(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh là địa phương có nhiều đơn vị hành chính cấp xã quy mô quá nhỏ, không gian phát triển bị chia cắt, gây ra nhiều khó khăn, cản trở trong công tác lập quy hoạch dài hạn, kế hoạch định hướng phát triển KT-XH tầm vĩ mô cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển vùng; nguồn lực cho phát triển bị phân tán.
Việc tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ở Hà Tĩnh là rất cần thiết
Việc tăng số lượng đơn vị hành chính các cấp đã dẫn đến tổ chức bộ máy, biên chế của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị ở địa phương tăng; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, nhất là ở cấp xã chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình phát triển kinh tế - xã hội;
Ngân sách nhà nước chi cho hoạt động của bộ máy ngày càng lớn; đại đa số các đơn vị cấp xã thu ngân sách tại địa phương không đủ cân đối chi thường xuyên, chủ yếu cấp trên phải hỗ trợ...
Từ những bất cập, hạn chế nêu trên, việc tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ở Hà Tĩnh là rất cần thiết và có ý nghĩa lớn nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính các cấp phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển; đảm bảo hoàn thiện thể chế về đơn vị hành chính, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; góp phần phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Theo nghị quyết của Trung ương thì Hà Tĩnh là địa phương có số lượng đơn vị hành chính cấp xã phải sắp xếp, sáp nhập lớn (thứ 2 cả nước). Phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019 - 2021 như sau:
1. Số lượng các ĐVHC cấp huyện, cấp xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp theo quy định tại Nghị định số 653/2019/NQ-UBNTVQH14 ngày 12/3/2019 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội:
- Cấp huyện 1/13 đơn vị (thị xã Hồng Lĩnh)
- Cấp xã: 63/262 đơn vị
2. Số lượng các ĐVHC cấp huyện, cấp xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp có phương án sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021:
- Cấp huyện: Không
- Cấp xã: 51/63 xã
3. Tổng số ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp:
Tổng số ĐVHC cấp xã thực hiện sắp xếp trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh: 80 đơn vị (đạt 127% so với xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp), trong đó có 51/63 xã thuộc diện bắt buộc sắp xếp, 19 xã liên quan và 10 xã khuyến khích sắp xếp, giảm 46 xã, hình thành 34 xã mới, trong đó có:
- 19 xã mới bảo đảm theo quy định tại Nghị quyết số 653/2019/NQ-UBTVQH14 (12 xã được hình thành từ việc sắp xếp 3 xã, 7 xã được hình thành từ việc sắp xếp 2 xã).
- 15 xã mới chưa đảm bảo theo quy định tại Nghị quyết số 653/2019/NQ-UBTVQH14 (12 xã có lịch sử trước đây là 1 xã).
4. Số lượng các ĐVHC cấp huyện, cấp xã sau sắp xếp:
- ĐVHC cấp huyện: 13
- ĐVHC cấp xã: 216 xã (giảm 46 xã)
Sau khi đất nước hoàn thành thống nhất năm 1975 đến nay, đơn vị hành chính các cấp ở nước ta đã được điều chỉnh, sắp xếp lại phù hợp với từng giai đoạn lịch sử và đã đạt được một số kết quả tích cực góp phần phát huy nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn, xã hội.
Bên cạnh kết quả đạt được, việc chia, tách đơn vị hành chính các cấp thời gian qua đã nảy sinh một số bất cập và hạn chế. Nhiều đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã quy mô quá nhỏ, không gian phát triển bị chia cắt, gây ra nhiều khó khăn, cản trở trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tầm vĩ mô cũng như quy hoạch, kế hoạch phát triển vùng; nguồn lực của địa phương và Trung ương cho phát triển kinh tế - xã hội bị phân tán, nhất là trong điều kiện Trung ương đang đẩy mạnh phân cấp, trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho chính quyền địa phương.
Nhờ chủ động rà soát, tuyên truyền và tiến hành bài bản các bước đi, đến thời điểm này, các xã dưới 50% 2 tiêu chí (diện tích tự nhiên và quy mô dân số) ở Can Lộc (Hà Tĩnh) đã đồng thuận, sẵn sàng thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo lộ trình kế hoạch đề ra.
Đến thời điểm hiện nay, ngành Thuế Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thiện đề án sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực. Đặc biệt, các bước tiến dài hơi sắp tới là sự chuẩn bị kỹ càng của cả quá trình trước đó với công tác tư tưởng được nêu cao.
