(Baohatinh.vn) - Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) cho biết lãnh đạo các quốc gia thành viên sẽ gửi video bài phát biểu thay vì trực tiếp đến New York để dự Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐ LHQ lần thứ 75 vào cuối tháng 9 tới.
Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: UN)
Đây là nội dung trong thông báo chính thức ra ngày 22/7 của ĐHĐLHQ. 193 thành viên của ĐHĐLHQ hôm qua đã nhất trí với biện pháp đặc biệt này.
Trước đó, hồi tháng 5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đề nghị ghi hình trước các bài phát biểu của lãnh đạo các quốc gia thành viên và chiếu khi bắt đầu họp online tại Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐLHQ lần thứ 75 do lo ngại việc đi lại của đại biểu các nước có thể vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn vào tháng 9 do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
“Mỗi quốc gia thành viên, quan sát viên và Liên minh châu Âu có thể gửi một bài phát biểu đã được ghi hình trước của Nguyên thủ quốc gia, Phó Tổng thống, Thái tử hoặc Công chúa, Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng. Bài phát biểu này sẽ được phát tại phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc… sau khi được giới thiệu bởi một nhà ngoại giao đại diện thuộc phái đoàn thường trực của nước đó ở Liên hợp quốc”, thông báo chính thức của ĐHĐLHQ có đoạn viết.
Theo truyền thống, có hàng trăm sự kiện cũng sẽ được tổ chức bên lề phiên thảo luận của Liên hợp quốc, tuy nhiên trong một lá thư gửi các nước, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Tijjani Muhammad-Bande cho biết, các quốc gia thành viên “được khuyến khích chuyển tất cả các sự kiện bên lề sang nền tảng trực tuyến để hạn chế việc di chuyển và số lượng người bên trong tòa nhà Liên hợp quốc”.
Theo một thống kê của hãng tin Reuters, tính đến hôm nay, thế giới đã ghi nhận ít nhất 15,1 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 619.000 người chết vì dịch bệnh này.
Kỳ họp đại hội đồng chưa bao giờ bị hủy kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập năm 1945. Tuy nhiên, kỳ họp này đã bị hoãn lại hai lần, trong đó lần gần nhất là vào năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 và lần đầu tiên là năm 1964 do khủng hoảng tài chính.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Trump vỗ nhẹ 5 lần vào tay ông Tập khi hai lãnh đạo bắt tay trong 10 giây, thể hiện thái độ "nghiêm túc đặc biệt" và mong muốn củng cố quan hệ của Tổng thống Mỹ, theo các chuyên gia.
Ông Warsh, 56 tuổi, được phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu được xem là gây chia rẽ lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến vị trí người đứng đầu Fed. Đây là lần thứ hai ông Warsh làm việc tại Fed.
Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Chiến sự Iran buộc các tàu hàng phải chuyển hướng vòng qua châu Phi để tránh giao tranh, nhưng họ phải đối mặt ác mộng mới khi cướp biển Somalia tái xuất.
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga có thể dừng lại nếu Kiev đưa ra các quyết định mà Moskva cho là cần thiết để thúc đẩy tiến trình giải quyết xung đột.
Nhiều ngân hàng trung ương chọn cách bán ròng vàng để giải quyết các vấn đề tài khóa nội địa, chứ không nằm ở xu hướng quay lưng với tài sản trú ẩn an toàn.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!