Hàng nghìn bác sĩ đình công, nhiều bệnh viện ở New Zealand tê liệt

(Baohatinh.vn) - Gần 80% các bác sĩ trẻ đang làm việc tại các bệnh viện công lập trên khắp đất nước New Zealand hôm nay (15/1) đã đồng loạt nghỉ việc sau khi các cuộc thảo luận giữa công đoàn và chính phủ về điều kiện làm việc và tiền lương không đạt được tiếng nói chung.

Hàng nghìn bác sĩ đình công, nhiều bệnh viện ở New Zealand tê liệt

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: AFP)

Cuộc đình công cho thấy những khó khăn mà chính phủ của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đang phải đối mặt với việc thực hiện lời hứa khi bà Ardern nhậm chức năm 2017 rằng sẽ “đổ” thêm nhiều tiền hơn vào các dịch vụ xã hội và kiểm soát bất bình đẳng kinh tế.

Đơn vị hỗ trợ công đoàn truyền thống của chính phủ liên minh trung tả New Zealand cho biết tăng trưởng tiền lương chậm chạp kết hợp với chi phí sinh hoạt tăng nhanh khiến người lao động gặp nhiều khó khăn. Năm ngoái, các giáo viên, y tá và các nhân viên tòa án đã có những hành động để yêu cầu tăng lương.

Tiến sĩ Deborah Powell - thư ký công đoàn, cho biết: “Họ muốn có quyền kiểm soát khi chúng tôi làm việc, cách chúng tôi làm việc và nơi chúng tôi làm việc. Chúng tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề này mà không cần đình công nhưng không còn sự lựa chọn nào khác”.

Hơn 3.300 trong tổng số 3.700 bác sĩ trẻ đang làm việc trong các bệnh viện nhà nước đã đồng loạt nghỉ việc hôm nay sau khi các cuộc thảo luận hồi tuần trước không đi đến kết quả.

Một số bác sĩ tụ tập thành từng nhóm nhỏ đứng ở các góc phố, cầm bảng hiểu ghi những thông điệp kêu gọi giờ làm việc tốt hơn, tuy nhiên không có cuộc biểu tình lớn nào diễn ra, theo ghi nhận của hãng tin Reuters.

Hàng nghìn ca phẫu thuật, các lịch hẹn khám không bắt buộc và các dịch vụ y tế đã bị hủy bỏ do bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công. Tuy vậy, các dịch vụ cấp cứu và cứu hộ vẫn tiếp tục hoạt động do các bác sĩ lâu năm, những người không tham gia vào cuộc đình công, được yêu cầu thay thế. Các bệnh viện nhà nước đề nghị người nhà bệnh nhân hạn chế đến thăm chỉ trừ các trường hợp khẩn cấp.

Công đoàn hiện đã kêu gọi một cuộc đình công thứ hai kéo dài 48 giờ vào ngày 29 và 30/1 tới, để tăng áp lực lên chính phủ. Công đoàn cũng đang tổ chức các cuộc thảo luận để ngăn chặn một cuộc đình công khác trong năm nay bởi hàng chục nghìn giáo viên sau khi họ không chấp thuận mức đề nghị tăng lương của chính phủ.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.