Xác tàu đắm thời La Mã chở hàng nghìn vò hai quai gần như nguyên vẹn chứa rượu và thức ăn.

Phát hiện xác tàu đắm chở 6.000 vò rượu cổ

Xác tàu đắm thời La Mã chở hàng nghìn vò hai quai gần như nguyên vẹn chứa rượu và thức ăn.

Phát hiện xác tàu đắm chở 6.000 vò rượu cổ

Những vò rượu hai quai rơi từ xác tàu đắm. Ảnh: Sun.

Tàu chở hàng được phát hiện ngoài khơi đảo Kefalonia của Hy Lạp, có thể tiết lộ thông tin mới về lộ trình vận chuyển của các thương gia La Mã quanh Địa Trung Hải.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy xác tàu nhờ sử dụng thiết bị sóng âm. Họ công bố phát hiện trên tạp chí Archaeological Science.

Xác tàu nằm gần cảng cá Fiskardo ở ven biển phía bắc đảo Kefalonia, có niên đại trong khoảng từ thế kỷ 1 trước Công nguyên tới thế kỷ 1.

“Tàu bị chôn vùi gần nửa dưới lớp trầm tích, do đó chúng tôi hy vọng tìm thấy một phần hoặc toàn bộ đầu tàu bằng gỗ khi tiến hành khai quật trong tương lai”, George Ferentino, trưởng nhóm nghiên cứu ở Đại học Patras, Hy Lạp, cho biết.

Đây là một trong 4 xác tàu lớn nhất tìm thấy ở biển Địa Trung Hải. Nhóm nghiên cứu ước tính con tàu dài 34 m và rộng 13 m với khoang hàng kích thước 30 m x 12 m. Theo họ, tàu chở khoảng 6.000 vò hai quai, loại vò đặc trưng thời La Mã có phần cổ hẹp dài.

Vị trí phát hiện tàu chỉ ra Fiskardo là một cảng quan trọng thời cổ đại. Cảng Fiskardo có thể là địa điểm cập bờ quan trọng trên lộ trình giao thương của người La Mã. Những hàng hóa như ngũ cốc, rượu, dầu và olive được vận chuyển quanh các cảng ở Địa Trung Hải trước khi tới đích đến cuối cùng là Rome.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa quyết định có đưa xác tàu lên từ đáy biển hay không.

Tin liên quan:

Theo An Khang/VNE/Sun


Theo An Khang/VNE/Sun

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]