Tiếp tục chương trình làm việc tại Hà Tĩnh, chiều nay (27/5), đoàn công tác của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.
Hà Tĩnh bước vào năm mới 2026 với tâm thế chủ động, niềm tin vững chắc và khát vọng phát triển, sẵn sàng cho những bước đột phá trong hành trình đi lên cùng cả nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành nông nghiệp và môi trường phải tăng cường chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đột phá mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên mới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu ngành Tư pháp Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Nghị quyết số 66-NQ/TW, nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Bước vào giai đoạn phát triển mới, tập thể cán bộ, công chức Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ quyết tâm tiếp tục kế thừa, phát huy những kết quả của ngành trong thời gian qua, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị BCĐ Phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Hà Tĩnh khắc phục tối đa hạn chế, khuyết điểm, tập trung xây dựng văn hóa liêm chính, thực hành tiết kiệm, không lãng phí, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân.
Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện những thông tin bịa đặt, xuyên tạc liên quan đến công tác cán bộ, được phát tán có chủ đích trên không gian mạng.
Ngày 31-12-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (Kết luận số 228-KL/TW).
Việc trao quà Tết của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và tết Nguyên đán Bính Ngọ đang được Hà Tĩnh thực hiện nhanh chóng, đúng đối tượng, mang đến niềm vui cho người dân trước thềm năm mới.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị được cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh triển khai kịp thời, nghiêm túc, tạo chuyển biến rõ nét cả trong nhận thức lẫn hành động.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh đã hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn cấp tỉnh bằng nhiều phần việc thiết thực, lan tỏa tinh thần xung kích, trách nhiệm của thanh niên đối với cộng đồng.
Năm 2025, với những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, Hà Tĩnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Những thành tựu đó không chỉ khẳng định vị thế của Hà Tĩnh trong khu vực và trong cả nước mà còn tạo động lực quan trọng để tỉnh bứt phá, vươn xa trong tương lai. Dưới đây là 10 sự kiện, dấu ấn tiêu biểu của Hà Tĩnh năm 2025 do Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh bình chọn.
Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thành lập 4 tiểu ban để tham mưu và giúp hội đồng trực tiếp chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, xử lý một số công việc trong từng mảng lĩnh vực cụ thể.
Chiều 30/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy kết quả đạt được; nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế; triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu ngay từ những ngày đầu năm 2026.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị Sở Xây dựng Hà Tĩnh chủ động tham mưu quy hoạch gắn với triển khai các dự án lớn qua địa bàn, nhất là dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường sắt Vũng Áng - Vientiane.
Thời gian tới, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các nhiệm vụ trọng tâm khác.
Hội nghị tập huấn đã giới thiệu những điểm mới trong công tác tổ chức Đại hội XIV của Đảng và những yêu cầu đổi mới phương thức tuyên truyền theo hướng hiện đại, đa nền tảng, bảo đảm chính xác, kịp thời, dễ tiếp cận, dễ lan tỏa.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phải tăng cường tiếp công dân ngay từ cơ sở, kịp thời giải quyết những vướng mắc, bất cập phát sinh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, sâu sắc nội dung các nghị quyết Quốc hội đã ban hành; trên cơ sở đó, khẩn trương cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch, đề án và tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng thẩm quyền, quy định.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các sở, ngành, địa phương Hà Tĩnh tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc được giao và phải xử lý tận cùng vấn đề, có văn bản trả lời rõ ràng, cụ thể cho công dân.
Lễ trao bằng “Tổ quốc ghi công” nhằm ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Phan Văn Giáp (thôn Lâm Đồng, xã Sơn Giang) trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Với quan điểm thận trọng, chặt chẽ, đúng luật, công tác giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang được Hà Tĩnh triển khai nghiêm túc.
Các tổ chức phụ trách bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp gồm Hội đồng Bầu cử quốc gia; các ủy ban bầu cử được thành lập ở các đơn vị hành chính có tổ chức HĐND; các ban bầu cử được thành lập ở từng đơn vị bầu cử; các tổ bầu cử được thành lập ở từng khu vực bỏ phiếu.
Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã tặng hoa chúc mừng đồng chí Trần Tú Anh chuyển công tác và đồng chí Trần Văn Kỳ nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
Năm 2026, Hội LHPN các cấp tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; đồng thời thực hiện các phong trào thi đua trên các lĩnh vực.