Ít nhất 140 người di cư thiệt mạng trong vụ chìm thuyền ngoài khơi Senegal

(Baohatinh.vn) - Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 29/10 thông báo hơn 140 người đã thiệt mạng trong một vụ đắm tàu chở khoảng 200 người di cư xảy ra vào tuần trước ở ngoài khơi Senegal.

Ít nhất 140 người di cư thiệt mạng trong vụ chìm thuyền ngoài khơi Senegal

Một chiếc thuyền chở người di cư vượt biên trái phép. (Ảnh minh họa: AFP)

Con tàu này đang trên đường đi đến Quần đảo Canary của Tây Ban Nha nhưng gặp sự cố và bốc cháy vài giờ sau khi rời Mbour, một thị trấn ven biển ở phía Tây Senegal hôm 24/10, sau đó bị lật gần Saint-Louis. Đây là vụ đắm tàu gây chết nhiều người di cư nhất từ đầu năm đến nay.

Trước đó, thông tin về vụ đắm tàu, chính quyền Senegal cho biết có ít nhất 10 người thiệt mạng, 60 người đã được giải cứu trong vụ việc.

“Cộng đồng địa phương nói với chúng tôi rằng khoảng 200 người trên thuyền khi nó bị đắm, do vậy có 140 người đã mất tích”, một người phát ngôn của IOM nhấn mạnh.

Cơ quan này cho biết họ “vô cùng đau buồn” trước thảm kịch. Sự việc xảy ra sau 4 vụ đắm tàu ở ngoài khơi Địa Trung Hải vào tuần trước.

“Chúng tôi kêu gọi sự thống nhất giữa các chính phủ, các đối tác và cộng đồng quốc tế để triệt phá các mạng lưới buôn người và buôn lậu, những kẻ lợi dụng những thanh niên tuyệt vọng tại những khu vực nghèo đói của châu Phi”, ông Bakary Doumbia, Giám đốc IOM tại Senegal, cho biết trong tuyên bố ra hôm qua.

Theo báo cáo từ Chính phủ Senegal, trong khoảng thời gian từ ngày 7-25/10, với sự hỗ trợ của Lực lượng Bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha, Hải quân Senegal đã chặn được năm chiếc canô hướng đến châu Âu và giải cứu tổng cộng 388 người di cư. 28 người bị cáo buộc tổ chức buôn người đã bị bắt.

Hôm 26/10, Chính phủ Senegal lên tiếng báo động về một “sự trỗi dậy” của những người di cư đang cố gắng đến châu Âu thông qua một tuyến đường nguy hiểm ở phía đông Đại Tây Dương - tuyến đường tới Quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Trên tuyến đường này, đã có ít nhất 414 người thiệt mạng trong năm 2020.

IOM ước tính số lượng thuyền di cư từ Tây Phi đến quần đảo Canary đã tăng gấp 4 lần trong năm nay, với số lượt người di cư lên đến 11.000 người.

(Theo AFP)

Đọc thêm

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.