Mỹ điều động thêm 6 tiêm kích tàng hình F-22 tới Trung Đông

Sáu chiếc F-22 đã cất cánh từ Mỹ vào đầu ngày 25/2 (giờ địa phương), hội quân với các máy bay tiếp dầu đi kèm và hiện đang trên đường tới căn cứ không quân Royal Air Force Lakenheath ở Anh.

my-dieu-may-bay-tang-hinh-f-22-toi-han-quoc-7376879.jpg
Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không lực Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáu tiêm kích tàng hình F-22 của quân đội Mỹ dự kiến sẽ được triển khai tại một căn cứ của Không quân Israel, nơi 11 chiếc F-22 khác đã hạ cánh vào ngày 24/2.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay và thông tin từ giới phân tích ghi nhận 6 chiếc F-22 đã cất cánh từ Mỹ vào đầu ngày 25/2 (giờ địa phương), hội quân với các máy bay tiếp dầu đi kèm và hiện đang trên đường tới căn cứ không quân Royal Air Force Lakenheath ở Anh.

Trước đó, 12 chiếc F-22 từng đồn trú tại Royal Air Force Lakenheath đã cất cánh hướng tới Israel, song 1 chiếc phải quay trở lại căn cứ do sự cố kỹ thuật.

Theo các quan chức quốc phòng, 11 chiếc F-22 hiện đã được triển khai tại một căn cứ của Không quân Israel ở miền Nam nước này.

F-22 - do Không quân Mỹ độc quyền vận hành - được xem là tiêm kích chiếm ưu thế trên không hiện đại nhất thế giới, được thiết kế với tốc độ, khả năng cơ động và năng lực tàng hình vượt trội trong tác chiến không đối không.

Động thái điều chuyển các chiến đấu cơ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào vòng đàm phán mới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Liên minh Theo dõi Hoạt động Hàng không Quân sự (Military Air Tracking Alliance - MATA) - nhóm gồm khoảng 30 nhà phân tích nguồn mở chuyên theo dõi hoạt động bay của quân đội và chính phủ, cho biết trong những ngày gần đây đã ghi nhận hàng chục tiêm kích, bao gồm F-35, F-22, F-15 và F-16, di chuyển về hướng Trung Đông.

MATA cũng đã theo dõi hàng chục máy bay tiếp dầu đi kèm, cùng hàng trăm chuyến bay vận tải hướng vào khu vực kể từ giữa tháng 2./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.