FBI phá âm mưu khủng bố dịp Halloween

Giám đốc FBI cho hay cơ quan này đã ngăn chặn kế hoạch "tấn công khủng bố" vào dịp Halloween ở bang Michigan, phía bắc nước Mỹ.

"Sáng nay, FBI đã ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng và bắt giữ một số đối tượng ở Michigan bị cáo buộc âm mưu tấn công bạo lực vào dịp Halloween cuối tuần này", Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Kash Patel đăng bài trên X ngày 31/10.

Ông Patel thêm rằng chi tiết về âm mưu khủng bố này sẽ được công bố sau. "Sự cảnh giác của FBI đã ngăn một vụ tấn công có thể trở thành thảm kịch. Và nhờ sự tận tâm của họ, Michigan sẽ có lễ Halloween vui vẻ và an toàn", ông Patel nói.

Đặc vụ FBI tại một ngôi nhà ở thành phố Dearborn, bang Michigan ngày 31/10. Ảnh: AFP
Đặc vụ FBI tại một ngôi nhà ở thành phố Dearborn, bang Michigan ngày 31/10. Ảnh: AFP

Hai quan chức thực thi pháp luật giấu tên nói với CNN các nghi phạm lập âm mưu khủng bố theo cảm hứng từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Họ đã thảo luận về kế hoạch trên các phòng chat trực tuyến. Một đặc vụ FBI chìm đã thâm nhập vào phòng chat này. CBS đưa tin 5 người bị bắt, ở độ tuổi 16-20.

Các đặc vụ FBI lo ngại âm mưu khủng bố có thể xảy ra vào dịp Halloween cuối tuần khi cụm từ "ngày bí ngô" xuất hiện trong các cuộc thảo luận nhóm mà cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi.

Văn phòng FBI tại thành phố Detroit xác nhận lực lượng của cơ quan này tại bang Michigan đã có mặt ở thành phố Dearborn và Inkster sáng 31/10 để "thực hiện các hoạt động thực thi pháp luật".

Trong bài đăng trên Facebook cùng ngày, Sở Cảnh sát Dearborn cho biết họ đã được thông báo rằng FBI tiến hành hoạt động tại thành phố. "Chúng tôi muốn đảm bảo với người dân rằng hiện tại không còn mối đe dọa nào với cộng đồng", thông báo nêu rõ.

vnexpress.net

Đọc thêm

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.