Indonesia sẽ ra mắt quỹ đầu tư quốc gia 'siêu cấp' khởi đầu với 20 tỷ USD

Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.

kinh-te-indonesia.jpg
Quang cảnh cảng hàng hóa ở Jakarta (Indonesia). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Indonesia đang chuẩn bị ra mắt Danantara, công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore, vào cuối tháng này.

Công ty siêu cổ phần được mong đợi từ lâu này sẽ bắt đầu với số tiền vốn ban đầu là 20 tỷ USD.

Các nhà lập pháp của Indonesia gần đây đã sửa đổi luật về các doanh nghiệp nhà nước (SOE), một sửa đổi có thể mở đường cho Danantara.

Siêu công ty này sẽ quản lý các tài sản trị giá hàng tỷ USD thuộc về các doanh nghiệp nhà nước như các ngân hàng, Công ty Điện lực nhà nước (PLN), Công ty dầu khí Pertamina, Công ty khai khoáng khổng lồ MIND ID và Công ty viễn thông Telkom.

Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã thúc đẩy việc ra mắt Danantara dự kiến vào ngày 24/2 tới, sau nhiều lần trì hoãn.

Ông Prabowo đặt nhiều hy vọng vào Danantara trong việc đưa Indonesia đi đúng hướng hướng tới mục tiêu tăng trưởng 8% mà ông đưa ra kể từ khi nhậm chức.

Theo đánh giá ban đầu, tài sản do Danantara quản lý sẽ vượt quá 900 tỷ USD. Quỹ này sẽ đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên và tài sản nhà nước thông qua các dự án bền vững, có tác động lớn, ông Prabowo nhấn mạnh.

Các dự án này sẽ bao gồm các lĩnh vực năng lượng tái tạo và các ngành công nghiệp hạ nguồn. Danantara cũng sẽ đầu tư tài sản nhà nước vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm và các công nghệ sản xuất tiên tiến.

Danantara có nghĩa là năng lượng tương lai của Indonesia, được coi là sự chuyển đổi lớn. Danantara có kế hoạch bắt đầu với 15-20 dự án trị giá hàng USD sẽ tạo ra giá trị gia tăng đáng kể.

Danantara là quỹ đầu tư quốc gia thứ hai của Indonesia, sau Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA), được thành lập dưới thời Cựu Tổng thống Joko Widodo vào năm 2021./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.