Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Cảnh sát Pháp gác tại hiện trường khu vực phát hiện nhiều đạn dược vũ khí ở thành phố Annecy. Ảnh minh họa: NDTV/TTXVN
PNAT cho biết 2 đối tượng trên bị truy tố về hành vi “cấu kết chuẩn bị thực hiện tội ác xâm hại tính mạng con người”. Vụ bắt giữ diễn ra ngày 18/2 tại một địa phương thuộc vùng Hauts-de-France trong khuôn khổ cuộc điều tra sơ bộ do Tổng cục An ninh Nội địa (DGSI) tiến hành từ đầu tháng này.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc. Đối tượng này dự định chiếm đoạt 1 khẩu súng và thừa nhận đã mua các hóa chất để tiến hành thử nghiệm phóng hỏa tại nhà riêng.
Nguồn tin điều tra cho biết đối tượng đã bắt tay chế tạo TATP - một loại chất nổ thường được các tổ chức khủng bố sử dụng. Đây là chất nổ có tính bất ổn cao, từng được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 tại Pháp và vụ đánh bom khủng bố ở Brussels (Bỉ) ngày 22/3/2016.
Theo quyết định của tòa án, nghi phạm cầm đầu đã bị tạm giam, trong khi đối tượng còn lại - được cho là đồng phạm và biết rõ kế hoạch - hiện đang bị giám sát tư pháp. Cơ quan công tố đang tiếp tục điều tra vụ việc.
PNAT mô tả thiếu niên cầm đầu là người “nuôi dưỡng luận điệu tuyên truyền và tôn sùng các nhân vật thánh chiến”. Đối tượng còn lại bị tình nghi góp phần củng cố các quan điểm bạo lực cực đoan của đồng phạm.
Theo giới chức Pháp, trong những năm gần đây, các đối tượng bị khởi tố liên quan đến khủng bố có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Năm 2025 nước này đã khởi tố 22 người chưa thành niên với các tội danh khủng bố, chiếm khoảng 30% tổng số vụ án và 20% tổng số bị can. Phần lớn các trường hợp này là nam giới, hoạt động đơn lẻ, nhiều em sa sút học tập hoặc dần tách khỏi môi trường nhà trường.
PNAT cho biết trong năm ngoái có 87% tổng số vụ án do cơ quan này thụ lý liên quan đến mối đe dọa khủng bố mang động cơ thánh chiến. Hiện các hoạt động điều tra vẫn được duy trì ở mức cao với số vụ mở mới cao hơn đáng kể so với giai đoạn 2021 - 2023 và thuộc mức cao nhất trong 5 năm gần đây. Giới chức Pháp cho rằng các nền tảng mạng xã hội như TikTok hay Telegram có thể nhanh chóng đưa người dùng trẻ tiếp cận nội dung cực đoan khi họ tìm kiếm các chủ đề liên quan đến bạo lực và điều này đã khiến một số thanh thiếu niên bị lôi kéo, dần hình thành tư tưởng cực đoan và tự tiến tới hành vi phạm tội mà không cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức khủng bố.
Cuộc chiến của Mỹ với Iran đang kéo căng năng lực của đội tàu sân bay Mỹ, dẫn đến việc Mỹ không còn chiến hạm chủ lực nào ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh đối thủ của Washington ngày càng quyết đoán.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Sân bay Catania tiếp tục đóng cửa đến chiều 16/8 do tro núi lửa Etna trên đảo Sicily trong không khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay; tro có thể bị hút vào động cơ, làm động cơ ngừng hoạt động.
Lãnh tụ Fidel Castro là một nhà yêu nước chân chính, đã dành trọn cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền lựa chọn mô hình phát triển của Cuba.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.