Indonesia sẽ ra mắt quỹ đầu tư quốc gia 'siêu cấp' khởi đầu với 20 tỷ USD

Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.

kinh-te-indonesia.jpg
Quang cảnh cảng hàng hóa ở Jakarta (Indonesia). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Indonesia đang chuẩn bị ra mắt Danantara, công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore, vào cuối tháng này.

Công ty siêu cổ phần được mong đợi từ lâu này sẽ bắt đầu với số tiền vốn ban đầu là 20 tỷ USD.

Các nhà lập pháp của Indonesia gần đây đã sửa đổi luật về các doanh nghiệp nhà nước (SOE), một sửa đổi có thể mở đường cho Danantara.

Siêu công ty này sẽ quản lý các tài sản trị giá hàng tỷ USD thuộc về các doanh nghiệp nhà nước như các ngân hàng, Công ty Điện lực nhà nước (PLN), Công ty dầu khí Pertamina, Công ty khai khoáng khổng lồ MIND ID và Công ty viễn thông Telkom.

Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã thúc đẩy việc ra mắt Danantara dự kiến vào ngày 24/2 tới, sau nhiều lần trì hoãn.

Ông Prabowo đặt nhiều hy vọng vào Danantara trong việc đưa Indonesia đi đúng hướng hướng tới mục tiêu tăng trưởng 8% mà ông đưa ra kể từ khi nhậm chức.

Theo đánh giá ban đầu, tài sản do Danantara quản lý sẽ vượt quá 900 tỷ USD. Quỹ này sẽ đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên và tài sản nhà nước thông qua các dự án bền vững, có tác động lớn, ông Prabowo nhấn mạnh.

Các dự án này sẽ bao gồm các lĩnh vực năng lượng tái tạo và các ngành công nghiệp hạ nguồn. Danantara cũng sẽ đầu tư tài sản nhà nước vào lĩnh vực sản xuất thực phẩm và các công nghệ sản xuất tiên tiến.

Danantara có nghĩa là năng lượng tương lai của Indonesia, được coi là sự chuyển đổi lớn. Danantara có kế hoạch bắt đầu với 15-20 dự án trị giá hàng USD sẽ tạo ra giá trị gia tăng đáng kể.

Danantara là quỹ đầu tư quốc gia thứ hai của Indonesia, sau Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA), được thành lập dưới thời Cựu Tổng thống Joko Widodo vào năm 2021./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!