Hoàng gia không phản đối việc loại cựu Hoàng tử Andrew khỏi danh sách kế vị

Các nguồn tin Hoàng gia Anh nói rằng Nhà vua Charles sẽ không can thiệp việc quốc hội nước này muốn loại cựu Hoàng tử Andrew khỏi danh sách kế vị.

Nhà vua Anh Charles và cựu Hoàng tử Andrew trong bức ảnh chụp chung vào tháng 9-2025 - Ảnh: AFP
Nhà vua Anh Charles và cựu Hoàng tử Andrew trong bức ảnh chụp chung vào tháng 9-2025 - Ảnh: AFP

Động thái của Chính phủ Anh diễn ra trong lúc cuộc điều tra đối với ông Andrew Mountbatten Windsor (cựu Hoàng tử Andrew) vẫn đang tiếp tục và cảnh sát sẽ khám xét nhà cũ của ông ở Windsor vào cuối tuần.

Tờ Guardian dẫn các nguồn tin từ Hoàng gia Anh cho biết Vua Charles sẽ không ngăn cản quốc hội nếu họ muốn đảm bảo em trai mình không bao giờ có thể lên ngôi.

Cựu Hoàng tử Andrew, người bị bắt giữ tuần này vì nghi ngờ có hành vi sai trái khi đang giữ chức vụ công và bị tước bỏ tất cả các tước hiệu hoàng gia, vẫn đứng thứ tám trong danh sách kế vị nhà vua.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố các tài liệu cho thấy ông đã chuyển thông tin mật của chính phủ cho tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein và các đầu mối khác khi đang giữ vai trò là đặc phái viên thương mại của Anh.

Năm 2022, ông Andrew được cho là đã trả 12 triệu bảng Anh, hơn 16 triệu USD, để dàn xếp với bà Virginia Giuffre.

Bà Giuffre khẳng định mình bị ông Epstein bán cho ông Andrew. Năm 2025, ông Andrew bị tước bỏ mọi tước hiệu sau khi có thêm nhiều thông tin về mối quan hệ giữa ông và vị tỉ phú Mỹ. Cựu hoàng tử Anh bị bắt vào giữa tuần này.

Tuy nhiên việc loại bỏ ông khỏi danh sách kế vị sẽ cần có luật mới, cần sự ủng hộ của các nghị sĩ và thượng nghị sĩ, cũng như sự chấp thuận của nhà vua.

Luật này cũng cần được sự ủng hộ của 14 quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung nơi nhà vua Anh là nguyên thủ quốc gia.

Các bộ trưởng Anh cho biết chính phủ đã liên lạc với hoàng gia về kế hoạch thay đổi luật sau khi cuộc điều tra của cảnh sát kết thúc. Nói trên Đài BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Luke Pollard nói rằng chính phủ đang "hoàn toàn" hợp tác với hoàng gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính James Murray cũng khẳng định: "Chính phủ đang xem xét bất kỳ bước tiếp theo nào có thể cần thiết, và chúng tôi không loại trừ bất cứ điều gì. Nhưng ở giai đoạn này, sẽ không phù hợp nếu chúng tôi tiến xa hơn vì cảnh sát vẫn đang điều tra".

Đảng Dân chủ Tự do khẳng định sẽ ủng hộ bất cứ kế hoạch nào nhằm loại ông Andrew khỏi danh sách kế vị, nói rằng khả năng cựu hoàng tử này lên ngôi là "không thể chấp nhận được".

tuoitre.vn

Đọc thêm

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.