(Baohatinh.vn) - Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) cho biết lãnh đạo các quốc gia thành viên sẽ gửi video bài phát biểu thay vì trực tiếp đến New York để dự Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐ LHQ lần thứ 75 vào cuối tháng 9 tới.
Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: UN)
Đây là nội dung trong thông báo chính thức ra ngày 22/7 của ĐHĐLHQ. 193 thành viên của ĐHĐLHQ hôm qua đã nhất trí với biện pháp đặc biệt này.
Trước đó, hồi tháng 5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đề nghị ghi hình trước các bài phát biểu của lãnh đạo các quốc gia thành viên và chiếu khi bắt đầu họp online tại Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐLHQ lần thứ 75 do lo ngại việc đi lại của đại biểu các nước có thể vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn vào tháng 9 do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
“Mỗi quốc gia thành viên, quan sát viên và Liên minh châu Âu có thể gửi một bài phát biểu đã được ghi hình trước của Nguyên thủ quốc gia, Phó Tổng thống, Thái tử hoặc Công chúa, Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng. Bài phát biểu này sẽ được phát tại phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc… sau khi được giới thiệu bởi một nhà ngoại giao đại diện thuộc phái đoàn thường trực của nước đó ở Liên hợp quốc”, thông báo chính thức của ĐHĐLHQ có đoạn viết.
Theo truyền thống, có hàng trăm sự kiện cũng sẽ được tổ chức bên lề phiên thảo luận của Liên hợp quốc, tuy nhiên trong một lá thư gửi các nước, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Tijjani Muhammad-Bande cho biết, các quốc gia thành viên “được khuyến khích chuyển tất cả các sự kiện bên lề sang nền tảng trực tuyến để hạn chế việc di chuyển và số lượng người bên trong tòa nhà Liên hợp quốc”.
Theo một thống kê của hãng tin Reuters, tính đến hôm nay, thế giới đã ghi nhận ít nhất 15,1 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 619.000 người chết vì dịch bệnh này.
Kỳ họp đại hội đồng chưa bao giờ bị hủy kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập năm 1945. Tuy nhiên, kỳ họp này đã bị hoãn lại hai lần, trong đó lần gần nhất là vào năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 và lần đầu tiên là năm 1964 do khủng hoảng tài chính.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
CIA đã theo dõi ông Khamenei trong nhiều tháng, ngày càng nắm chắc hơn về địa điểm và quy luật di chuyển của ông. Sau đó, họ phát hiện một cuộc họp của các quan chức cấp cao Iran dự kiến diễn ra vào sáng 28/2 ở trung tâm Tehran, với sự có mặt của Lãnh tụ Tối cao.
Ngày 1/3, truyền thông nhà nước Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực, sau khi tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có trụ sở Bộ Tổng tham mưu Israel.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định sẽ "không bỏ qua" các cuộc tấn công vào nước này, cũng như việc Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
Nhiều tiếng nổ đã vang lên tại miền Bắc Israel trong bối cảnh quân đội nước này cho biết đang triển khai hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa được cho là phóng từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 28/2 tuyên bố Israel đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.
Video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn khi người dân đổ xô tới hiện trường máy bay trượt khỏi đường băng ở Bolivia, dường như để nhặt tiền trên mặt đất.
Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan tuyên bố nước này bước vào "chiến tranh không hạn chế" với Afghanistan, sau khi Taliban mở đợt tấn công trả đũa dọc biên giới.
Theo thông cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), 2 nghi phạm bị cho là đã lên kế hoạch sử dụng một thiết bị nổ tự chế để tấn công sỹ quan cấp cao của nước này theo chỉ đạo từ nước ngoài.
Theo IIF, chu kỳ nợ hiện nay ít phụ thuộc vào hộ gia đình hay doanh nghiệp, mà chủ yếu xuất phát từ tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài ở các nền kinh tế lớn.
Mexico vừa bắt giữ đối tượng Isaac Moreno Romero, là thủ lĩnh băng nhóm buôn ma túy Thế hệ mới Jalisco liên quan đến các hành vi bắt cóc, tống tiền, giết người và buôn bán nhiên liệu trái phép.
Sáu chiếc F-22 đã cất cánh từ Mỹ vào đầu ngày 25/2 (giờ địa phương), hội quân với các máy bay tiếp dầu đi kèm và hiện đang trên đường tới căn cứ không quân Royal Air Force Lakenheath ở Anh.
Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.