Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ dừng thu các mức thuế áp đặt theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 24/2.

Thông báo vừa được Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) gửi đến các nhà vận chuyển trên Hệ thống Nhắn tin Hàng hóa (CSMS).

Theo đó, từ 00h01 ngày 24/2 (giờ Mỹ), CBP sẽ vô hiệu hóa tất cả mã thuế quan liên quan do Tổng thống Donald Trump viện dẫn từ IEEPA.

Thông báo cho biết việc dừng thu thuế này không ảnh hưởng đến bất kỳ loại thuế nhập khẩu nào khác do Tổng thống Donald Trump áp đặt, gồm những loại thuế theo Điều 232 của Đạo luật an ninh quốc gia và Điều 301 Luật chống hành vi thương mại không công bằng.

Ga container số 1 tại Cảng Los Angeles ở Wilmington, California, Mỹ ngày 17/10/2024. Ảnh: Reuters
Ga container số 1 tại Cảng Los Angeles ở Wilmington, California, Mỹ ngày 17/10/2024. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 20/2, Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump ban hành dựa trên IEEPA. CBP không nêu lý do vẫn tiếp tục thu thuế tại các cửa khẩu sau 3 ngày tòa án ra phán quyết.

Hải quan Mỹ cũng không cung cấp thêm thông tin về khả năng hoàn thuế cho các nhà nhập khẩu. "CBP sẽ cung cấp thêm hướng dẫn cho cộng đồng thương mại thông qua các thông báo khi cần thiết", cơ quan này cho biết.

Theo ước tính từ tổ chức nghiên cứu Penn-Wharton Budget Model (PWBM, Đại học Pennsylvania), thuế nhập khẩu liên quan đến IEEPA đã mang về cho ngân sách Mỹ khoảng 175 tỷ USD. Trung bình mỗi ngày nước này thu được hơn 500 triệu USD từ các mức thuế này.

Để bù đắp việc thuế quan thu theo IEEPA bị tạm dừng, Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thêm 10% thuế bổ sung với toàn cầu trong 150 ngày, có hiệu lực từ 24/2. Gần một ngày sau, ông thông báo nâng mức thuế này lên 15%.

Theo Reuters, các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, giới đầu tư và chuyên gia từng hy vọng giai đoạn biến động chính sách thương mại của Mỹ đã kết thúc. Nhưng sau phán quyết tuần qua của Tòa án Tối cao Mỹ và động thái đáp trả của ông Trump, tất cả giờ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn mới.

Trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho rằng diễn biến tại Mỹ làm lung lay toàn bộ sự cân bằng quen thuộc trong ngành thương mại, có thể tạo ra xáo trộn.

"Bạn cần biết luật giao thông trước khi lên xe. Điều đó cũng đúng với thương mại và đầu tư. Mọi người muốn kinh doanh, không muốn vướng vào kiện tụng", bà nêu. Chủ tịch ECB bày tỏ hy vọng bất kỳ kế hoạch áp thuế nào tiếp theo của Mỹ sẽ được "xem xét kỹ lưỡng", tuân thủ Hiếp pháp, để mọi người không phải đối mặt với thêm nhiều thách thức.

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.