sẽ cùng ở nhà, thực hiện tắt các thiết bị điện trong 1 giờ và thường xuyên giáo dục các con hình thành thói quen tiết kiệm điện mỗi ngày”.

2024 là năm thứ 15 Hà Tĩnh tham gia sự kiện toàn cầu này. Với thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”, chương trình mong muốn các tổ chức, cá nhân không chỉ tiết kiệm điện trong 1 giờ đồng hồ mà trở thành thói quen thường xuyên; qua đó, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Trong 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024, Hà Tĩnh phấn đấu tiết kiệm sản lượng điện là 38.900 kWh, tương đương số tiền khoảng 80,4 triệu đồng.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast