Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh đóng cửa chính phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Hạ viện Mỹ ngày 9/12 đã thông qua một dự luật tạm thời nhằm duy trì chính phủ mở cửa cho đến hết ngày 18/12 trước khi ngân sách hiện nay hết hạn vào ngày 11/12, trong bối cảnh các nhà lập pháp tiếp tục đàm phán về một gói chi tiêu dài hạn hơn cũng như gói giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh đóng cửa chính phủ

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN

Dự luật nói trên, được thông qua với 343 phiếu thuận và 67 phiếu chống, đã được chuyển tới Thượng viện để thông qua. Dự kiến Thượng viện sẽ sớm thông qua văn kiện này để chuyển tới Tổng thống Trump ký ban hành.

Ban đầu, các lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Hạ viện hy vọng sẽ kết thúc công việc trong năm 2020 vào cuối tuần này để các Hạ nghị sĩ có thể kịp trở về nhà cách ly trong 2 tuần nhằm đề phòng bất cứ khả năng phơi nhiễm COVID-19 nào trong quá trình di chuyển và nhóm họp tại tòa nhà Quốc hội trước khi tận hưởng Lễ Giáng sinh cùng với gia đình.

Tuy nhiên, do các cuộc thảo luận về một gói chi tiêu toàn diện hay còn gọi là gói giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19 tiến triển chậm, các nhà lập pháp thừa nhận rằng họ cần thêm thời gian. Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều muốn tránh việc đóng cửa chính phủ trong thời kỳ đại dịch COVID-19 tăng cao.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer nêu rõ: “Đây là điều mà chúng tôi phải làm để duy trì trạng thái làm việc của chính phủ”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ Richard Shelby nhấn mạnh các nhà lập pháp đã đạt được một thỏa thuận về hầu hết các vấn đề của gói cứu trợ song vẫn còn một số điểm vướng mắc cần phải giải quyết".

Động thái trên của Hạ viện được đưa ra giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát nghiêm trọng tại Mỹ. Theo chuyên trang thống kê worldometers.info, tính đến 17h30 ngày 9/12, Mỹ đã ghi nhận 15.778.965 ca dương tính virus SARS-CoV-2, trong đó có 295.816 ca tử vong.

Theo Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)

Đọc thêm

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Kho dự trữ khí đốt của EU còn chưa đầy 60% ngay trước mùa Đông

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!