Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

(Baohatinh.vn) - Sau 17 năm vận hành nhưng không có nguồn vốn tu bổ, tràn xả lũ đập Khe Chọ (thôn 1, xã Xuân Lĩnh, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng. Hàng chục hộ dân nơi đây hiện đang phải sống bất an bên tràn xả lũ bị “rỗng ruột” này.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Những trận mưa liên tiếp đã khiến tràn xả lũ hồ Khe Chọ “rỗng ruột”

Hồ Khe Chọ có diện tích khoảng 0,1 km2, đỉnh đập cao 10m, tràn xả lũ bằng bê tông rộng 17,2m, đáy cống 7m.

Với sức chứa khoảng 100.000m3, hồ Khe Chọ có nhiệm vụ cung cấp nguồn nước tưới cho khoảng 70ha đất canh tác tại thôn 1, xã Xuân Lĩnh.

Năm 2002, công trình được cải tạo nâng cấp với tổng số vốn đầu tư 362 triệu đồng.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Dù đã trồng nhiều chuối để giữ đất nhưng vườn nhà ông Nguyễn Văn Chín vẫn bị nước làm xói lở

Từ đó đến nay, sau 17 năm vận hành mà không có nguồn vốn đầu tư nâng cấp nên một số hạng mục đập Khe Chọ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đặc biệt, những trận mưa lớn, kéo dài trong năm 2019 làm trôi một lượng lớn đất, đá ở dưới tràn xả lũ khiến nước từ đáy hồ thường xuyên phun ra ngoài ảnh hưởng đến việc tích nước của hồ và làm sạt lở một số diện tích của các hộ dân sống cận kề.

Do nằm dưới chân núi nên mùa mưa, nước từ khe Hốc Quạt đổ xuống khiến mực nước lòng hồ Khe Chọ dâng cao, uy hiếp tràn xã lũ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Điều đáng nói, dưới chân hồ Khe Chọ lại là cụm dân cư với 19 hộ dân sinh sống.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Để khắc phục sự cố, chính quyền địa phương đã lấy đá kè hồ Khe Chọ để “vá” lỗ thủng

“Mùa hè mực nước xuống thấp nên đỡ lo chứ mưa lớn các gia đình đều kéo nhau đi… lánh nạn”, ông Lê Văn Quang - một hộ dân nơi đây cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Chín, sống cạnh tràn xả lũ chia sẻ: “Nhiều năm nay, gia đình đã trồng nhiều chuối và các loại cây khác để giữ đất nhưng chẳng ăn thua, bởi mưa càng lớn nước dưới đáy tràn lại phun lên càng nhiều khiến đất đá trong vườn trôi sạch”.

Hàng chục hộ dân bất an bên tràn xả lũ “rỗng ruột”!

Vào mùa mưa lũ, các hộ gia đình sống gần hồ Khe Chọ lại lo lánh nạn.

“Ý thức được mối nguy hiểm của công trình bị sạt lở do mưa lũ ảnh hưởng lớn đến tính mạng và tải sản của các hộ dân, xã Xuân Lĩnh đã huy động người dân lấy đất đá “bịt” lổ hổng dưới thân đập. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời vì tràn đã bị “rỗng ruột”. Muốn đảm bảo an toàn hồ đập phải có dự án nâng cấp, sửa chữa lớn” - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lĩnh Lê Anh Tuấn cho hay.

Mới đây, đoàn khảo sát thuộc Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh đã đến xem xét hiện trạng tại khu vực đập Khe Chọ, đồng thời đưa hạng mục này vào công trình cần được khẩn trương sửa chữa khẩn cấp. Tuy nhiên, theo Phó Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh Trần Đức Thịnh: “Hiện chưa có kinh phí nên các phương án khắc phục sửa chữa hồ Khe Chọ vẫn chưa thể triển khai”.

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Tôi là nữ công nhân thủy điện

Tôi là nữ công nhân thủy điện

Gần 20 năm gắn bó với Nhà máy Thủy điện Hố Hô, chị Đỗ Thị Hồng Xuân (xã Hương Đô) là nữ công nhân duy nhất đảm nhiệm công việc vận hành tại nhà máy. Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và tình yêu nghề, chị đã cùng đồng nghiệp lặng thầm giữ cho dòng điện luôn vận hành an toàn, ổn định.
Tổng lực giữ rừng giữa cao điểm nắng nóng

Tổng lực giữ rừng giữa cao điểm nắng nóng

Trước nguy cơ cháy rừng trong những ngày nắng nóng cao điểm, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn Hà Tĩnh đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện, triển khai phương án ứng phó với mọi tình huống.
"Đội nắng" giữ dòng điện thông suốt

"Đội nắng" giữ dòng điện thông suốt

Khi nền nhiệt ngoài trời liên tục vượt ngưỡng 40 độ C, nhân viên Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn miệt mài bám lưới. Đằng sau ánh sáng của mỗi ngôi nhà, sự ổn định của mỗi dây chuyền sản xuất là nỗ lực không ngừng của những người đang ngày đêm giữ dòng điện thông suốt.
Gỡ nút thắt cho du lịch suối Rào Àn

Gỡ nút thắt cho du lịch suối Rào Àn

Trước những vướng mắc trong quản lý hoạt động du lịch tại suối Rào Àn, Sở NN&MT Hà Tĩnh vừa có văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 từng bước tháo gỡ các khó khăn liên quan.
Xăng E10 thay thế RON 95-từ hoài nghi đến thích nghi

Xăng E10 thay thế RON 95-từ hoài nghi đến thích nghi

Sau thời gian thử nghiệm và 1 ngày chính thức áp dụng kinh doanh bắt buộc xăng sinh học E10 thay thế RON95, thị trường xăng dầu tại Hà Tĩnh ghi nhận hoạt động bán lẻ diễn ra thông suốt, người dân cơ bản đã làm quen với loại nhiên liệu mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!