Lãnh đạo Hà Tĩnh tìm hiểu các công trình thích ứng biến đổi khí hậu tại châu Âu

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh mong muốn duy trì, phát huy mối quan hệ tốt đẹp với AFD để tiếp tục triển khai đầu tư các dự án thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần tăng cường nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh vừa có chuyến học tập kinh nghiệm các chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh, thoát nước, xử lý nước thải, kè sông và các công trình quy hoạch đô thị thích ứng tại Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Đình Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Thạch Hà, Hương Khê tham gia đoàn công tác.

Lãnh đạo Hà Tĩnh tìm hiểu các công trình thích ứng biến đổi khí hậu tại châu Âu

Từ ngày 14 đến 21/12, đoàn công tác tỉnh học tập kinh nghiệm tại châu Âu

Thực hiện chương trình tăng cường năng lực cho các tiểu dự án thuộc hợp đồng tư vấn quốc tế hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực trong khuôn khổ dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ” do cơ quan phát triển Pháp tài trợ, đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đang có chuyến học tập kinh nghiệm tại Pháp và Bỉ.

Đoàn đã đến tham quan Bảo tàng cống ngầm Paris; hệ thống quản lý nước mưa thông qua các giải pháp và cảnh quan dựa vào tự nhiên; tìm hiểu nhà máy xử lý nước thải tại Clichy - Paris; tham quan các bờ sông khu vực đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, làm đẹp cảnh quan và giao thông mềm cùng các cơ sở hạ tầng khác thuộc thành phố Paris và Brussels. Đây là những công trình tiêu biểu tại các nước sở tại.

Lãnh đạo Hà Tĩnh tìm hiểu các công trình thích ứng biến đổi khí hậu tại châu Âu

Đoàn tham quan Bảo tàng cống ngầm ở thủ đô Paris

Qua chuyến học tập kinh nghiệm, đoàn cán bộ, lãnh đạo Hà Tĩnh đã tiếp cận, học tập những mô hình mới trong xây dựng quản lý, xử lý nước thải mà phần lớn chưa được thử nghiệm ở Việt Nam.

Qua đó, đoàn có cái nhìn tổng thể và chi tiết về cách thức xây dựng hạ tầng ngầm xử lý nước thải cũng như cách thức quản lý vận hành, từ đó vận dụng để xây dựng hệ thống thu gom xử lý nước thải tại các tiểu dự án ở Thạch Hà và Hương Khê cũng nhưng tỉnh Hà Tĩnh trong tương lai.

Bên cạnh đó, các giải pháp cảnh quan và dựa vào thiên nhiên tại thành phố Brussels trong xử lý hệ thống nước mưa là mô hình thân thiện với môi trường có tính thực tế cao, giúp đoàn Hà Tĩnh tích lũy được một số kinh nghiệm nhất định trong xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường.

Dịp này, đoàn có buổi làm việc với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Paris. Bà Julie Marsaudon - Phó Tổng giám đốc AFD cùng các cộng sự đã tiếp, làm việc với đoàn. Tại đây, lãnh đạo tỉnh khẳng định thời gian qua, Hà Tĩnh đã nhận được sự giúp đỡ rất tích cực của AFD trong việc xúc tiến triển khai các dự án. Hà Tĩnh mong muốn duy trì, phát huy mối quan hệ tốt đẹp với AFD để tiếp tục triển khai đầu tư các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần tăng cường nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đoàn công tác cũng đã làm việc với AFD về các dự án do cơ quan này tài trợ tại huyện Thạch Hà, Hương Khê; đồng thời tiếp tục đề xuất dự án Phát triển bền vững đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu thị xã Kỳ Anh (vay vốn AFD).

Làm việc với đoàn, bà Julie Marsaudon - Phó Tổng giám đốc AFD ghi nhận các đề xuất của tỉnh, thống nhất khởi công các công trình ở Thạch Hà, Hương Khê ngay trong tháng 1/2024 và AFD sẽ sớm cử đoàn tiếp tục làm việc với Hà Tĩnh về dự án tại thị xã Kỳ Anh.

Chủ đề Biến đổi khí hậu

Đọc thêm

Mục tiêu tăng trưởng từ 8% (bài 2): Khơi thông các dòng vốn, giải phóng nguồn lực

Mục tiêu tăng trưởng từ 8% (bài 2): Khơi thông các dòng vốn, giải phóng nguồn lực

Thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, kích hoạt các dòng vốn chảy vào nền kinh tế, thu hút dự án đầu tư mới… là những nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục được Hà Tĩnh tập trung triển khai. Đây được xem là những bước đi quan trọng nhằm giải phóng nguồn lực, thúc đẩy các động lực nội tại để về đích mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 8% trong năm 2025.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Lực đẩy nào cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo?

Lực đẩy nào cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo?

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Dù vậy, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Hà Tĩnh vẫn còn nhiều khó khăn, chưa có những lực đẩy đủ lớn để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp.
Mục tiêu tăng trưởng từ 8% (bài 1): Kỳ vọng sức bật ở các lĩnh vực kinh tế trọng điểm

Mục tiêu tăng trưởng từ 8% (bài 1): Kỳ vọng sức bật ở các lĩnh vực kinh tế trọng điểm

Bài toán để các ngành kinh tế chủ lực như công nghiệp, tM-DV và nông nghiệp tăng thêm điểm phần trăm về tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng chung cả năm từ 8% được các cấp, ngành tập trung tìm lời giải với phương châm đổi mới, đột phá, sáng tạo, chủ động, dám nghĩ, dám làm.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Mỹ phẩm ngoại không có nhãn phụ tiếng Việt

Nhan nhản mỹ phẩm ngoại không có nhãn phụ tiếng Việt

Không ít cơ sở kinh doanh mỹ phẩm ở TP Hà Tĩnh bày bán sản phẩm mang nhãn hiệu nước ngoài nhưng không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định, khiến người tiêu dùng gặp khó trong xác định thông tin về thành phần, công dụng và hạn sử dụng.