LHQ cảnh báo 50 triệu người tại châu Á sẽ tử vong do kháng thuốc

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 12/11, báo cáo của Liên hợp quốc cho biết đến năm 2050, khoảng 50 triệu người sẽ tử vong ở châu Á mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh.

LHQ cảnh báo 50 triệu người tại châu Á sẽ tử vong do kháng thuốc

Thuốc kháng sinh được bày bán tại một hiệu thuốc ở Mumbai, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo cáo trên được đưa ra tại Tuần lễ Nhận thức kháng sinh thế giới (WAAW) ở châu Á và Thái Bình Dương. Các cơ quan của Liên hợp quốc bao gồm Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã kêu gọi sử dụng kháng sinh có trách nhiệm hơn ở người, động vật và trong nông nghiệp.

Liên hợp quốc nhấn mạnh nhiều loại thuốc kháng sinh đã không còn hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng. Tổ chức này dự báo số người tử vong do kháng kháng sinh (AMR) có thể vượt qua số người tử vong do ung thư hàng năm. Đây được xem là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.”

Với thông điệp chính là “sử dụng thuốc kháng sinh thận trọng,” Tuần lễ nhận thức trong năm nay tập trung vào các kế hoạch hành động nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt trong khi thúc đẩy canh tác tốt và an toàn thực phẩm.

Liên hợp quốc coi tử vong do kháng kháng sinh là vấn đề y tế ưu tiên để giải quyết các vấn đề khẩn cấp như dịch Ebola và HIV./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast