Lãnh đạo các nước gửi video bài phát biểu thay vì đến dự họp Đại hội đồng LHQ

(Baohatinh.vn) - Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) cho biết lãnh đạo các quốc gia thành viên sẽ gửi video bài phát biểu thay vì trực tiếp đến New York để dự Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐ LHQ lần thứ 75 vào cuối tháng 9 tới.

Lãnh đạo các nước gửi video bài phát biểu thay vì đến dự họp Đại hội đồng LHQ

Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: UN)

Đây là nội dung trong thông báo chính thức ra ngày 22/7 của ĐHĐLHQ. 193 thành viên của ĐHĐLHQ hôm qua đã nhất trí với biện pháp đặc biệt này.

Trước đó, hồi tháng 5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đề nghị ghi hình trước các bài phát biểu của lãnh đạo các quốc gia thành viên và chiếu khi bắt đầu họp online tại Kỳ họp cấp cao thường niên ĐHĐLHQ lần thứ 75 do lo ngại việc đi lại của đại biểu các nước có thể vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn vào tháng 9 do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

“Mỗi quốc gia thành viên, quan sát viên và Liên minh châu Âu có thể gửi một bài phát biểu đã được ghi hình trước của Nguyên thủ quốc gia, Phó Tổng thống, Thái tử hoặc Công chúa, Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng. Bài phát biểu này sẽ được phát tại phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc… sau khi được giới thiệu bởi một nhà ngoại giao đại diện thuộc phái đoàn thường trực của nước đó ở Liên hợp quốc”, thông báo chính thức của ĐHĐLHQ có đoạn viết.

Theo truyền thống, có hàng trăm sự kiện cũng sẽ được tổ chức bên lề phiên thảo luận của Liên hợp quốc, tuy nhiên trong một lá thư gửi các nước, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Tijjani Muhammad-Bande cho biết, các quốc gia thành viên “được khuyến khích chuyển tất cả các sự kiện bên lề sang nền tảng trực tuyến để hạn chế việc di chuyển và số lượng người bên trong tòa nhà Liên hợp quốc”.

Theo một thống kê của hãng tin Reuters, tính đến hôm nay, thế giới đã ghi nhận ít nhất 15,1 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 619.000 người chết vì dịch bệnh này.

Kỳ họp đại hội đồng chưa bao giờ bị hủy kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập năm 1945. Tuy nhiên, kỳ họp này đã bị hoãn lại hai lần, trong đó lần gần nhất là vào năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 và lần đầu tiên là năm 1964 do khủng hoảng tài chính.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!