Hàng chục nghìn tài xế taxi Hàn Quốc biểu tình phản đối dịch vụ đi chung xe

(Baohatinh.vn) - Hôm nay (20/12), hàng chục nghìn tài xế taxi Hàn Quốc đã nghỉ việc tập thể và tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ để phản đối dịch vụ đi chung xe Kakao Mobility vì cho rằng nó sẽ hủy hoại công việc và đe dọa sinh kế của họ.

Hàng chục nghìn tài xế taxi Hàn Quốc biểu tình phản đối dịch vụ đi chung xe

Các lái xe taxi Hàn Quốc biểu tình phản đối dịch vụ đi chung xe. (Ảnh: Reuters)

Kakao Mobility là một đơn vị của nhà điều hành ứng dụng tin nhắn hàng đầu Hàn Quốc - Kakao Corp. Cuộc biểu tình diễn ra chỉ vài ngày sau vụ một tài xế taxi tự thiêu để phản đối sự kiện ra mắt Kakao Mobility.

“Nếu dịch vụ này được triển khai, thu nhập của tôi sẽ giảm đi một nửa. Tôi sẽ rơi vào cảnh nghèo khó”, Yoon Woo-seok, một lái xe 62 tuổi, nói tại cuộc biểu tình phía trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Seoul hôm nay.

Các tài xế tham gia biểu tình đeo băng đen để bày tỏ sự thương tiếc với người đồng nghiệp đã khuất.

Kakao đã phải tạm hoãn kế hoạch ra mắt chính thức dịch vụ Kakao Mobility sau vụ tự sát trên. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với các lãnh đạo ngành công nghiệp, quốc hội và chính phủ về vấn đề này”, Kakao cho biết trong tuyên bố ra hôm nay.

Các tài xế taxi nói rằng họ đang phải làm việc nhiều giờ với mức thu nhập thấp. “Toàn bộ gia đình tôi đang sống bằng mức thu nhập nhỏ bé của tôi”, tài xế Lee Nam-soo, 67 tuổi, bày tỏ.

Lee nói rằng ông kiếm được 80.000 won (70 USD) đến 90.000 won mỗi ngày. “Không có cơ hội nào để tôi có thể làm việc nếu Kakao hoạt động”, ông Lee nhấn mạnh.

Phản ứng dữ dội từ các lái xe taxi và các quy định của chính phủ tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đang cản trở các dịch vụ giao thông mới được khởi xướng bởi công ty công nghệ Uber cũng như các công ty khởi nghiệp trong nước.

Hàn Quốc hiện có khoảng 270.000 lái xe taxi tính đến ngày 30/6. Năm 2015, công ty Uber có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) đã phải tạm dừng dịch vụ gọi xe Uber X tại Hàn Quốc do sự phản đối từ các lái xe taxi và một vụ kiện.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!