Khả năng xuất hiện kỷ lục về nhiệt độ cao nhất, cảnh báo cháy rừng cấp V

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và miền Trung, các khu rừng luôn ở cấp cảnh báo cháy rừng cao nhất - cấp cực kỳ nguy hiểm. Thủ tướng đã chỉ đạo loạt giải pháp cấp bách cho vấn đề này.

Công điện số 43 của Thủ tướng vừa ban hành về việc quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng nêu rõ nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao nhất.

Theo nội dung công điện, tình trạng nắng nóng đang diễn ra gay gắt tại các tỉnh khu vực Bắc bộ và Trung bộ, các khu rừng luôn ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm (cấp cao nhất trong khung 5 cấp cảnh báo cháy rừng).

z7940373031828-fe2eb19a2afd4e35c2c842fa3579eae0q.jpg
Vụ cháy rừng tại khu vực chân núi Nam Giới (thôn Bắc Hải, xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) đêm 15/6.

Thống kê từ đầu tháng 6 đến nay, do nắng nóng đã xảy ra liên tiếp 25 vụ cháy rừng, làm thiệt hại hơn 90ha rừng các loại tại Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi…

Đặc biệt, vụ cháy rừng xảy ra tại xã Thiên Nhẫn và xã Vạn An (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn cũ, tỉnh Nghệ An) từ ngày 21 đến 23/6, địa phương đã phải huy động gần 1.000 người tham gia chữa cháy rừng.

Dự báo, hiện tượng El Nino khả năng xuất hiện từ cuối tháng 6, kéo theo nguy cơ nắng nóng cực đoan, bão dị thường và hạn hán diện rộng, khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối, nhiệt độ trên phạm vi cả nước sẽ tiếp tục cao hơn 0,5-1,5 độ C.

Một số địa phương từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có thể ghi nhận nhiệt độ trên 40 độ C, trong những ngày tới nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra tại Bắc Bộ và Trung Bộ, không ngoại trừ khả năng xuất hiện nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi là rất cao.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Địa phương cần phân công lực lượng ứng trực 24/24h, kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy và xử lý thực bì.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện phương án ứng phó với từng loại cháy rừng có thể xảy ra trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Mặt khác, theo lãnh đạo Chính phủ, cần có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Với những vụ cháy rừng đã xảy ra, Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cần chỉ đạo duy trì, dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để thông tin kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bộ cũng cần phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ kinh phí bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng từ ngân sách Trung ương.

Trong khi đó, Bộ Công Thương được giao chỉ đạo đảm bảo an toàn tuyệt đối của hệ thống điện quốc gia, không để xảy ra sự cố về truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống của người dân.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện, chữa cháy rừng khi có yêu cầu, theo công điện của Thủ tướng.

dantri.com.vn

Chủ đề Vì an toàn cháy nổ

Đọc thêm

Hơn 400 lao động Hà Tĩnh ứng tuyển vào Vinfast

Hơn 400 lao động Hà Tĩnh ứng tuyển vào Vinfast

Hơn 400 lao động Hà Tĩnh đã đến ứng tuyển vào làm việc cho Công ty CP Sản xuất và kinh doanh Vinfast với mức lương từ 10 – 18 triệu đồng cùng các chế độ phúc lợi hấp dẫn.
 Học sinh iSchool Hà Tĩnh hào hứng trong ngày trở lại trường

Học sinh iSchool Hà Tĩnh hào hứng trong ngày trở lại trường

Ngày hội Back to School tại Trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh mang đến bầu không khí hào hứng với nhiều hoạt động trải nghiệm, trò chơi gắn kết, giúp học sinh nhanh chóng hòa nhịp sau kỳ nghỉ hè, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.
Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Khởi đầu khỏe mạnh từ dòng sữa mẹ

Để ngày càng nhiều trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá ngay từ những giờ đầu chào đời, các cơ sở y tế ở Hà Tĩnh đang tích cực đồng hành, hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
Hủy toàn bộ kết quả tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang

Hủy toàn bộ kết quả tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang và cho biết, việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm yêu cầu khách quan và công bằng, không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh tại điểm thi.
Hơn 2.000 m³ đất đá sạt lở chia cắt Quốc lộ 4D ở Lào Cai

Hơn 2.000 m³ đất đá sạt lở chia cắt Quốc lộ 4D ở Lào Cai

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, khoảng 9h20 ngày 4/8, tại điểm BOT trên tuyến Quốc lộ 4D, đoạn qua xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai, đã xảy ra vụ sạt lở với khối lượng hơn 2.000 m³ đất đá tràn xuống mặt đường, khiến giao thông qua khu vực bị chia cắt. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người.
Khu kinh tế Vũng Áng - Nơi hội tụ dòng chảy lao động mới

Khu kinh tế Vũng Áng - Nơi hội tụ dòng chảy lao động mới

Có những thời điểm, người lao động Hà Tĩnh phải rời quê hương để vào Nam, ra Bắc hoặc đi nước ngoài tìm kiếm việc làm. Hiện nay, dòng chảy ấy đang dần đảo chiều khi hàng loạt đại dự án đang triển khai tại KKT Vũng Áng, mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn, môi trường chuyên nghiệp và tương lai bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!